0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Xuất ngoại hay trong nước?

/
Posted By
/
Comments0

Đây có lẽ là câu hỏi gây đau đầu cho bao bạn trẻ “thanh xuân thiếu thời” cũng như cho các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay. Giữa một ngôi trường trong nước nói thứ tiếng ta đã tiếp xúc hàng chục năm trời, với lối sống ta đã quen từ khi còn nhỏ và một vùng đất mới với nền văn hóa khác lạ, nói thứ ngôn ngữ không chảy trong huyết quản của ta, bạn sẽ chọn bên nào? Có lẽ đa số các bạn sẽ chọn đi “xuất khẩu” mà không cần bàn cãi nếu như gia đình các bạn có điều kiện kinh tế vững chắc. Và lý do mà các bạn đưa ra chắc chắn là vì bên Tây tốt hơn bên Ta rất nhiều. Nhưng hãy cùng The Ivy-League Vietnam đi tìm hiểu kỹ lưỡng về mặt lợi cũng như mặt hại của việc đi du học để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho chính mình nhé.

Tích cực

– Tiếp xúc những điều mới lạ: Điều đầu tiên và có lẽ cũng chính là sức hút lớn nhất của việc đi du học chính là được trải nghiệm những điều mới lạ mà một đất nước khác mang lại. Con người ta có khuynh hướng tự nhiên bị thu hút bởi những điều mà ta chưa từng được trải nghiệm cho nên một bầu trời mới, một môi trường mới, những cảnh tượng lạ lẫm và những trải nghiệm chưa từng gặp chính là những chất xúc tác mãnh liệt cho ước mơ đi du học của mỗi người.

– Nền giáo dục tiên tiến: Đa số các nước mà các bạn học sinh hướng tới đều là những nước đầu tư rất nhiều vào giáo dục như Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Đức… vì thế họ cũng sẽ có được chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, chính sách hỗ trợ cho học sinh sinh viên, hay nói cách khác là cung cấp một nền giáo dục tốt hơn những gì Việt Nam đang làm.

– Trau dồi ngoại ngữ: Sống trong một môi trường mà bạn gần như chẳng bao giờ có cơ hội giao tiếp được bằng tiếng Việt là một điều kiện lý tưởng để trình độ ngoại ngữ “lên như diều gặp gió”.

– Cơ hội định cư: Có cơ hội định cư tại nước bản địa cũng chính là một lợi thế của việc đi du học. Ví dụ như nếu bạn đi du học tại Úc từ 2 năm trở lên, bạn sẽ được cộng điểm định cư – chìa khóa để có thể sinh sống tại Úc nếu bạn là công dân nước ngoài.

– Phát triển bản thân mình: Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ bước ra “safe zone” của cuộc đời mình để dấn thân vào một hành trình mới. Bạn sẽ phải học cách sống tự lập, học cách sắp xếp công việc, học tự nấu ăn, học cách giao tiếp,…Đó chỉ là một vài trong rất nhiều điều mà bạn phải học khi đi du học. Chính vì vậy chắc chắn mỗi học sinh sau quãng thời gian du học sẽ trưởng thành, chín chắn và hiểu nhiều điều hơn trong cuộc sống.

Tiêu cực

– Sốc văn hóa: đây là một hiện tượng có lẽ không phải là mới đối với các bạn có dự định đi du học. Đi đến một nơi xa lạ bạn sẽ phải tập làm quen dần với một lối sống mới, tập ăn những món ăn lạ không hợp khẩu vị, tiếp xúc với những điều có thể sẽ là kỳ dị trong cách sống của Việt Nam. Bạn sẽ mất vài tháng hay có thể lên tới một năm để có thể làm quen với những điều đó. Cho nên đừng ngại ngần tìm hiểu trước về phong tục tập quán của nơi bạn định tới để có thể chuẩn bị tinh thần đối mặt với những điều đó.

– Chi phí đắt đỏ: giáo dục đối với các nước phương Tây cũng chính là một ngành để họ kinh doanh, là một bộ phận đóng góp vào chỉ số GDP của họ, vì thế ta không lấy làm lạ khi học phí đối với học viên quốc tế nhỉnh hơn khá nhiều so với các học viên bản địa. Thêm vào đó, đồng tiền của họ có mệnh giá cao hơn ta rất nhiều cho nên chi phí sinh hoạt tính theo mặt bằng chung của xã hội quy đổi sang tiền Việt sẽ là rất lớn. Ví dụ, chi phí du học Mỹ có thể là 40, 50 hay thậm chí 60 nghìn đô một năm tùy vào mỗi trường và thành phố bạn sinh sống; đối với du học Úc hay Singapore, bạn sẽ phải trả số tiền khoảng 800 triệu VNĐ cho một năm học nếu như bạn không có học bổng.

Nhớ nhà: trước khi đi du học chắc hẳn bạn nào cũng sẽ có trong mình những tưởng tượng tươi đẹp về khung cảnh được tự do làm những gì mình muốn mà không chịu sự quản thúc của cha mẹ. Thế nhưng khi đã đặt chân lên nước khác, bạn sẽ bỗng nhớ về cái Tết, nhớ về bún chả, bánh đa nem, nhớ hương vị của phở…, nhớ người thân và nhớ gia đình. Đây cũng là một khó khăn mà bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để vượt qua nó.

Đó chỉ là một vài trong rất nhiều những khó khăn mà bạn sẽ phải đương đầu khi đi du học tại một đất nước khác.

Vậy có thể nói du học phù hợp cho những bạn thích cái mới, không ngại khó khăn, có ý chí quyết tâm và không dễ dàng từ bỏ, là người nhanh nhạy, nhanh hòa nhấp với cái mới. Đồng thời một du học sinh cũng phải là người mạnh mẽ, vượt qua được những cảm xúc của mình để có thể quen với một cuộc sống xa nhà.

Vậy sau khi đọc bài viết này, bạn có thấy việc du học phù hợp đối với mình?

Leave a Reply