0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Cha mẹ lười cho con trưởng thành

/
Posted By
/
Comments0

Một người mẹ tốt không phải là một người làm giúp con tất cả mọi việc trong cuộc sống mà là một người mẹ biết “lười” đúng lúc để có thể để con tự mình làm những công việc xung quanh. Một bà mẹ bao bọc con mình quá mức sẽ khiến cho đứa trẻ lười biếng, ỉ lại và phụ thuộc vào người khác. Cho nên nếu như muốn con mình trưởng thành thì một bà mẹ cần phải để con tự làm một số những điều sau.

  1. Để con tự thân vận động

Người Việt Nam vốn từ xưa đến nay có sự thương con mãnh liệt, thương đến mức đôi khi trở nên mù quáng. Nhiều ông bố bà mẹ vì sợ con còn nhỏ tuổi, để con tự do không cần động tay động chân tới bất cứ việc gì kể cả nhỏ nhất. Một thực tế đáng buồn là hành động bao bọc con như vậy sẽ khiến đứa trẻ trở nên biếng lười và dựa dẫm vào cha mẹ, khiến cho con không muốn làm bất cứ việc gì và tệ hại hơn nữa chính là khiến con không thấy được sự quan trọng của lao động.

Chúng ta có thể định hình tính cách cũng như con người của một đứa trẻ rất dễ khi chúng còn nhỏ cho nên việc bắt con “động tay động chân” cũng chính là giúp con trưởng thành hơn, tự lập hơn khi lớn lên. Truyền thống Nhật Bản đã nhận ra được điều đó từ rất sớm. Ở Nhật, chúng ta sẽ chẳng lạ lẫm với khung cảnh các bé nhỏ tự đi đến trường mà không cần cha mẹ dắt hay tự chuẩn bị đồ ăn trưa ở trường mà không cần nhắc nhở và tự làm những hoạt động sinh hoạt thường ngày mà không cần sự giám sát của bố mẹ. Đó không phải vì bố mẹ ở Nhật Bản không thương con mình, mà bởi vì họ nhận thức được rằng việc tự lập sẽ giúp con như thế nào trong tương lai.

Các bà mẹ hãy bắt đầu bằng cách để con làm những việc nhỏ nhất trong nhà như quét dọn, rửa bát hay chỉ đơn giản là đi đổ rác. Chính từ những hành động nhỏ nhất này sẽ giúp trẻ không có những suy nghĩ lười biếng và trây ì khi lớn lên.

  1. Để con tự do tham gia vào các hoạt động mình muốn

Cũng bắt nguồn từ những suy nghĩ thương con trẻ, rất nhiều cha mẹ ở Việt Nam đều ngăn cản con khỏi những hoạt động mà con muốn  vì những lo sợ rằng con sẽ bị ngã, bị thương hay vô vàn những điều lo lắng khác. Chính vì thế mà đứa trẻ dần dần sẽ bị giới hạn trong suy nghĩ rằng mình được làm gì và không được làm gì, khiến cho sự dũng cảm và dấn thân trong trẻ bị hạn chế, làm cho trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối mặt với cuộc sống ít đi sự chăm sóc từ cha mẹ khi lớn lên.

Hãy để con trẻ tự do tham gia vào những hoạt động mà mình muốn chừng nào chúng chưa vượt quá những giới hạn an toàn. Điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng tuyệt vời, góp phần kiến tạo những viên gạch vững chắc đầu tiên trong cuộc đời của con.

  1. Để con tự mình tư duy

Hầu hết các đại học ở Việt Nam đều gặp phải một vấn đề nghiêm trọng và dường như họ chưa bao giờ giải quyết được đó là việc học sinh lệ thuộc vào giáo viên mà không chịu tự tìm tòi, nghiên cứu. Chúng ta luôn đổ lỗi cho nền giáo dục nước nhà rằng nó đã nghiền nát đi những ý kiến cá nhân của học sinh và tư duy biện chứng trong chúng. Thế nhưng cốt lõi của vấn đề lại phần nào nằm ở cách dạy con của chúng ta.

Cha mẹ ở Việt Nam thường không tích cực trong việc để con tự học vì áp lực điểm số, áp lực thành tích và áp lực về “con nhà người ta”. Họ thường giải đáp tất cả những gì mà đứa trẻ không biết hay cho chúng đi học đông học tây với chỉ một mục đích là thành tích học tập cao hay thứ tự xếp hạng ở trên lớp.

Hãy để con tự giải một bài toán, để con tự tìm kiếm một từ tiếng Anh mà con không biết, để con tự tìm tòi những gì chúng cần và tách con khỏi áp lực điểm số, áp lực thành tích. Chỉ có thực hiện theo cách đó thì cha mẹ mới có thể giúp con trưởng thành trong suy nghĩ của mình, định hướng con trở thành một người độc lập trong tương lai. Hơn nữa đó cũng chính là giúp trẻ có được những kỹ năng tự học, tự tìm tòi sáng tạo vô cùng cần thiết cho tương lai sau này.

Leave a Reply