0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Kế hoạch hóa du học

/
Posted By
/
Comments0

Đi du học không phải là chuyện một sớm một chiều hay chỉ là một cuộc dạo chơi để bạn có thể thích đi lúc nào thì đi. Vì thế việc có một kế hoạch cụ thể trước khi ứng tuyển là điều vô cùng cần thiết khi bạn muốn thực hiện ước mơ du học của mình. Vậy phải làm gì để có thể xác định được đâu là con đường mà mình muốn đi, hãy cùng The Ivy-League Vietnam tìm hiểu cụ thể nhé.

  1. Xác định ngành nghề bạn muốn học

Muốn đi du học được thì bạn phải chắc chắn rằng mình muốn học gì và mai sau ra trường thì sẽ ước mơ làm nghề gì. Rất nhiều bạn học ở trong nước đến lúc đăng ký thi đại học vẫn chưa biết mình muốn học gì và muốn làm nghề gì trong tương lai. Điều này sẽ không thể xảy ra nếu như bạn muốn trở thành một du học sinh bởi vì đi nước ngoài không phải là một cuộc dạo chơi, bạn muốn đi thì đi, học ngành gì cũng được để rồi đến khi nó không hợp với mình thì lại quay trở về nước. Chẳng ai có thể mù mờ bỏ ra hàng trăm triệu đồng hay có thể là hàng tỉ đồng, sống vài năm trời trên đất nước khác mà không biết thật sự mục tiêu mình muốn gì.

Tôi từng đọc được ở đâu nó nói rằng “Nếu công việc là đam mê của bạn , thì mỗi ngày bạn đều không phải đi làm”. Nay xin phép mạo muội được sửa lại một chút thành “Nếu công việc là đam mê của bạn, thì mỗi ngày bạn đến trường học nó bạn đều không phải đi học”.

Hãy ngồi xuống và thật điềm tĩnh, suy nghĩ xem thật sự trong tương lai bạn muốn làm nghề gì, muốn trở thành con người như thế nào. Hãy nghĩ về những gì bạn thật sựu đam mê, thật sự nhiệt huyết; nghĩ về những gì mà bạn có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ với nó mà không hề thấy mệt mỏi hay chán nản. Chỉ có như vậy thì khi đã đi du học rồi bạn mới không hối hận về quyết định của mình.

  1. Xác định điểm đến

Khi bạn chọn một quốc gia để mình đặt chân tới đó trong vài năm trường có thể đơn giản chỉ là bạn thích quốc gia đó hay bởi nó có nhiều cảnh đẹp, hay bởi vì quốc gia có nhiều trường mạnh về ngành mà bạn muốn theo học. Có nhất nhiều lý do khác nhau để các bạn trẻ chọn cho mình một điểm đến du học của riêng mình.

Theo như số liệu của UNESCO năm 2014 thì 5 nước có số học sinh du học cao nhất tại thời điểm đó là Mỹ (740482 người), Anh (427686 người), Pháp (271399 người), Úc (249588 người) và Đức (206986 người). Mặt khác, những nước được nhiều du học sinh Việt Nam chọn lựa nhất có thể kể tới như Nhật, Úc, Mỹ, Trung Quốc và Anh.

Trên đây chỉ là những số liệu và thông tin đưa ra để bạn tham khảo, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào mong muốn và lựa chọn của bạn. Nhưng hãy kỹ càng cân nhắc và chọn lựa đâu mới chính là điểm đến lý tưởng mà bạn muốn theo học; hãy cân nhắc nhiều phương diện như chính trị, tình hình an ninh, chính sách hỗ trợ sinh viên, đời sống của người nước ngoài tại đất nước đó, cơ hội việc làm sau khi ra trường… để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

  1. Chọn ra trường mà mình muốn học

Sau khi chọn được một quốc gia lý tưởng của mình thì điều tiếp theo bạn phải làm chính là chọn ra ngôi trường bạn muốn theo học. Bạn không cần thiết chỉ chọn duy nhất một trường mà có thể chọn ra 4 hay 5 hay thậm chí nhiều hơn nữa số lượng các trường mà bạn muốn theo học nhưng hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuốn dưới để có thể dễ dàng chọn lựa cho mình về sau.

Có hai công cụ online mà bạn có thể tìm kiếm cũng như tìm được chỉ số hay thông tin của các trường đại học, đồng thời cùng với thứ hạng của chúng chính là www.topuniversities.comwww.timeshighereducation.com. Đây là hai công cụ khá phổ biến và được tin tưởng để bạn có thể tìm hiều về trường mà bạn muốn theo học.

  1. Đánh giá chính xác về điều kiện tài chính

Có một phần nhỏ du học sinh đi mà không biết được rõ về tình hình tài chính mà gia đình có thể chi trả bao nhiêu phần trăm chi phí. Hãy đừng ngần ngại ngồi xuống và nói chuyện thẳng thắn với cha mẹ mình xem liệu rằng với khoảng chi phí bao nhiêu thì con có thể đi du học.

Có rất nhiều cách để bạn có thể giảm thiểu đi khoản tiền mà bạn phải trả khi đi du học tại một đất nước khác như đi với diện học bổng, đi làm thêm, xin tài trợ,…Hãy tìm ra cho mình phương thức phù hợp nhất với bạn và tôi xin được nhấn mạnh một lần nữa là hãy thẳng thắn nói chuyện với gia đình mình về khoản tiền mà gia đình có thể trả để cho bạn đi du học.

Tóm lại, trước khi muốn lao vào “cuộc chiến du học” thì bạn phải chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ lưỡng tất cả những điều cần thiết càng sớm càng tốt, hãy lấy giấy bút ra để viết xuống những quyết định của mình chứ đừng chỉ ngồi đó nghĩ ngợi và ước mơ.

Leave a Reply