0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Các hình thức du học thường thấy

/
Posted By
/
Comments0

Hiện nay các bạn có thể kiếm tìm rất nhiều những thông tin về việc du học tràn ngập trên các trang web thông qua internet. Có rất nhiều hình thức du học khác nhau mà các công ty hay tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học có thể đưa ra để thu hút các thí sinh tham gia. Tựu chung lại, chỉ có 3 hình thức cơ du học cơ bản và phổ biến nhất mà phần đông các du học sinh đều đang trải nghiệm, đó chính là: du học tự túc, vừa đi học vừa đi làm và du học thông qua con đường học bổng.

  1. Du học tự túc

Có lẽ không cần phải bàn cãi nhiều, đây chính là hình thức du học tốn kém nhất mà bạn có thể chọn. Chọn con đường du học này đồng nghĩa với việc bạn hay gia đình sẽ phải tự bỏ ra một khoản tiền rất lớn để có thể chi trả cho tất cả các loại chi phí và không chịu bất cứ sự chi phối hay ràng buộc từ các tổ chức nào.

Hình thức du học này có thể tạo cơ hội cho bạn tự do lựa chọn ngành học, trường học hay nơi mà bạn theo học. Việc du học tự túc sẽ giúp bạn không phải đáp ứng bất cứ yêu cầu hay điều kiện nào từ các tổ chức, các quốc gia tài trợ kinh phí cho việc du học. Một số các tổ chức hay các quốc gia thường dùng hình thức cấp học bổng hoặc tài trợ để từ đó đặt ra các điều kiện bắt buộc bạn phải làm việc cho họ sau khi ra trường.

Và trở ngại lớn nhất ngăn cản các bạn có thể chấp nhận hình thức du học này chắc hẳn là chi phí đắt đỏ. Hình thức du học này có lẽ không dành cho số đông mọi người lựa chọn mà chỉ dành cho các bạn có điều kiện kinh tế gia đình khá giả, chịu được khoản kinh phí lớn. Nói như vậy không có nghĩa là các bạn có điều kiện kinh tế tầm trung không thể chọn lựa, nhưng khi các bạn chọn lựa thì hãy thật sự chắc chắn về khả năng của mình cũng như là tương lai của mình sau khi ra trường; đồng thời các bạn cũng nên cân nhắc về các khó khăn mà gia đình và bản thân sẽ gặp phải nếu như chọn lựa hình thức du học này.

  1. Học song song với làm

Đây là hình thức du học cũng không khác là bao so với việc du học tự túc nhưng mấu chốt nằm ở việc bạn có mục tiêu giảm thiểu số tiền phải trả bằng việc đi làm thêm tại đất nước mình sẽ theo học. Khi đó gia đình sẽ chỉ hỗ trợ bản một phần trong toàn bộ số tiền phải trả.

Hạn chế của hình thức này chính là việc bạn sẽ bị chịu thêm áp lực ngoài việc học đơn thuần – áp lực làm sao để có thể kiếm được đủ số tiền cần thiết. Để có thể lựa chọn hình thức du học này, bạn hãy chấp nhận rằng mình sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn từ cuộc sống thực tế, từ việc đi làm, từ việc sắp xếp thời gian, từ áp lực làm thế nào để cân bằng việc học và làm… Bạn không được phép ngại khó, ngại khổ khi lựa chọn hình thức du học này bởi thường thì những công việc bạn có thể làm là những công việc khá nặng nhọc như rửa bát, bồi bàn, bưng bê ở quán ăn… Nhưng quan trọng nhất là bạn phải xác định tư tưởng của mình rằng “Đi học chứ không phải đi làm”. Có rất nhiều du học sinh vì đi tất bật đi làm thêm mà học hành sa sút, rồi dần dần đi lệch với mục đích đi du học của mình. Cho nên hãy sắp xếp thời gian thật hợp lý, cân bằng giữa thời gian học và làm.

Bạn cũng cần lưu ý rằng tại một số nước bạn bắt buộc phải có giấy cấp phép làm việc của cơ quan có thẩm quyền và sẽ bị giới hạn thời gian làm việc trong một tuần, ví dụ như bạn chỉ được phép làm thêm 20 giờ một tuần tại Úc trong kỳ học và làm tự do trong kỳ nghỉ. Vì thế bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về các chính sách việc làm của sinh viên tại đất nước mà bạn muốn theo học trước khi lựa chọn hình thức du học này.

  1. Học bổng

Việc du học bằng học bổng là lựa chọn phổ biến của nhiều du học sinh khi cân nhắc tới các phương án du học vì độ chắc chắn cũng như sự an toàn của hình thức du học này. Có rất nhiều loại học bổng khác nhau mà bạn có thể tìm thấy thông qua các  trang thông tin chính thức của cơ sở đào tạo mà bạn ứng tuyển như học bổng chính phủ, học bổng được cung cấp bởi các tổ chức hay doanh nghiệp hoặc học bổng của chỉnh cơ sở giáo dục mà bạn ứng tuyển.

Tuy nhiên việc du học bằng học bổng cũng yêu cầu bạn phải cố gắng rất nhiều trong một thời gian dài để có thể đạt được một bộ hồ sơ đẹp, có khả năng “chọi” với các ứng cử viên khác. Việc đạt được học bổng sẽ giúp bạn có thể tính toán một cách khá chính xác số tiền mình được giảm cũng như số tiền mình phải trả mà không phải bằng các con số ước lượng có được từ việc đi làm thêm.

Kết: việc lựa chọn hình thức du học nào phụ thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của bạn. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng điều kiện kinh tế của gia đình cũng như khả năng chi trả trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng của bản thân mình để không đi nhầm trên con đường du học sau này.

Leave a Reply