0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

25 Th7 2018

VÌ SAO NÊN CHO CON HỌC TRƯỜNG NỘI TRÚ TẠI MỸ?

/
Posted By
/
Comments0

Khá nhiều các tổng thống Mỹ, các quan chức, nhà kinh doanh, kỹ sư nổi tiếng… đã theo học tại một trường trung học nội trú danh tiếng. Nhiều đại học hàng đầu trên thế giới như Havard, Yale, Priceton, Stanford, U Pen… khi nhìn vào hồ sơ sinh viên dự tuyển sẽ quan tâm đến việc sinh viên này đã từng tốt nghiệp trường trung học nào. Các trường trung học danh tiếng có thể sẽ được quan tâm hơn các trường không ai biết tới.

The Ivy – League Vietnam xin chia sẻ 6 lý do cơ bản khiến cho trường nội trú là lựa chọn hàng đầu, vượt lên tất cả các lựa chọn khác.

1.Khả năng quan tâm đến sinh viên.

Trường nội trú thường có quy mô lớp học nhỏ, giúp giáo viên trợ giúp hiệu quả học sinh. Lớp học thường được thiết kế đặc biệt để khuyến khích học sinh tham gia giao tiếp.

2.Chất lượng của giảng viên.

Phần lớn các giảng viên trường nội trú có trình độ cao. Nhiều người có bằng thạc sỹ, tiến sĩ, rất nhiều giáo viên dạy nội trú là tác giả sách giáo dục.

3.Chất lượng cơ sở hạ tầng

Chẳng hạn như thư viện, các cơ sở nhà hát, hoặc phức hợp thể thao… cao và tiên tiến hơn hẳn so với mặt bằng chung.

4.Nơi đặt ra các thách thức và tiêu chuẩn cao

Học sinh luôn được hỏi tại sao, vì sao, như thế nào… nhằm khơi dậy sự tò mò, khao khát tìm hiểu và mong muốn giải quyết các thách thức trong cuộc sống.

5.Lựa chọn tại các trường nội trú có xu hướng khá đa dạng.

Ở đây thường có các khóa dự bị đại học. Trường cũng dạy nhiều môn thể thao, nghệ thuật và ngoại khóa, khuyến khích học sinh để thử những điều mới. Nhiều trường nội trú cũng cung cấp cơ hội học tập ở các nước khác nhau trong các chương trình mùa hè hay thậm chí cả chính khóa.

6.Nơi các nhân viên tư vấn đại học luôn bám sát học sinh những năm cuối cấp

Nhân viên tư vấn thường có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp đỡ các ứng viên xác định trường thích hợp, cũng như tư vấn về công việc trong tương lai. Kèm theo đó là các chương trình tham quan các đại học danh tiếng và các công ty xuất sắc trong từng nghề nghiệp để học sinh có trải nghiệm thực sự và dễ dàng lựa chọn.

Ngoài học vấn, trường nội trú Mỹ còn có thể cung cấp cho học sinh nhiều điều bất ngờ. Ví dụ như học cưỡi ngựa, tập lái máy bay thể thao, chèo thuyền, vượt thác bằng bè và leo núi bằng xe địa hình, bắn súng và vượt chướng ngại vật…

Các trường nội trú cũng là nơi an toàn cho các học sinh dưới 18 tuổi vì luôn có người chăm sóc và kèm cặp chu đáo. Tất cả các trường nội trú đều có giáo viên ở tại trường. Riêng với RMA, gia đình hiệu trưởng cũng ở ngay trong khuôn viên của trường để có thể trông nom học sinh và xử lý mọi vấn đề 24/24 giờ.

TRƯỜNG NỘI TRÚ ĐIỂN HÌNH

Với 450 học sinh, trường trung học nội trú Riverside Military Academy (RMA) tại tiểu bang Georgia, Mỹ – Có lịch sử 107 năm và là trường dành riêng cho nam sinh.

RMA đặc biệt coi trọng các kỹ năng lãnh đạo, thể thao, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, tự lập và kỷ luật cũng như các kỹ năng học tập. Trường nổi tiếng với các cựu học sinh như cha của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, các thống đốc bang, chủ ngân hàng, tướng lĩnh, các nhà kinh tế, kỹ nghệ và nghệ sĩ nổi tiếng.

Vào năm học 2012-2013, số học sinh tốt nghiệp RMA đã đậu đại học 100% với nhiều trường trong top 50 và kiếm được 3 triệu USD học bổng.

Bà Kayla Cox, đại diện tuyển sinh của RMA cho biết, có rnhiều điều đặc biệt tại một trường nội trú ở Mỹ như RMA mà học sinh Việt Nam có thể khám phá.

Trong một trường trung học điển hình như RMA có hệ thống rộng lớn bao gồm văn phòng, các lớp học, nhà ăn, khu nội trú, một nhà hát 750 chỗ, một bệnh xá, các sân vận động khác nhau, một hồ bơi trong nhà, khu thi đấu thể thao trong nhà, phòng tập tạ, khu tập gym, khu luyện tập giành cho các học viên thiếu sinh quân, khu nghỉ dành cho các gia đình đến thăm con… và rừng cây bao bọc xung quanh.

Vấn đề là tất cả cơ sở hạ tầng đó chỉ phục vụ vẻn vẹn 450 học sinh. Và một lớp học tại RMA chỉ có vẻn vẹn 7-9 học sinh mà thôi.

TIÊU CHÍ TUYỂN SINH

Nhiều trường trung học nội trú có chính sách tuyển sinh cực kỳ nghiêm ngặt. Học sinh muốn gia nhập các trường này cần phải có điểm SSAT khá cao, thông thường là 2/3 tổng số điểm tối đa, với học sinh quốc tế ngoài điểm SSAT còn cần cần có điểm Toefl, thông thường từ 85 – 100 điểm, thậm chí cao hơn tùy cấp lớp.

Ngoài các điểm số, trường sẽ xét rất kỹ hồ sơ của học sinh bao gồm thành tích học tập trong 3 năm liên tiếp, điểm GPA ( trung bình môn) có cao hay không, học sinh có tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, sinh hoạt cộng đồng tích cực và có thành tựu đáng kể hay không.

Hồ sơ này còn bao gồm các thư giới thiệu từ các giáo viên đã từng dạy học sinh và thậm chí cả hiệu trưởng cũ và được gửi độc lập cho trường. Và cuối cùng chính là bài tự luận theo đề tài của trường cho yêu cầu học sinh có thể truyền tải một vấn đề cá nhân xuất sắc với ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn mực.

CHUẨN BỊ HÀNH TRANG

Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tự tìm kiếm thông tin qua mạng Internet, liên lạc trực tiếp với các trường trung học nội trú tại Mỹ hoặc tìm hiểu qua sự tư vấn từ các công ty du học. Và sau khi có đủ thông tin thì nên dành thời gian để chuẩn bị.

Để có thể vào được các trường này, cần có quá trình cho việc tích lũy tài chính từ cha mẹ và tích lũy thành tích học tập từ con cái. Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh Việt Nam sang Mỹ thì quá trình này là khoảng 3-5 năm, để có đủ thời gian nâng cao điểm số, hoàn thiện học vấn tiếng Anh, học thi SSAT và Toefl, chuẩn bị thể lực qua luyện tập thể thao, phát huy năng khiếu văn nghệ, tham gia sinh hoạt cộng đồng để có một hồ sơ nặng ký.

Đó là cả một quá trình đầu tư nghiêm túc và lâu dài để dễ dàng hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply