26 Th7 2018

CÁCH VIẾT MỞ ĐẦU ĂN ĐIỂM TUYỆT ĐỐI CHO BÀI WRITING IELTS

Một bài luận thường có ba phần gồm mở bài, thân bài và kết luận. Phần một là phần đầu tiên giám khảo sẽ nhìn vào khi chấm bài viết. Khi ta gặp một người lạ, ấn tượng tốt ban đầu sẽ lưu lại mãi. Cũng như vậy, nếu một bài luận có bước khởi đầu tốt, đó sẽ là ấn tượng tốt đẹp đối với người chấm khi họ đọc hai phần tiếp theo.

Phần mở đầu tệ trong bài luận IELTS không khác nào việc bạn bước vào phòng thi nói và ngay lập tức tỏ ra thô lỗ với giám khảo. Dù trong phần còn lại của buổi thi bạn có tỏ ra giỏi giang cầu thị thế nào đi nữa, người chấm vẫn cảm thấy không thoải mái.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo này, nhiều thí sinh vẫn tiếp tục sản xuất ra các phần mở đầu kém cỏi với nhiều lỗi trong đó.

Các lỗi phổ biến thường gặp

1. Nói một cách quá chung chung về chủ đề chính

Hầu hết các bài luận dạng này bắt đầu bằng “Nowadays…” hoặc “In modern life…”, theo sau đó là thông tin chung về chủ đề. Theo tôi, đây là cách mở bài tệ nhất. Hãy nhớ rằng cái bạn cần làm là trả lời câu hỏi của đề bài chứ không phải viết một cách loanh quanh.

2. Không đưa ra được một câu luận điểm nào

Một “thesis statement” là câu quan trọng nhất trong cả bài luận. Nếu không đưa ra được điều này ngay trong mở bài, bạn sẽ mất điểm. Vấn đề này sẽ được nói kỹ hơn ở bên dưới.

3. Không phác thảo được những gì bạn sắp viết bên dưới

Nếu không có một câu để phác thảo (outline) ra những ý chính trong bài luận, giám khảo sẽ không thực sự biết bạn sắp sửa viết gì trong phần tiếp theo. Điều này cũng là yếu tố gây mất điểm. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết câu outline ở bên dưới.

4. Cố gắng viết một cái gì đó mang tính vui vẻ hoặc lắt léo

Hãy nhớ rằng đây là một kỳ thi IELTS, không phải bài luận trong trường đại học. Giám khảo sẽ không thêm điểm cho bạn chỉ vì bạn cố tỏ ra thú vị. Trên thực tế, đôi khi “nhàm chán” lại hữu ích. Viết những câu đơn giản sẽ giúp bạn tránh lối diễn đạt màu mè, hoa mỹ.

5. Sử dụng văn phong suồng sã, không trang trọng

Bạn luôn phải nhớ người đọc bài luận này là ai. Do đó, điều cần làm là viết theo phong cách học thuật.

The Ivy League Vietnam xin chia sẻ bí kíp viết phần mở đầu đạt điểm cao Writing IELTS. Sau khi rèn luyện thuần thục, phần mở đầu sẽ trở nên vô cùng đơn giản và với đa số loại đề, bạn sẽ chỉ cần vài phút để hoàn thành, không những sẽ ghi được số điểm cao hơn mà còn tiết kiệm thời gian cho mỗi lần viết.

Một phần mở đầu cho bài viết Task 2 IELTS nên bao gồm 3 câu và 3 câu

• Paraphrase question (Câu diễn giải lại)
  • Thesis statement (Câu luận điểm)
  • Outline statement (Câu phác ý chính)

Sau đây, chúng ta đi vào chi tiết của từng câu

1.Paraphrase Question

Câu này nhằm diễn giải lại một lần nữa các vấn đề mà đề bài nêu ra. Nhưng thay vì lặp lại từ hay cụm từ trong đề bài, chúng ta sẽ cần tới các từ đồng nghĩa, đồng thời có thể đảo ngược trật tự của các câu với nhau.

Đảo ngược trật tự của các ý trong câu diễn giải so với đề bài sẽ chứng minh với giám khảo rằng mình biết cách diễn giải và rằng mình sở hữu một kho từ vựng phong phú. Đây là hai đòi hỏi mà ban giám khảo tìm kiếm trong bài viết của bạn. Đạt được hai yếu tố này, bạn sẽ có thêm điểm.

2.Thesis Statement

Đây là câu quan trọng nhất trong bài luận của bạn. Nhờ câu này, bạn sẽ cho giám khảo thấy mình hiểu như thế nào về đề bài, và rằng mình sẽ viết tiếp một bài luận rõ ràng, mạch lạc.

Luận điểm của bạn luôn luôn chỉ nên gói gọn trong một câu, do đó bạn cần học cách tóm gọn ý kiến. Chỉ trong một câu, bạn vừa phải đưa ra được các từ khóa quan trọng, không đề cập đến chủ đề chính một cách chung chung.

Bạn nên bắt đâu câu này bằng:

• It is agreed that….. or it is disagreed that….. (Trong bài luận về quan điểm)
  • The main cause(s) of this issue is….. (Trong bài luận về nguyên nhân và cách giải quyết)
  • The principal advantage(s) is (xxxxx) and the main disadvantage is (xxxxxx). (Trong bài luận về Lợi ích và Bất lợi).

Trong một bài luận thảo luận về hai mặt của một vấn đề, bạn nên chỉ ra cả hai mặt đó một cách rõ ràng.

Để làm bài viết của mình đơn giản đi, bạn nên lựa chọn một trong hai cách sau:

1. Đồng ý với đề bài
  2. Không đồng ý với đề bài
3.Outline Statement

Khi đã hoàn thành xong việc diễn giải lại câu hỏi và cho giám khảo biết bạn nghĩ gì trong câu luận điểm. Tiếp theo, bạn sẽ cho giám khảo biết bạn sẽ thảo luận những gì trong phần thân bài. Nói cách khác, bạn sẽ phác ra cho giám khảo biết họ sắp được đọc những ý gì. Câu này cũng chỉ nên gói gọn trong một câu.

Với hai loại bài luận “Ưu thế và bất lợi” (Advantages and Disadvantages), bạn có thể viết câu outline như sau:

This essay will first discuss the (main advantage(s)) followed by an analysis of the (main disadvantage(s)), and finally will come to a reasoned conclusion.

Vấn đề và cách giải quyết (Problems and Solutions), bạn có thể viết câu outline như sau :

This essay will analyse the principal problem(s) and offer solutions to this issue, before coming to a reasoned conclusion.

Mong rằng những đúc rút trên có thể giúp bạn không bị mất điểm đáng tiếc trong bài thi Writing.

Chúc các bạn thành công!