0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

25 Th7 2018

DU HỌC MỸ VÀ NHỮNG CÚ SHOCK VỀ VĂN HÓA MỸ

/
Posted By
/
Comments0

Việc hòa nhập với một môi trường học tập và sinh hoạt mới là điều không dễ dàng, đặc biệt là một môi trường đa dạng về văn hóa như Mỹ? Vậy làm sao để thích nghi với môi trường học tập và văn hóa mới khi du học Mỹ?

Để thành công trong học tập cũng như công việc sau này, du học sinh đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng và đặc biệt phải có khả năng hòa nhập tốt tại Mỹ.

Rất nhiều du học sinh gặp vấn đề trong việc thích ứng với môi trường học tập mới dẫn tới nhiều hậu quả xấu như kết quả học tập không tốt hay thậm chí là phải bỏ dở việc học hành về nước.

The Ivy – League Vietnam xin chia sẻ một số kinh nghiệm du học Mỹ mong rằng sẽ giúp các bạn có những hành trang tốt hơn trước khi bước sang một vùng đất mới.

1.Sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng trong học tập tại môi trường Mỹ

Đi du học là bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Bạn nên xác định tư tưởng phải hòa nhập cởi mở ngay từ lúc nộp hồ sơ xin đi học. Môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ rất tự do, học sinh được khuyến khích đưa ra câu hỏi đối với thầy giáo nếu chưa hiểu bài cũng như nếu học sinh tin rằng thầy giáo có sai sót trong giảng dậy.

Nếu như ở Việt Nam, học sinh thường nghe giảng, ghi chép và ghi nhớ thuộc lòng những điều được giảng dạy thì tại Mỹ, bạn sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài cùng với giáo sư và bạn bè trong lớp.

Ngoài ra ở Mỹ, thực hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả học lý thuyết. Chính vì những khác biệt như trên nên du học sinh cần chú ý thay đổi cách học tập để đạt kết quả tốt nhất.

2.Thay đổi một số thói quen thời gian trong sinh hoạt hàng ngày

Trong môi trường học tập cũng như sinh hoạt ở Mỹ, trễ thời gian là một điều rất khó để chấp nhận được. Đi học đúng giờ, nộp bài tập trước hạn được giao là hai trong số nhiều thói quen phải thực hiện được để có thể tồn tại trong xã hội Mỹ.

Sắp xếp thời gian sinh hoạt và học tập hợp lý, bắt đầu công việc và bài tập ngay lúc được giao và cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất có thể chính là những biện pháp để bạn có thể làm chủ được thời gian và hoàn thành công việc đúng thời gian.

Nếu trong trường hợp bạn biết trước chắc chắn không thể hoàn thành được công việc đúng giờ cũng như trễ hẹn hãy chủ động liên lạc và nhận lỗi cũng như hoàn thành công việc được giao sớm nhất có thể. Nếu những lý do mà bạn trễ hẹn không hợp lý tốt nhất bạn không nên giải thích nhiều mà hãy cố gắng hoàn thành công việc, tới điểm hẹn sớm nhất có thể cùng với lời xin lỗi.

3.Chủ động tìm tòi, học hỏi văn hóa Mỹ

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc cùng với nền lịch sử và văn hóa rất hấp dẫn. Chính vì lẽ đó khá nhiều bạn du học sinh cảm thấy bị lạc lõng trên nước Mỹ rộng lớn. Làm thế nào để vượt qua điều này? Rất đơn giản, chấp nhận và học hỏi những điều mới lạ.

Các bạn cũng nên đơn giản hóa những điều mà mình không thể hiểu được, chịu khó quan sát, lắng nghe cũng như cảm nhận những nền văn hóa khác nhau trên đất Mỹ. Bổ sung những kiến thức về văn hóa Mỹ qua trường lớp, phim ảnh và bạn bè hay tham gia những câu lạc bộ trong và ngoài trường là những điều nên làm để làm quen và thích nghi với văn hóa Mỹ.

4.Khoảng cách cá nhân là điều vô cùng quan trọng

Mỹ rất tôn trọng sự tự do, chính vì thế duy trì khoảng cách giữa bạn và người khác là điều cần phải chú ý. Khi nói chuyện với ai đó, không nên đứng quá gần họ. Khoảng cách tiếp xúc quá gần làm cho người đối diện cảm thấy không thoải mái và họ có thể cho rằng bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ.

Không chỉ trong giao tiếp mà ngay cả những tình huống hàng ngày như xếp hàng nơi công cộng hay đi bộ trên vỉa hè, duy trì khoảng cách cũng là điều vô cùng quan trọng. Nếu chẳng may ở quá gần một người nào đó, hãy chủ động lùi bước để duy trì khoảng cách tối thiểu (khoảng 5 bước chân) và nói lời xin lỗi.

Tất nhiên, đối với những người bạn thân thiết thì khoảng cách cá nhân có thể được thu hẹp lại. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ thoải mái của họ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA NHỮNG CÚ SHOCK VỀ VĂN HÓA KHI DU HỌC MỸ?

1.Tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm

Trước mỗi kì học tại Mỹ, nhà trường và Hội học sinh sẽ tổ chức những buổi giới thiệu về trường, được gọi là Orientation. Đây là cơ hội tốt nhất cho du học sinh tìm hiểu về các truyền thống của trường, làm quen với bạn bè quốc tế cũng như người bản xứ.

Trong buổi Orientation, bạn sẽ tìm hiểu được mọi thông tin về các câu lạc bộ, hội nhóm phù hợp với bạn.

Không gì có thể dễ dàng và đơn giản hơn việc làm quen với những người bạn mới khi tham gia các câu lạc bộ ngoại khoá của trường, tại đây, họ đa phần sẽ là những người có cùng sở thích và mối quan tâm giống với bạn.

Bằng cách này, các bạn “newbie” sẽ nhanh chóng tìm được rất nhiều bạn bè và xây dựng mối quan hệ để hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học tập sau này. Một điều quan trọng nữa mà những câu lạc bộ, hội nhóm này mang lại đó là hồ sơ cá nhân của các bạn (CV) sẽ đánh dấu một “điểm sáng” rằng bạn là một người sôi nổi, thân thiện và dễ hòa đồng với mọi người, điều này vô cùng quan trọng khi bạn muốn đăng kí cho những cấp học cao hơn hoặc tìm việc làm tại Mỹ.

Năm đầu tiên là năm học “nhẹ gánh” nhất, khối lượng kiến thức cũng như bài tập không quá nhiều, vì thế các bạn nên tranh thủ tham gia các hoạt động của trường, đừng ngần ngại gì mà hãy đăng ký ngay vào các câu lạc bộ, hội nhóm mà mình yêu thích, vì những năm học kế tiếp, mọi người sẽ “chia phe” thành những nhóm nhỏ chơi với nhau nên sẽ rất khó để hòa nhập.

Những hoạt động ngoại khóa là điều vô cùng thiết yếu không chỉ với học sinh bản địa mà với cả học sinh quốc tế (ảnh từ trường Marshall University).

Orientation là cơ hội tốt nhất để du học sinh có được đầy đủ nhất các thông tin về trường và những câu lạc bộ, hội nhóm thú vị.

2.Lớp học là “sân nhà”

Ở đại học, các bạn sẽ được tự chọn môn học mà các bạn mong muốn. Chính vì thế học sinh cùng lớp đều sẽ là những người có cùng sở thích, sự quan tâm và chí hướng giống mình. Ấn tượng đầu tiên luôn là điều quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh trước, các “newbie” hãy chủ động làm quen ngay từ buổi học đầu tiên, nó sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ vô cùng quan trọng trong công việc sau này, đặc biệt là hoàn thành xuất sắc các bài tập, dự án theo nhóm.

Trong những ngày tiếp theo, các bạn cũng nên tới lớp học sớm hơn khoảng mười lăm, hai mươi phút để có thể trò chuyện với giáo sư cũng như những học sinh khác. Những bạn người bản xứ tới lớp học sớm thường là những người rất chăm chỉ và học rất khá, làm quen với họ cũng đồng nghĩa là các bạn đã có một động lực thúc đẩy rất tốt trong học tập, như dân gian mình có câu “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng.”

3.Gia nhập “doanh trại” ký túc xá

Năm đầu tiên ở đại học Mỹ, các bạn có thể bị bắt buộc phải ở trong ký túc xá nhà trường. Mặc dù chi phí ở ký túc xá khá cao, tuy nhiên đây lại là cơ hội có một không hai đối với học sinh quốc tế để tìm hiểu về văn hóa Mỹ. Du học sinh sẽ được ở cùng với học sinh bản xứ và có cơ hội tìm hiểu văn hóa Mỹ một cách trực tiếp nhất cũng như làm quen và kết bạn Mỹ một cách dễ dàng nhất. “Party” chính là một phần của văn hóa “Mỹ”.

Ký túc xá sẽ là nơi thường xuyên có tổ chức các sự kiện để kết nối học sinh cũng như rất nhiều “party” vô cùng sôi động, nếu bạn không ở ký túc xá nghĩa là bạn đã bỏ lỡ một phần khá thú vị khi đi du học Mỹ rồi.

Du học Mỹ là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ và khi giấc mơ này trở thành hiện thực, làm quen kết bạn cũng như tìm hiểu sâu về văn hóa cũng như con người Mỹ là một điều không thể thiếu.

Đừng ngần ngại, rụt rè, hãy tự tin thể hiện bản thân mình, bạn sẽ am hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa tại Mỹ và sẽ hoàn toàn không lãng phí, bỏ lỡ một phút giây nào để tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply