0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Từ vựng có thật sự quan trọng nhất khi học tiếng Anh ?

/
Posted By
/
Comments0

Để có những nhận định đúng đắn nhất về vấn đề trên, trước hết, ta cần xét về 2 mặt của nó. Một là, tầm quan trọng của từ vựng trong việc học tiếng Anh. Hai là, phương pháp để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Từ vựng có quan trọng khi học tiếng Anh không ?

Theo truyền thống đa số trường học ở Việt Nam, ngữ pháp luôn là thứ được dạy đầu tiên. Từ vựng chỉ là phương tiện để cấu thành cấu trúc ngữ pháp. Có lẽ đó chính là lí do ngữ pháp thường được nhắc đến đầu tiên. Nhưng từ xưa, đã có rất nhiều nhận định của các học giả về tầm quan trọng của từ vựng. Nhà ngôn ngữ học David A. Wilkins (1972) cho rằng : “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả.”

Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng? Như đã nói trên, lí do là vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của bạn. Ngữ pháp kết hợp các từ lại với nhau nhưng hầu hết ý nghĩa lại nằm trong từ ngữ. Khi biết và ghi nhớ được càng nhiều từ ngữ thì chúng ta sẽ càng giao tiếo được nhiều hơn.

Từ đó, ta có thể thấy rằng, từ vựng luôn là môt yếu tố quan trọng trong giao tiếp, nên nó càng trở nên quan trọng hàng đầu khi học một ngôn ngữ mới, và cụ thể ở đây là tiếng Anh. Tuy vậy, việc học có đem lại kết quả tốt hay không còn phụ thuộc vào ý thức học và cách học của mỗi người. Bạn sẽ chỉ có thể đọc hiểu chứ không thể nghe và nói nếu như lúc nào cũng chỉ chăm chú ghi chép như một chiếc máy, hoặc chỉ học từ theo kiểu nhớ mặt chữ chứ không học hiểu. Nhưng ngược lại, khi học từ vựng đúng phương pháp, mỗi người trong chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng ngôn từ một cách nhuần nhuyễn và hợp lí trong bất kì trường hợp, ngữ cảnh nào. Sở hữu lượng từ ngữ phong phú, chúng ta có thể diễn đạt được bất cứ điều gì chúng ta muốn. Nếu chỉ giỏi ngữ pháp thì ta chưa chắc có thể làm được như vậy, không thể chỉ giao tiếp thông qua ngữ pháp. Trong cách tiếp cận từ vựng, từ vựng là trung tâm trong việc tạo ra ý nghĩa của cuộc hội thoại. Hàng ngày, hàng giờ, ta luôn cần học thêm nhiều từ vựng bên cạnh việc chỉ học ngữ pháp.

Hơn thế nữa, khi có một vốn kiến thức tương đối ổn định thì việc đọc hiểu và lắng nghe của chúng ta cũng được cải thiện thêm rất nhiều. Một vấn đề mà đa số người đọc sách đã từng gặp phải là không đủ vốn từ vựng để hiểu. Hãy thử đọc một văn bản mới với nhiều từ vựng chưa biết nghĩa, bạn sẽ thấy được sự quan trọng của nó. Thực chất, ngữ pháp và từ vựng luôn có sự kết nối nhất định. Trong cấu trúc ngữ pháp sẽ có từ mới đi kèm và ngược lại. Từ vựng tạo nên ngữ pháp, và bọn chúng phải kết hợp linh hoạt với nhau thì văn bản mới có thể trở nên trọn vẹn được.

Vậy, ta dễ dàng thấy việc học từ vựng là vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh

Phương pháp học từ vựng hiệu quả ?

Thông thường sau 1 tháng, não bộ con người chỉ còn nhớ khoảng 20% thông tin đã tiếp nhận. Vì vậy mà phương pháp học là tối quan trọng đối với những môn học cần khả năng ghi nhớ dữ kiện, mà cụ thể là môn tiếng Anh – một thứ ngôn ngữ khác lạ hoàn toàn với ngôn ngữ ta sử dụng từ lúc lọt lòng.

Việc học từ vựng phải có phương pháp. Vậy, học từ vựng theo phương pháp nào mới là chính xác, hiệu quả, dễ ghi nhớ ?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tư duy, con người là loài động vật cấp cao nhất, họ học hỏi và tiếp nhận thông tin thông qua năm giác quan : Thị giác, Khứu giác, Thính giác, Vị giác và Xúc giác. Trong đó, nổi trội hơn cả là thị giác, thính giác và xúc giác, tức ba cách tiếp nhận thông tin dễ dàng là thông qua âm thanh, hình ảnh và vận động.

Những người có thị giác nổi trội sẽ học từ vựng tốt nhất qua hình ảnh. Tương tự như vậy, người có khuynh hướng sử dụng thính giác sẽ học tối từ vựng qua âm thanh. Và tất nhiên, người tiếp nhận tốt từ vựng thông qua các trò chơi vận động, các hoạt động kích thích trí não sẽ thiên về sử dụng xúc giác. Tuy nhiên, để có thể đạt kết quả tối ưu khi học từ vựng thì người đọc nên kết hợp cả ba yếu tố trên.

Chúng ta tăng vốn từ vựng chủ yếu qua việc đọc nhiều thật nhiều tài liệu tiếng Anh. Và dưới đây, IvyLeague Vietnam xin đưa ra cho bạn vài bí quyết học từ vựng thật hiệu quả :

    1. Đọc và Hiểu

Phần lớn lượng từ ngữ chúng ta được tiếp cận đều thông qua các văn bản xung quanh. Càng đọc nhiều, ta càng biết được thêm nhiều từ vựng hơn nữa. Khi đọc, nên chú ý vào các từ chúng ta chưa biết nghĩa. Đầu tiên hãy cố gắng đoán nghĩa của nó dựa vào văn bản, sau đó mới tra từ điển. Từ đó, ta có thể biết được văn cảnh cụ thể mà văn bản sử dụng và ta có thể hiểu sâu hơn văn bản ấy.

    2. Kiên trì học tập

Học tiếng Anh hay làm ất cứ một điều gì cũng đều cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại mới có thể thành công. Nếu như học và quên ngay sau đó thì thật chẳng có nghĩa lí gì cả! Sẽ tốt hơn khi ta viết những từ mới ta học vào một bảng mục lục để có thể tìm kiếm và ôn tập dễ dàng. Khi viết từ vựng nào thì nên giải nghĩa và đặt câu có sử dụng từ ấy. Ngay lúc bắt đầu học từ nào thì ta nên sử dụng từ đó luôn.

    3. Tác động đến các giác quan khác

Khi học một từ mới trong tiếng Anh, ta nên đọc to từ ấy để ghi vào vùng nhớ âm thanh, và đông thời ghi nhớ chúng thông qua các từ đồng nghĩa. Ví dụ từ Significant (quan trọng, đáng kể) đồng nghĩa với Important, Momentus, Sustantial,… hãy liệt kê các thứ khiến bạn nghĩ tới từ Significant, thậm chí hãy vẽ 1 bức tranh tạo 1 ấn tượng mạnh mẽ về từ ấy đối với bạn.

    4. Chơi trò chơi liên quan đến từ vựng

Những trò chơi như Scrabble, Boggle hay Crossword Puzzle đều dễ chơi và dễ dàng để ta tiếp xúc với những từ mới học hay thậm chí là từ mới, từ đó, sẽ giúp ta khắc sâu ấn tượng về các từ ấy.

    5. Tạo hứng thú khi học tập

“Học thầy không tày học bạn” – đúng vậy, thật dễ dàng khi có người trao đổi, học cùng chúng ta những từ vựng mới khô khan. Khi đi học, đi làm, ta có thể giao tiếp cùng một người nào đó có nhu cầu học tiếng anh giống mình. Hai người đàm thoại bằng những câu đơn giản đến phức tạp. như vậy ta sẽ có hứng thú hơn với việc học tiếng Anh, đồng thời cũng sẽ có được 1 vốn từ vựng cần thiết nhất định.

    6. Đầu tư đúng đắn

Học tiếng Anh, quan trọng nhất là phải tự học. Nhưng bên cạnh đó, ta cũng nên cố gắng dành thời gian và đầu tư 1 khoản nho nhỏ để tham gia 1 khóa học tiếng anh ở các trung tâm. Với đội ngũ giáo viên tâm huyết người bản xứ cùng các chương trình học hấp dẫn, thú vị và phù hợp với từng trình độ kiến thức, IVYLEAGUE VIETNAM tự hào sẽ cung cấp cho học viên của mình đầy đủ các kĩ năng từ cơ bản (nghe,nói,đọc,viết) cho tới nâng cao, đủ để vượt qua bài thi IELTS, TOEFL iBT, … cũng như chạm tay gần hơn tới cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục của các trường đại học ở Mỹ…

Tạm kết : Nhìn chung, nắm vững từ vựng cũng chính là khi ta nắm được sự tự tin trong giao tiếp. xây dựng vốn từ là công cuộc cả đời của mỗi người chúng ta. Nhất là khi ta học thêm 1 thứ ngôn ngữ mới, luôn cần phải nắm vững các từ vựng để có thể bày tỏ được quan điểm, ý kiến cá nhân của mình. Theo tôi, từ vựng là một trong những yếu tố tối quan trọng khi học tiếng Anh. Hãy luôn ghi nhớ 1 điều rằng : “Mọi thứ đều bắt đầu từ ngôn ngữ”

Leave a Reply