0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Trẻ em và thời đại công nghệ

/
Posted By
/
Comments0

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hiếm có gia đình nào lại không có những thiết bị điện tử cầm tay như smartphone, iPhone, iPad… Điều đó cũng đã làm thay đổi một cách chóng mặt cách nuôi dạy con trẻ của chúng ta trong những năm gần đây. Đối với những người sinh ra trước khi thế kỷ mới bắt đầu, khi mà điện thoại vẫn còn phím bấm, máy tính cá nhân vẫn là những khối rubic và chẳng có mấy gia đình đủ sức  để sắm sửa chúng thì dường như trẻ em ngày ấy lại có một tuổi thơ “dữ dội”, hồn nhiên và đẹp đẽ hơn so với những thế hệ con cháu chúng ta trong thời đại này. Giờ đây trẻ em thường được thấy cầm trong tay smartphone, máy tính bảng và vô vàn những thiết bị điện tử khác thay vì một đồ chơi, một quyển sách hay thậm chí là một cuốn truyện manga có hình – thứ chắc hẳn không thể thiếu với tuổi thơ của mỗi người.

Có lẽ tác hại của việc trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử là hiển nhiên và chẳng phụ huynh nào là không nhận ra hay thừa nhận điều đó như cận thị, trầm cảm, béo phì, có xu hướng bạo lực, gây nghiện… Chẳng phải vô tình mà cựu chủ tịch Apple – Steve Jobs và cựu chủ tịch Microsoft – Bill Gates lại hạn chế con mình sử dụng chính những thứ mà họ tạo ra. Chính những con người sáng tạo ra những công nghệ hiện đại nhất lại sợ con mình tiếp xúc với chúng bởi vì họ thấy được những tác hại nghiêm trọng của những công nghệ ấy lên con người.

Nhưng đâu mới là những phương pháp để có thể kéo con ra khỏi màn hình điện thoại, máy tính một cách hiệu quả nhất?

  1. Không cho con sở hữa các thiết bị điện tử

Đúng thế, điều đầu tiên để con bạn không thể chạm tới màn hình điện thoại hay máy tính chính là đừng để bé sở hữu một thiết bị như vậy. Có rất nhiều phụ huynh mua cho con những chiếc smartphone đắt tiền để thưởng cho con khi con thành công một điều gì đó hay với lý do để con học tập và liên lạc với bố mẹ mà không biết rằng đó chính là những viên gạch sai lầm đầu tiên mà họ đặt vào đời con mình. Tiếp xúc với smartphone mỗi ngày sẽ làm cấu trúc não của trẻ bị thay đổi, làm khả năng giao tiếp của trẻ giảm đi vì hạn chế tiếp xúc với bạn bè, làm khả năng tập trung của con giảm, làm con xao nhãng khỏi việc học… Nếu như cha mẹ cần liên lạc với con thì chỉ nên mua cho con một chiếc điện thoại với những chế độ cơ bản nhất thay vì những thiết bị đắt đỏ với đầy tiện ích.

  1. Để đồ công nghệ tránh xa tầm tay trẻ em

Các bậc phụ huynh không nên để những thiết bị công nghệ ở những nơi mà trẻ có thể dễ dàng tiếp xúc như là trong phòng của bé, phòng khách… Điều này cũng có thể giúp cha mẹ hạn chế việc con mình tiếp xúc với chúng.

  1. Hạn chế trẻ tiếp xúc bằng cách hạn chế thời gian

Cha mẹ nên đặt ra một tiêu chuẩn thời gian cho việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử của con trẻ, ví dụ con chỉ được sử dụng máy tính hay ipad 1 tiếng một ngày, 1 tiếng 2 ngày hay thậm chí là 1 tiếng chỉ vào cuối tuần. Cha mẹ nên đặt ra giới hạn và thực hiện điều đó một cách nghiêm ngặt để có được hiệu quả cao nhất. Còn khi con trở nên lớn hơn thì cha mẹ nên thống nhất về thời gian mà con giành cho các thiết bị điện tử với mục đích học tâp.

  1. Lấy công nghệ trị công nghệ

Trên máy tính, smartphone và máy tính bảng có rất nhiều phần mềm có thể giúp cho cha mẹ kiểm soát lượng thời gian con có thể tiếp xúc với chúng. Những phần mềm đó sẽ tự tắt các thiết bị điện tử sau khi thời gian giới hạn đã hết, làm cho cha mẹ phần nào an tâm hơn để con sử dụng các thiết bị đó.

  1. Giành thời gian cho con nhiều hơn

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi muốn hạn chế con trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Ngày nay, để có thể được thoải mái làm những công việc cá nhân mà không bị làm phiền, cha mẹ thường để con thoải mái sử dụng các thiết bị điện tử, đó cũng chính là nhận thức sai lầm mà mỗi cha mẹ cần phải bỏ. Khi được cha mẹ quan tâm nhiều hơn, đứa trẻ sẽ phần nào cảm thấy được sự tương tác người người trong gia đình thay vì giành phần lớn thời gian để tương tác với máy. Hơn nữa, giao tiếp nhiều hơn với trẻ sẽ giúp con trở nên gần gũi với cha mẹ hơn, tạo điều kiện để con không cảm thấy cô đơn trong gia đình của chính mình.

  1. Tìm kiếm cách giải trí khác cho trẻ

Thay vì để con giành phần lớn thời gian vào các thiết bị điện tử, cha mẹ nên để con tham gia vào các hoạt động bên ngoài. Hiện tại có rất nhiều lớp học ngoại khóa hay những câu lạc bộ cho trẻ như đá bóng, cầu lông, võ thuật… mà con có thể tham gia. Hãy giữ trẻ thật bận bịu với những hoạt động bổ ích để trẻ quên đi sức hút mạnh mẽ từ những thiết bị điện tử.

Leave a Reply