0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em

/
Posted By
/
Comments0

Ngôn ngữ là một trong những khía cạnh cơ bản nhất trong giao tiếp của con người. Đây là phương tiện chính thông qua đó con người sẽ trình bày ý tưởng của họ và liên quan đến nội dung của tâm trí của họ với nhau. Do tính chất đặc trưng của ngôn ngữ này, nó đã cho phép nền văn minh con người nở rộ và phát triển theo cấp số nhân trong nhiều lĩnh vực kiến ​​thức. Với chức năng như vậy, điều rất quan trọng là trẻ cần có trình độ thông thạo ngôn ngữ càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong tiếng Anh.

LIỆU HỌC TIẾNG ANH CÓ QUAN TRỌNG TRONG THỜI BUỔI HIỆN NAY?

Đây luôn là một câu hỏi thế kỷ, và đi cùng với nó vẫn luôn là câu trả lời CÓ. Sẽ không ai có thể phủ nhận sự quan trọng của việc học tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay của mỗi chúng ta. Tiếng Anh đã đạt được những thành tựu đáng kể trong vô số kiến ​​thức của con người đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và toán học. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ nước ngoài được phổ biến rộng rãi và rộng rãi nhất trong nhiều trường học trên thế giới.. Ai cũng cần phải nói tiếng anh dù là trẻ con hay người lớn. Tiếng Anh chính là cầu nối có thể giúp chúng ta gặt hái nhiều cơ hội, thành công hơn trong học tập và công việc toàn cầu. Hay đơn giản hơn, đi du lịch đó đây cũng là một lý do nữa để nâng tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, vẫn còn không ít các bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng việc học Tiếng Anh chỉ là hoạt động ngoại khoá và thực sự không quá quan trọng đối với những đứa con của mình. Nhưng thực sự học tiếng anh ở thời điểm nào là chính xác? Và học tiếng anh như thế nào mới là khoa học?

THỜI ĐIỂM LÝ TƯỞNG CHO CÁC CON BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH

Việc tiếp cận với tiếng anh khi còn bé là thời điểm cực kỳ hợp lý cho các con. Đặc biệt là với độ tuổi từ 6-13 tuổi, theo như chương trình giáo dục tại Vương Quốc Anh. Tại thời điểm đó, khả năng tiếp thu và bắt chước âm của các con là tốt nhất. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo trình tự tự nhiên là “nghe, nói, đọc, viết” thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Độ tuổi này các em có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân theo một cách hoàn toàn bản năng. vì vậy các kiến thức mà gíao viên truyền đạt, các con sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

VIỆC TIẾP THU NGÔN NGỮ THEO BẢN NĂNG

Người lớn chúng ta chắc hẳn sẽ ngạc nhiên khi con của mình có thể thuộc kha khá những giai điệu, bài hát dù là tiếng Việt hay tiếng nước ngoài chỉ vài lần ngồi nghe qua các phương tiện điện tử. Đây chính là giai đoạn mà khả năng bắt chước của con phát triển nhất, các con có thể bắt chước các âm điệu hơn người lớn chúng ta rất nhiều. Bởi sự cảm âm nhạy bén này, khi được hướng dẫn đúng cách, các con sẽ tự có khả năng nghe và phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên theo ngữ điệu, ngữ âm của ngừoi bản ngữ dễ dàng hơn.

KÍCH THÍCH KHẢ NĂNG CỦA NÃO BỘ

Học thêm một ngôn ngữ thứ hai, điển hình là tiếng Anh sẽ giúp kích thích bộ não của trẻ có sự tiếp thu và phản xạ nhanh hơn. Việc được học, thực hành và giao tiếp cả hai ngôn ngữ sẽ giúp trí não của bé được vận động một cách tối đa, làm gia tăng sự linh hoạt, nhạy bén của hệ thần kinh. Nhờ sự rèn luyện này sẽ hình thành cho các con khả năng chọn lọc cái thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý được vô vàn lượng kiến thức mới trong tương lai.

TẠO SỰ TỰ TIN VÀ MỞ MANG TRI THỨC

Khác với việc học Tiếng Việt trên trường lớp, học tiếng Anh với nhiều chủ đề và yêu cầu kĩ năng nói nhiều hơn sẽ giúp các con trở nên tự tin và mạnh dạn hơn. Với phương pháp” vừa học vừa chơi” sẽ giúp trẻ năng động, hoạt bát hơn. Ngoài ra các con có thể tự mở rộng phạm vi khám phá thế giới, tự bản thân kết nối mình với những người xung quanh qua đó để có thể tự trau dồi cho mình thêm ngôn ngữ. Vì vậy, dần dần trẻ sẽ được nâng cao giao tiếp và không còn cảm thấy rè rặt trước đám đông nữa. Hơn nữa, hầu hết mọi nguồn tri thức dù đến từ nước nào đi chăng nữa nhưng khi muốn phát hành hay truyền bá thì đều được chuyển bản sang tiếng Anh gần 100% vì vậy nhờ tiếng Anh thì việc tích luỹ những kiến thức bao la, rộng lớn ấy không còn có bất cứ rào cản nào nữa.

“HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC”

Chơi trò chơi là một trong những hoạt động mà trẻ con cực kỳ ưa thích, mà nó còn là sợi dây kết nối sự hứng thú của con với môn học, nó đồng thời còn là công cụ giúp các con tập trung và nâng cao khả năng tự ý thức học tiếng Anh của mình.  Trong khi chơi, trẻ có thể thử những vai trò mới, ngôn ngữ mới và thông thường, những gì trẻ thể hiện thường vượt ra khỏi khuôn khổ khả năng của chúng trong các lớp học. Đồng thời, trong khi chơi, trẻ có thể có những phát hiện về ngôn ngữ – những phát hiện “tự thân” này sẽ được lưu giữ tốt hơn trong trí nhớ của trẻ so với những gì chỉ đơn thuần được “truyền đạt” bởi giáo viên

PHÁT TRIỂN CÁC KỸ NĂNG TIỀM TÀNG CỦA BẢN THÂN

Việc động viên cũng như đầu tư cho con học tiếng anh ngay từ nhỏ, học song hành cùng với tiếng mẹ đẻ  là một điều chúng ta nên làm. Vì khi trẻ con bắt đầu học Tiếng Anh thì chúng ta sẽ nhìn nhận được các kỹ năng khác của các con được phát triển đồng thời như thế nào, chẳng hạn như:

  • Kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nói
  • Sự sáng tạo
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Sự quý trọng bản thân
  • Sự tự giác và tự lập

MỞ RA NHỮNG CƠ HỘI VÀ THÀNH CÔNG TRONG TƯƠNG LAI

Ngoài ra, việc tiếp xúc với tiếng Anh sớm là đặt nền tảng, nền móng vững chắc để cho các con có thể đến với nhiều môi trường học tập, các ngôi trường cấp 2, cấp 3 và đại học ở Mỹ, Anh, Canada,…đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đó là điều mong ước không chỉ của hàng ngàn bạn trẻ và còn là mong muốn  của các bậc phụ huynh. Đồng thời, các con có thể tiếp cận và phát triển các lĩnh vực mà mình ưa thích một cách rộng rãi, mở mang hơn vì nhờ có công cụ Tiếng Anh đưa các con ra với thế giới.

TIẾNG ANH LÀ HƠI THỞ, LÀ THÓI QUEN VÀ LÀ SỰ RÈN LUYỆN BỀN BỈ

Điều mà ai học bất kể ngôn ngữ nào trong đó có tiếng Anh phải nhớ rằng việc học tiếng anh cần yêu cầu sự kiên trì và bền bỉ, luôn luôn phải tự giác thực hành, luyện tập. Để giúp các con tiếp cận với tiếng anh một cách chủ động và thích thú hơn thì chúng ta nên thu hút các con bằng những đồ chơi mang tính ngôn ngữ, các trò chơi ghi nhớ, phim hoạt hình bằng tiếng anh phù hợp với từng trình độ và khả năng của các con

VÌ VẬY…

phụ huynh hãy giúp con của mình được học tiếng Anh đúng thời điểm, đúng phương pháp và đúng môi trường. Ngoài ra, chúng ta hãy luôn tạo cho con mình một tình yêu với môn ngoại ngữ này. Hãy coi nó như một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Dù tiếng Anh không phải là chiếc chìa khoá duy nhất của để mở cánh cửa tương lai cho con nhưng nó lại là chiếc chìa duy nhất có thể mở ra nhiều cơ hội để mở ra nhiều cánh cửa tương lai khác.

Leave a Reply