0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Tại sao ngoài tiếng mẹ đẻ, trẻ emnên học thêm một ngoại ngữ nữa

/
Posted By
/
Comments0

Học thêm ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp con có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều người, hiểu biết thêm nhiều nền văn hoá cũng như mở mang cho con nhiều kiến thức về thế giới hơn. Ngoài ra, trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ thứ hai, điển hình như tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, sẽ đem lại cho con rất nhiều lợi ích trong tương lai:

    1. Con có thể nói chuyện với nhiều người hơn

Bằng việc nói tiếng Anh với người Mỹ, Anh, Canada, Úc,… trẻ sẽ hiểu sâu hơn và có sợi dây kết nối với nhau. Học tiếng Anh khi còn nhỏ sẽ giúp con có thể kết bạn với khắp bạn bè bốn phương; mở ra nhiều cơ hội việc làm tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới; có thể khám phá, đặt chân đến hàng trăm nghìn vùng đất và hơn nữa trẻ sẽ hiểu được rõ hơn về cách nhìn nhận thế giới của người dân các nước

Học tiếng Trung Quốc trẻ có thể nói chuyện với hơn một tỷ người trên toàn thế giới. Học Hindi và con có thể nói chuyện với 650 triệu người khác. Tiếng Tây Ban Nha giúp con thêm khoảng 420 triệu nữa. Nếu con đã nói tiếng Anh, con hầu như có thể nói chuyện với một nửa dân số thế giới!

Trong khi tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thông dụng trên thế giới, vì vậy học ngôn ngữ này  làm tăng cơ hội kết nối và mở ra nhiều cánh cửa lợi ích của học song ngữ

    2. Phát triển não bộ của trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ học song ngữ sẽ thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều yêu cầu và tập trung cao độ hơn so với so với những trẻ học đơn ngữ. Các cuộc nghiên cứu về não bộ cho thấy trẻ học song ngữ có nhiều chất xám hơn trong các vùng não cócchức năng điều hành. Giả thuyết này là nỗ lực liên tục khi chọn đúng ngôn ngữ vào đúng thời điểm thì sẽ cung cấp cho trẻ một một sự vận động để từ đó con có thể tập trung hơn khi làm bất cứ một công việc gì.

Vì vậy, qua các nghiên cứu này cho ta thầy việc ngay cả trẻ sơ sinh dưới một tuổi khi tiếp xúc với một môi trường song ngữ cũng có sự khác biệt khác nhau về cấu tạo và chức năng của não bộ so với trẻ chỉ sống trong môi trường đơn ngữ. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu lập luận rằng cách tốt nhất để có con thông minh hơn là để họ tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khi còn trẻ.

    3. Giúp con tăng khả năng tiếp thu , tăng cao điểm số trên lớp

Các nghiên cứu của hàng chục ngàn học sinh trung học đã phát hiện ra rằng những sinh viên đã học ngoại ngữ hoàn thành bài thi tốt hơn trong kỳ thi American College Test (ACT) dành cho Tiếng Anh và Toán học. Các nghiên cứu bổ sung khác đã phát hiện ra rằng điểm SAT- được cải thiện rất nhiều với khoảng thời gian mà sinh viên đã học ngoại ngữ. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình hoàn thành các bài kiểm tra một cách hoàn hảo nhất thì khuyến khích con mình để tìm hiểu một ngoại ngữ.

    4. Tăng cường khả năng của trẻ trong tiếng mẹ đẻ

Nghe có vẻ vô lý khi một ngôn ngữ thứ hai có thể thúc đấy khả năng của con mình trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ của nó? Nhiều năm trước, người ta tuôn luôn có ý niệm rằng học ngôn ngữ thứ hai sẽ gây nhầm lẫn cho một đứa trẻ. Nhưng đến thời điểm hiện tại,các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trẻ em học tiếng nước ngoài sẽ sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình tốt hơn so với những em đơn thuân chỉ biết tiếng mẹ đẻ, thông qua các bài kiểm tra chuẩn. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy trẻ em bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai sẽ biết đọc sớm hơn, và lợi thế này càng gia tăng khi chúng được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai. Ngoài ra, trẻ em học song ngữ phát hiện và xác định các lỗi sai ngữ pháp nhanh hơn hơn so với các trẻ khác. Như Goethe đã nói, “Những người không biết gì về ngôn ngữ nước ngoài thì sẽ không biết gì về chính bản thân họ.”

    5. Tạo sự thấu cảm trong con

Tiến sĩ Katherine Kinzler, tại Đại học Cornell, đã thử nghiệm những đứa trẻ bình thường và những đứa trẻ học song ngữ trong một nhiệm vụ đòi hỏi các con phải xem xét quan điểm của người khác đà sau đó xem bọn trẻ có thể hiểu suy nghĩ của ngừoi đó như thế nào. Thì trẻ em trong môi trường song ngữ hoạt động tốt hơn trẻ em bình thường. Như tiến sĩ Kinzler giải thích, “trẻ em trong môi trường đa ngôn ngữ thừa hưởng những kinh nghiệm xã hội được hình thành trong các hoạt động thông thường, hàng ngày vì vậy đã tạo cho trẻ sự thấu hiểu tam tư tình cảm của người khác.

    6. Giúp trẻ tránh những nguy cơ về sự nhận thức khi lớn tuổi

Cũng dựa trên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên nói ngôn ngữ thứ hai có thể có thể ngăn chặn căn bệnh Alzheimer và các loại bệnh mất trí nhớ khác trong vòng 4,5 năm. Giả pháp là bằng cách cải thiện chức năng điều hành của bộ não, việc học song ngữ phát triển một “nhận thức dự phòng” giúp trì hoãn các triệu chứng của chứng mất trí.

    7. Đem đến cho con một kho tàng kiến thức về văn hoá – con người

Học một ngoại ngữ mang lại một móc xích mới trong cuộc đời mỗi trẻ. Ngôn ngữ và văn hoá có mối quan hệ chặt chẽ đến mức việc học ngoại ngữ vừa tạo nên sự hiểu biết về văn hoá và cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách người khác nhìn về thế giới.

Học ngôn ngữ cung cấp một cái nhìn về các truyền thống văn hoá giúp hình thành nên một ngôn ngữ. Ví dụ, ở Trung Quốc có những từ khác nhau cho người thân phụ thuộc vào việc họ ở bên mẹ hay cha và thứ tự sinh của họ. Tại sao? Về mặt lịch sử ở Trung Quốc, điều này đã truyền tải thông tin quan trọng về tình trạng xã hội của một người.

    8. Con có thể nghĩ xa hơn những gì con tưởng tượng

Làm thế nào để xây dựng các kỹ năng tư duy sáng tạo ở trẻ? Một trong những cách đáng ngạc nhiên là bằng cách học một ngôn ngữ thứ hai. Một số nghiên cứu đã chứng tỏ khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề cao hơn trong số những người song ngữ.

Leave a Reply