0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

10 Th3 2018

Những nghich lý cần khắc phục sớm (No 2)

/
Posted By
/
Comments0

Nghịch lý số 02

Vỏ chuyên Anh những lõi không chuyên!

Vì sao Tôi lại nói là vỏ thì là chuyên Anh những thực chất thì không phải là chuyên, hay nói đúng ra thì không thể gọi là chuyên được. Thực tế cho thấy các em thi vào chuyên anh các trường như Chuyên Sư Phạm, Chuyên Ngoại Ngữ hay Chuyên Anh AMS, đến khi học thì thời lượng học dành cho môn tiếng Anh cũng chả hơn là bao, chất lượng dạy tiếng Anh của các trường này cũng không phải là quá xuất sắc, các em muốn giỏi được chủ yếu vẫn chạy ra các “HỎA LÒ” đề luyện ngày luyện đêm, chứ trông chờ vào mấy tiết tiếng Anh của các thầy cô thì có mà “MÓM”.

Điểm rất hài hước nữa là ở một số trường chuyên Anh, nhưng các em vào đây là phải học đều tất tần tật các môn. Tôi thì rất hài lòng với cách giáo dục đồng đều như thế. Đặc biệt là các em học Chuyên Ngoại Ngữ (CNN), các em phải học toán rất nặng, lý hóa sinh cũng không hè nhẹ, thêm văn sử địa cũng không thoát. Thế là tóm lại các em chuyên Anh nhưng mỗi tuần chỉ học có (hình như) 8 tiết tiếng Anh, nhân lên có khi “giờ bay” tiếng Anh mỗi tuần chưa đầy 4 tiếng. Với thời lượng học như thế mà thành chuyên Anh được hay sao? Hơn nữa nếu đã nói chuyên Anh thì các em phải có một trình độ hơn các em không chuyên, nhưng thú thực tôi thấy chỉ được một số nhỏ, còn lại thì giống nhau cả. Tóm lại vẫn phải đi ra “Hỏa Lò” luyện thôi.

Điểm đáng báo động là việc học sinh vào chuyên Anh thì nhàn vô cùng vì thực chất tiếng Anh học ở đâu mà chả được. Khi các em đi luyện các lò SAT, TOEFL, IETLS nhiều rồi thì mấy giờ tiếng Anh trên lớp học để làm gì nữa. Thế là diễn ra hiện tượng học chả ra học, chơi chả ra chơi, cô phát bài, trò làm, cô ngồi lướt phết-búc, đợi trò làm xong thì đọc đáp án. Thế là chuyên Anh đấy!

Cái tệ của kiểu học chuyên Anh là môn Anh không học hẳn hoi tử tế đã đành mà môn toán, môn sinh, môn hoa, môn lý gần như cũng chả đứa nào bận tâm. Cùng lắm bọn chuyên Anh học thêm toán vì toán là cần cho du học hơn cả. Trong khi đó các môn chuyên khác thì môn chuyên bị học rất nặng, học tử tế, học đến nơi đến chốn nên 3 năm cấp 3 các em học được rất nhiều, và sau này khi đi du học các ngành sinh hóa, lý, toán thường sẽ rất thành công.

Cho nên tóm lại cái kiểu Chuyên Anh ở Việt Nam chúng ta đã lỗi thời rồi và đến lúc cần khai tử thôi!

Vài lời mông muội gửi các phụ huynh. Chúc các bạn một tuần mới vui vẻ.

Giang Nguyễn

Leave a Reply