0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

10 Th3 2018

Làm thế nào để xin học bổng đại học Mỹ

/
Posted By
/
Comments0

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XIN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ

Đi học tại Mỹ là rất tốn kém!

Với một gia đình có thu nhập trung bình tại Việt Nam thì giấc mơ du học dường như không tưởng nếu phải bỏ ra số tiền lên đến hàng tỷ mỗi năm để chi trả cho việc sinh sống và học tập tại Hoa Kỳ. Điều này làm mất đi nhiều cơ hội cho những tài năng trẻ Việt Nam, những người mà nễu hôm nay được đầu tư đầy đủ, thì ngày mai sẽ đem lại những lợi ích lớn lao hơn tiền bạc rất nhiều. Tôi đang có những học sinh vào loại “thần đồng”, đỗ những trường danh giá nhất thế giới, nhưng khổ nỗi, trường chỉ cho học mà không cho tiền! Đó vừa là niềm vui, vui vì đỗ đạt cao, nhưng lại là nỗi buồn, buồn vì tiền đâu đi học?

Nhớ ngày xưa ở làng tôi, có một cậu nhà nghèo, đỗ 5 trường đại học, nhưng bố mẹ khóc mếu vì bây giờ bán gì ra tiền để cho nó đi học đây. Bây giờ tôi tin rằng, khắp làng quê Việt Nam vẫn còn nhiều gia cảnh như vậy, và có thể ngay tại xứ sở cốm thơm này, cũng còn nhiều gia đình không đủ tiền cho con đi học, dù là học trong nước. Không ai được chọn cha mẹ, nên cha mẹ nghèo thì con cái cũng phải mang thôi. Cậu học sinh tôi đỗ trường cao nhất thế giới, hỏi cha mẹ là làm sao để đi học bây giờ nếu mỗi năm phải trả học phí ăn ở đến $80,000. Bố mẹ bán hết nhà cửa đi cho con đi học. Bố mẹ nói “Bố mẹ sẵn sàng bán hết, nhưng vẫn chưa đủ con ạ!” Những điều này đã nói lên hết tấm lòng của cha mẹ với các con.

Khi các phụ huynh đưa con đến với tôi, tôi chỉ hỏi 1 câu: Gia đình có thể đóng góp được bao nhiêu tiền cho con? sỡ dĩ tôi hỏi vậy là vì dù có tài ba lỗi lạc thế nào, không ai dám chắc rằng bộ hồ sơ ấy sẽ đảm bảo thí sinh nhận được học bổng toàn phần của Đại Học Mỹ. Những ai dám tuyên bố bộ hồ sơ này sẽ được học bổng toàn phần đều là khoác lác. Khi nộp hồ sơ, chỉ dám đảm bảo 1 điều là, hồ sơ này sẽ được nhận hỗ trợ tài chính, còn nhiều hay ít là do chính sách của trường từng năm. Điều nay phụ thuộc vào may rủi!

Tổng kết lại kinh nghiệm xin học bổng năm 2016, tôi nhận thấy rằng nếu chuẩn bị hồ sơ tốt, cộng với các điểm thành phần như GPA, SAT, TOEFL ở mức khá, thì khoản hỗ trợ tài chính cũng tương tối tốt. Phần lớn các em đều được ít nhất là 50%, có em được đến 70-80% hỗ trợ học phí. Đó là chính sách vô cùng nhân văn của nền giáo dục Hoa Kỳ, và cũng là cái may cho học sinh Việt Nam khi mơ ước sang học tập ở môi trường hàn lâm-năng động này.

Vậy yếu tố nào quyết định các em được học bổng? Đây là câu hỏi khó mà không chuyên gia nào dám nói chắc. Chắc hẳn nhiều em đã tới The Ivy-League Vietnam để nghe giáo sư Gary.S.Fields nói về việc áp hồ sơ xin học tại đại học Hoa Kỳ. Ông có nói là ngoài GPA, SAT, TOEFL (mà chúng ta gọi chung là standardized test scores), thì bài essay là vô cùng quan trọng. Ông kể lại chuyên con trai lớn của ông được nhận vào đại học Yale không phải vì anh này quá xuất sắc, mà năm ấy có nhiều candidate điểm cao hơn anh ấy rất nhiều. Lý do là anh này viết về tình yêu thương của mình với cô em gái mà bố mẹ vừa nhận nuôi từ Hàn Quốc. Khi mời phỏng vấn, anh ấy đã kể một câu chuyển cảm động và kết quả thật bất ngờ, Yale đã nhận anh.

Tôi kể vậy để thấy essay quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, essay cũng không phải là yếu tố quyết định 100% nếu GPA, SAT, và TOEFL iBT quá tệ. Quá tệ ở đây nghĩa là “quá tệ”, và không thể tệ hơn. Còn nếu GPA của em đạt từ 8.0 trở lên, SAT từ 1200 trở lên và TOEFL iBT 90 trở lên, thì tôi nghĩ cơ hội được nhận học là chắc chắn ở nhiều trường, và có thể có hỗ trợ tài chính. Tôi lưu ý thêm rằng nếu còn cơ hội để cải thiện điểm SAT, thì các em hãy nên ráng sức. Vì các trường Mỹ, cho tới bây giờ, vẫn tin vào điểm SAT. Đối với họ, đây là chỉ báo khả năng đọc, tư duy và làm toán của học sinh. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, TQ, HQ và cả VN đã gian dối rất nhiều, gây phản cảm cho hội đồng tuyển sinh các trường bên Mỹ. Năm 2015-2016, các trường Mỹ đã đuổi hàng ngàn sinh viên TQ chỉ vì phát hiện ra gian dối trong thi IELTS, SAT, và làm giả hồ sơ đại học.

Từ nay tới đợt nộp hồ sơ tháng 11/2017 chỉ còn 10 tháng nữa để chuẩn bị. Tôi khuyên các em nên tập trung cao độ cho SAT và TOEFL iBT, và luyện viết để chuẩn bị cho đợt tuyển sinh năm nay. Các em có ý định du học không chần chừ nữa. Học thôi nhé.

Chúc các em thành công!

Giang Nguyễn
The Ivy-League Vietnam

Leave a Reply