0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

Hãy chọn thêm một ngoại ngữ cho con trẻ

3 Th12 2017

Hãy chọn thêm một ngoại ngữ nữa cho con trẻ

/
Posted By
/
Comments0

HÃY CHỌN THÊM MỘT NGOẠI NGỮ NỮA CHO CON TRẺ

Biết một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời. Quả thực đúng thế. Ngôn ngữ là văn hóa, là đời sống là tất cả những gì đẹp nhất của một dân tộc. Quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc ấy đều biểu hiện quá ngôn ngữ. Ngôn ngữ không chỉ biểu vật, biểu cảm mà còn tạo một lợi thế đặc biệt cho người nắm bắt được nó: trí tuệ và cơ hội.

Trên thế giới, các ngôn ngữ đều có thứ hạng của nó. Nếu như tiếng Trung dẫn đầu thế giới về số lượng người sử dụng thì tiếng Anh lại dẫn đầu thế giới về phương tiện sử dụng. Có thể khẳng định rằng 80% văn kiện của thế giới trong mọi lĩnh vực được ghi lại bằng tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ hùng mạnh và phổ biến nhất trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, mấy năm gần đây tiếng Trung đang lấy được ưu thế. Theo số liệu thống kê thì hiện nay tiếng Trung chiếm tới 23% tổng lượng ngôn ngữ dc sử dụng trên internet, tiếng Anh là 27% và phần còn lại là thuộc về các ngôn ngữ khác. Điều đáng lưu ý là tiếng Trung không dừng ở đó mà đang chiếm ưu thế dần dần so với tiếng Anh. Với tầm ảnh hưởng hiện nay của nền kinh tế TQ thì điều đó là chuyện tất yếu thôi.

Điều Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn là ngoài tiếng Anh thì các con từ khi con bé nên học thêm một ngoại ngữ nữa. Điều này sẽ tạo lợi thế rất lớn cho các con kể cả trong việc nộp hồ sơ du học. Tôi có nhiều học sinh học chuyên Trung, Pháp, Nga khi nộp hồ sơ du học bài luận rất phong phú vì các em đang có một góc nhìn và tâm hồn khác biệt hẳn so với các bạn chỉ có tiếng Anh. Các em kể về nền văn hóa ẩn sau vỏ ngôn ngữ mà các em đang học, những trải nghiệm ấy thật sự quý giá. Thật trớ trêu là nhưng người học chuyên Anh thì lười học thêm một ngoại ngữ khác vì ai cũng nghĩ tiếng Anh là đủ là tối thượng còn các bạn học chuyên Pháp Nga Trung thì lại coi trọng tiếng Anh thế là vô hình trung họ giỏi cả hai ngoại ngữ. Sau này đi du học và xin việc sẽ lợi thế vô cùng.

Người có thêm một ngoại ngữ sẽ hương mức lương cao khác biệt so với người chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ. Ví dụ nếu một người lính Mỹ nói được tiếng Ả Rập sẽ nhận mức lương tháng cao hơn đồng nghiệp khoảng $1000/tháng. Ngay ở Việt Nam thôi cách đây 20 năm thời mới mở cửa sinh viên các trường ngoại ngữ ngoại thương vừa mới tốt nghiệp đã vào liên doanh làm việc lương mấy vé và sau này đều làm đến các vị trí rất cao trong các tập đoàn. Tất nhiên họ đều phải bổ khuyết chuyên môn rất nhiều bên cạnh ngoại ngữ, nhưng rõ ràng ngoại ngữ đã giúp họ nắm bắt được cơ hội.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của cường quốc nào chúng ta chưa thể nói quá sớm, chúng ta không thể không học tiếng Anh nhưng nếu chỉ có mỗi tiếng Anh thì con em mình sẽ không tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt trên thị trường việc làm. Nếu con em chúng ta biết thêm tiếng Nhật, Hàn hoặc TQ thì cơ hội sẽ mở ra rất nhiều. Nếu không làm khoa học thì riêng đi buôn hàng thôi cũng đủ giàu có rồi. Nói thế cho vui chứ học ngoại ngữ mà ít nhất từ 2 ngoại ngữ sẽ giúp con cái mở rộng tư duy tâm hồn phong phú rồi sau này sẽ tự tin hơn và lợi thế hơn.

Vài lời chia sẻ với các PH trước khi sang ngày mới…

Trong hình ảnh có thể có: đám mây

Leave a Reply