0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Giúp trẻ học cách tư duy logic

/
Posted By
/
Comments0

Tư duy logic là nền tảng của kĩ năng phân tích tình huống và giải quyết vấn đề, là một kĩ năng tư duy rất quan trọng trong cuộc sống và đóng vai trò rất lớn quyết định thành công của con người.

Tuy nhiên, tư duy logic không phải một khả năng trời phú mà đứa trẻ nào may mắn thì có, không may mắn thì không có, mà đó là một kĩ năng tư duy cần được nuôi dưỡng và có định hướng giảng dạy ngay từ nhỏ. Tạo ra những môi trường – cơ hội tư duy và những thử thách, câu hỏi khó đưa con vào thế phải động não sẽ giúp con dần dần học được cách giải quyết chúng bằng chính sư trải nghiệm thực tế và năng lực của bản thân.

Trên thế giới hiện đã có nhiều nước chú trọng đầu tư và phát triển giáo dục tư duy cho trẻ em, không còn kiểu giáo dục cô đọc trò viết theo lối mòn, tuy nhiên, ở nhiều đất nước bao gồm cả Việt Nam, dường như các môn học văn hóa đang đè nặng lên vai phụ huynh và học sinh đến mức ở độ tuổi trước khi đến trường, cha mẹ thường có xu hướng cho con mình học thêm các môn văn hóa trước với mong muốn con mình không bị sốc. Đến khi bước chân vào ngưỡng cửa Tiểu học cho đến về sau, các môn học chính khóa và những bài kiểm tra nối tiếp nhau đã chiếm hết thời gian và sự quan tâm của các em, khó có thể đặt sự chú ý vào việc phát triển tư duy logic và các kĩ năng mềm. Stephen Norris – Chủ tịch Hiệp hội Luật Đại học trường Worcester College – Oxford đã nhận xét rằng: “Hầu hết các sinh viên đều không đạt điểm số tốt trong các bài kiểm tra đánh giá khả năng giả định, đánh giá các luận cứ và suy luận”.

Chính vì chưa nhận được sự quan tâm cần thiết, các nguồn tài liệu và phương thức giáo dục tư duy logic còn hạn chế, chưa có nguồn vốn kiến thức sách vở đa dạng cũng như những lộ trình giảng dạy rõ ràng, khoa học. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kĩ, vẫn có những khóa học được du nhập từ nước ngoài như Nhật Bản hay Mỹ – các khóa học tư duy logic và kĩ năng mềm trực tuyến và cả các trung tâm chuyên ngành đào tạo. Cha mẹ cần tìm hiểu kĩ sự uy tín của các khóa học này rồi đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất cho con cái của mình. Bên cạnh giải pháp gửi gắm con, những trường hợp cha mẹ không quá bận rộn, có thể dành nhiều thời gian bên con cái hay đơn giản là muốn tự nuôii dưỡng và day bảo con một cách tâm huyết nhất có thể, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp các em phát triển tư duy ở nhà. Trò chuyện cùng trẻ em không phải điều đơn giản, cần có sự kiên nhẫn cùng mong muốn giúp con tiến bộ hằng ngày. Cha mẹ không nên đặt suy nghĩ của bản thân lên trước tiên mà nên lắng nghe ý kiến của con bằng cách chủ động hỏi những câu hỏi như: “Con thấy thế nào?”; “Theo con thì chuyện này nên làm thế nào?”; “Mẹ giúp con làm hay con muốn tự làm việc này?” và đặc biêt khi trẻ đã đưa ra lựa chọn hay quyết định, cha mẹ nên đặt câu hỏi vì sao con lại có lối suy nghĩ đó. Ngoài ra những tình huống cần phải so sánh những điểm giống và khác, mặt tốt và mặt trái hay việc được tiếp cận những bài toán logic hay các bộ câu hỏi tư duy cũng giúp trẻ có cơ hội được thử thách chính mình, nhận biết những thiếu sót và sửa chữa – rất nhiều những phương pháp cha mẹ có thể định hướng giúp con tăng cường tư duy logic. Tiến sĩ Karl Albrecht – tác giả người Đức của cuốn sách Brain Building đã cho rằng: “Cơ sở của tất cả tư duy logic đều cần có quá trình tuần tự để có thể phát triển. Quá trình này liên quan đến việc góp nhặt những ý tưởng quan trọng và kết luận chính rồi sắp xếp chúng theo một tiến trình khoa học. Nói cách khác , suy nghĩ logic là suy nghĩ theo từng bước”. Như vậy, giáo dục tư duy logic đòi hỏi sự kiên nhẫn và cách dạy bảo khoa học từ cha mẹ.

Bất kể là với những đứa trẻ sinh ra có thiên hướng phát triển mạnh mẽ hơn ở vùng não bên trái (vùng tư duy, suy luận logic) hay vùng não bên phải (tư duy phản ứng xã hội) thì việc giúp con phát triển và nuôi dưỡng tư duy logic cũng là điều vô cùng cần thiết.

Leave a Reply