0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Cuộc chiến học bổng

/
Posted By
/
Comments0

Điều kiện kinh tế cũng như khả năng chi trả chính là vấn đề quan trọng có thể nói là bậc nhất khi bạn cân nhắc tới việc đi du học. Chắc hẳn ai cũng sẽ tính đến mọi cách để có thể làm giảm tối đa chi phí phải trả trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển một trường đại học nước ngoài, trong số các phương pháp đó chắc hẳn việc săn học bổng được cân nhắc tới đầu tiên. Vậy làm cách nào để có thể săn học bổng hiệu quả? Sau đây The Ivy-League Vietnam sẽ đưa ra một vài bí quyết để bạn có thể săn học bổng thành công.

  1. Chọn thời điểm để bắt đầu

Hãy thử tưởng tượng xem để chen chân vào trong hàng người đang nối nhau xếp hàng tranh dành một suất học bổng cho riêng mình thật sự là một cuộc chiến cam go khốc liệt, vì thế càng bắt đầu sớm bao nhiêu thì ta lại càng có cơ hội lớn hơn bấy nhiêu. Số lượng học bổng là có hạn còn người ứng tuyển là vô hạn cho nên hồ sơ của bạn sẵn sàng càng sớm thì cơ hội chộp lấy học bổng lại càng đến gần.

  1. Tìm hiểu, tìm hiểu và tìm hiểu

Đặc điểm của các trường đại học nước ngoài là họ có rất nhiều học bổng dành cho các sinh viên ứng tuyển vào trường. Có rất nhiều học bổng mà ngày hôm qua bạn không biết đến nó nhưng có thể ngày mai đó là chìa khóa để bạn vươn tới ngôi trường mà bạn mong muốn. Hãy luôn luôn đặt mình trong trạng thái “đói thông tin” và đi tìm kiểm những học bổng khả quan đối với bản thân, có thể bạn không thể ứng tuyển hết được số lượng học bổng đó nhưng việc tạo ra một danh sách các học bổng phù hợp cũng có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn và tìm ra đâu mới là học bổng phù hợp nhất với mình.

Có rất nhiều loại học bổng khác nhau mà bạn có thể tìm kiếm thông qua các công cụ hay các trang web trực tuyến trên mạng. Điển hình như các học bổng chính phủ của Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Úc… Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội với các học bổng của các tổ chức phi chính phủ hay của chính trường đại học mà bạn ứng tuyển. Việc chăm chỉ tìm kiếm chính là chìa khóa mở ra rất nhiều các con đường học bổng mà bạn có thể đi theo, cho nên hãy đừng ngần ngại hay lười biếng tìm kiềm thông tin. Và một lời khuyên quý giá cho các bạn là hãy tìm đến trang web chính thức của tổ chức cung cấp học bổng mà bạn nhắm tới chứ không nên đọc các thông tin không chính thống từ vô số các nguồn khác, như vậy bạn có thể xác minh được độ tin cậy và chính xác của nguồn thông tin.

  1. “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”

Mỗi học bổng khác nhau sẽ đi kèm với một tiêu chuẩn hay những yêu cầu khác nhau cho nên việc đọc kỹ từng chữ trong “hướng dẫn sử dụng” của các học bổng đó sẽ giúp cho bạn có thể triển khai công việc nhanh chóng mà không bị đi vòng vèo rồi lại bị xoay như chong chóng. Việc nắm được thông tin chi tiết của học bổng cũng phần nào giúp cho bạn làm đúng những gì cần làm, khi đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để bắt đầu nộp hồ sơ sớm hơn.

  1. Đánh cả cụm

Đánh cả cụm ở đây có nghĩa là bạn không nên chỉ nộp một học bổng duy nhất mà hãy tìm cho mình càng nhiều học bổng khả quan càng tốt. Nếu làm như vậy, bạn sẽ càng có thêm nhiều cơ hội nắm được chiếc chìa khóa giúp mình đạt được cơ hội giảm thiểu chi phí khi đi du học.

  1. “Tốt thì khoe ra, xấu xa đậy lại”

Hãy làm cho bộ hồ sơ của bạn càng đẹp càng tốt, hãy làm mình trở thành một món hàng mà các nhà tuyển sinh khi lướt qua sẽ không thể nào chối từ. Việc xây dựng một bộ hồ sơ đẹp không phải chuyện một sớm một chiều và “dễ như trở bàn tay”. Nó yêu cầu bạn phải cố gắng trong cả một quá trình học tập trước đó cũng như là cố gắng để đạt được các thành tích trong các cuộc thi cả về văn hóa lẫn ngoại khóa. Và tất nhiên cái gì đẹp đẽ nhất của mình thì hãy viết vào hồ sơ, còn điều gì chưa được ưng ý thì hãy bỏ ngoài, đừng dại dột khai hết tất cả những gì xấu nhất của mình, tuy đó là chân thật nhưng không phải là điều giúp bạn đạt được học bổng mình mong muốn.

Tuy nhiên tôi nói ở đây không có nghĩa là bạn sẽ khai man thông tin để làm cho hồ sơ của mình trở nên “long lanh”. Các trường ở nước ngoài có rất nhiều cách để có thể điều tra được thông tin mà bạn khai trong hồ sơ của mình. Họ có thể liên lạc trực tiếp với các trường học mà bạn đã được đào tạo hay liên hệ với lãnh sự nếu như họ có bất cứ mối nghi ngờ nào về thông tin mà bạn khai trong hồ sơ của mình.

Leave a Reply