0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Du học – Phải chuẩn bị những gì?

/
Posted By
/
Comments0

Trước khi bạn có thể bay đến một chân trời khác để theo đuổi ngôi trường mà bạn ước mơ thì trước tiên phải trải qua “công cuộc” ứng tuyển gay go và khốc liệt để đối chọi với các thí sinh khác. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem liệu bạn phải chuẩn bị những gì nhé.

  1. Chứng chỉ ngoại ngữ

Đây có lẽ là điều mà các bạn sẽ mất công nhọc sức chuẩn bị nhất trước khi mình có thể đi du học. Bất kỳ đâu, bất kỳ nước nào, khi bạn muốn học tập tại đó thì điều kiện đầu vào sẽ luôn yêu cầu bạn phải đạt thấp nhất một mức điểm nào đó của một chứng chỉ ngoại ngữ mà họ sử dụng. Đối với các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Anh… thì bạn sẽ bắt buộc phải có TOEFL hoặc IELTS tùy vào trường mà bạn ứng tuyển; đối với Hàn Quốc bạn sẽ phải có TOPIK; đối với Nhật thì là JLPT/BJT/Top J…

Các bạn nên xem xét và tìm hiểu thật kỹ về điều kiện Ngoại ngữ đầu vào của ngôi trường bạn dự định ứng tuyển để có thể xác định rõ được bạn phải thi những chứng chỉ nào.

Đối với các bạn có dự định đi du học, việc học và thi chứng chỉ ngoại ngữ có thể bắt đầu từ trước khi bạn nộp hồ sơ từ 6 tháng, 1 năm hay 2 năm tùy vào năng lực của mỗi người cho nên việc bắt đầu sớm cũng chính là lợi thế để bạn có thể yên tâm làm hồ sơ đi du học. Thế nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng hầu như các chứng chỉ ngoại ngữ đều có một thời hạn nhất định cho nên thời gian thi cũng sẽ phải được tính toán để khi bạn nộp hồ sơ, chứng chỉ đó vẫn còn có thể sử dụng.

  1.  Hồ sơ ứng tuyển

Giống như khi bạn đi xin việc hay ứng tuyển vào một vị trí nào đó của một công ty, khi bạn nộp hồ sơ apply một trường đại học nước ngoài, điều bắt buộc đầu tiên chính là một bộ hồ sơ đầy đủ về bản thân và quá trình học tập của bạn. Việc hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì không hề có bất cứ một thông tin chung nào mà bạn phải xem thật kỹ từng trường mà bạn ứng tuyển sẽ yêu cầu những gì thế nhưng thông thường một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ bao gồm những điều sau:

– CV lý lịch cá nhân.

– Bảng điểm dịch thuật của cấp học gần nhất.

– Hộ chiếu.

– Bài luận cá nhân (Personal Statement) hoặc có thể là bài luận viết về mục đích chọn trường (Statement of Purpose).

– Thư giới thiệu (tùy thuộc vào trường bạn ứng tuyển).

– Đơn ứng tuyển vào trường (tùy thuộc vào trường bạn ứng tuyển).

– Các chứng nhận giải thưởng và chứng nhận tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

– Chứng minh tài chính (tùy thuộc vào trường mà bạn ứng tuyển).

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ phải mất khoảng từ 1 cho đến 3 tháng cho nên bạn nên tìm hiểu cũng như bắt tay vào làm hồ sơ càng sớm càng tốt. Hãy lên trang web chính thức của trường mà bạn ứng tuyển để có được một danh sách cụ thể những giấy tờ mà bạn phải nộp và thực hiện càng sớm càng tốt. Hoàn thành hồ sơ sớm cũng có thể là lợi thế nếu như trường mà bạn ứng tuyển có số lượng sinh viên apply cao.

  1. Thi đầu vào

Đối với một vài nước như Singapore, Phần Lân, New Zealand, Đức… thì ngoài chứng chỉ ngoại ngữ và hồ sơ ứng tuyển thì bạn cũng phải trải qua một cuộc thi tuyển chọn giống như thi đại học ở Việt Nam vậy. Cho nên việc có kế hoạch để ôn thi cũng là một yếu tố hết sức cần thiết. Đối với mỗi hình thức thi tuyển thì có rất nhiều các trung tâm ở Việt Nam cung cấp các khóa học ôn và luyện thi nhưng hãy tìm hiểu thật kỹ về mức độ tin tưởng cũng như chất lượng giáo dục của những trung tâm đó trước khi chọn mặt gửi vàng nhé.

Kết: Trên đây là một vài điều mà bạn cần chuẩn bị trước khi đi du học. Việc được nhận hay không phụ thuộc rất lớn vào những gì mà bạn làm trong giai đoạn chuẩn bị này cho nên hãy thật cẩn thận cũng như kỹ lưỡng trong tất cả các bước mà bạn cần làm.

Leave a Reply