0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

12 Th12 2018

BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TẠI NHÀ CHO TRẺ EM

/
Posted By
/
Comments0

Trẻ càng học sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn hơn. Do khi đã ở độ tuổi dậy thì thì cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ. Rất khó để người học có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam khi âm của tiếng Việt là âm mũi. Trong khi âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ. Đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Tuy nhiên, tránh việc tạo đè nặng tư duy “dạy” và “học”. Khiến việc học hỏi, tìm tòi một ngôn ngữ mới của con trẻ trở thành một áp lực vô hình.  Hãy giúp con trẻ làm chủ sân chơi ngoại ngữ. Dần dần định hướng việc học tập nâng cao để trẻ có thể đạt kết quả như mong muốn”.

MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Công cụ tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động nên cực kỳ tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Khác với Youtube là miễn phí thì Raz-kids là chương trình trả phí nhưng nó thật sự đáng để bạn mua cho con bạn.

Trẻ 3 tuổi bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của tôi là dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

ĐA DẠNG THỜI GIAN VÀ CÁCH HỌC

Để dạy tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ nên tạo cho trẻ những thói quen học tập hằng ngày với sự đa dạng về hoạt động. Đừng nên rập khuôn thời gian như hai tiếng mỗi ngày, hai buổi một tuần. Hãy dành một khoảng thời gian ngắn tùy hứng trong ngày để dạy cho trẻ.

Một trong những phương pháp bạn nên tham khảo khi không biết nên làm sao để con thọc tiếng Anh đó là hãy cùng học tiếng Anh với bé thông qua các bài hát thiếu nhi, các truyện tranh hoặc bộ phim hoạt hình.

Trẻ sẽ có thể không nhớ được từ vựng qua cách dạy “khô khan” ở trường. Nhưng chắc chắn sẽ nhớ rất nhanh và vận dụng các từ này vô cùng linh hoạt. Khi được hát, được đọc và được xem các đoạn Anh văn thông qua các hình thức giải trí này. Dù bạn có thể khá bận rộn trong công việc nhưng đừng quên dành 30 – 60 phút mỗi ngày. Hãy cùng con học Anh văn bằng phương pháp trên. Bảo đảm rằng chúng là tiền đề khơi dậy sự hứng thú học ngoại ngữ cho con bạn.

Hay nếu hôm nay trẻ đã được đọc truyện tiếng Anh. Thì hôm sau có thể là vẽ tranh đi kèm với từ mới về các hình ảnh xuất hiện trong bức tranh đó. Sự thay đổi và đều đặn sẽ khiến bé hào hứng, tiếp thu tốt hơn.

KHÔNG LA MẮNG TRẺ KHI HỌC

Tâm lý của người lớn hay trẻ nhỏ đều không thích bị ép buộc làm bất cứ việc gì. Vì vậy, việc để trẻ tự giác làm bằng cách ủng hộ, khuyến khích sẽ có hiệu quả hơn. Nếu trẻ không chịu ngồi vào bàn học, đừng la mắng hay ép buộc. Vì càng làm vậy, chúng càng ghét học và chống cự việc học. Mọi việc nên được diễn ra bằng niềm vui và sự hợp tác giữa bố mẹ và con cái.

TỰ DO PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG

Trẻ trong độ tuổi nhỏ, cha mẹ đừng nên ép bé phải học theo thứ tự, đúng các kỹ năng “nghe – nói – đọc – viết”. Hãy để trẻ thoải mái trong việc học và tự do phát triển năng khiếu. Phụ huynh có thể để ý đến các nội dung và kỹ năng theo ý thích của bé. Tuy nhiên chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua kĩ năng nghe. Sau đó có thể thoải mái dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

KHAI THÁC TÍNH NĂNG CÁC CÔNG CỤ DẠY HỌC NGOẠI NGỮ

Bên cạnh chú ý các phương pháp, phụ huynh cũng nên chú ý đến các công cụ hỗ trợ việc dạy học ngoại ngữ sớm cho bé như sách, kim từ điển, bút thông minh cho bé học tiếng Anh…

Một gợi ý nhỏ dành cho các bậc cha mẹ khi muốn lựa chọn sản phẩm bút thông minh cho các bé thì hãy tìm hiểu thông tin về thương hiệu bút thông minh Mr. Bubino vì so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường, bút thông minh Mr. Bubino có rất nhiều ưu điểm vượt trội như: Sử dụng pin 700mAh, bộ nhớ 8GB, hệ thống từ phong phú, chủ đề đa dạng, liên kết với app trên điện thoại, sách màu sinh động… là những ưu điểm tuyệt vời của bút biết nói Mr. Bubino so với các sản phẩm khác.

NẾU PHỤ HUYNH KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH?

Thì hãy cùng con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh. Và tự coi mình như một đứa trẻ cùng chơi với con, cùng tập hát với con. Nếu có điều kiện, hãy mua những dụng cụ hay chương trình học tiếng Anh cho trẻ và cùng học với trẻ. Con bạn sẽ cảm thấy rất thích thú khi có bạn cùng học cùng chơi. Bé sẽ vô cùng thích thú và hát theo vui vẻ. Và bé cũng thuộc lời bài hát rất nhanh. Từ đó mà bé có vốn từ vựng rất phong phú.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kĩ năng để cùng con học tiếng Anh thật hiệu quả. Dành thời gian cùng con khai phá những kiến thức mới chắc chắn sẽ giúp cha mẹ gần con cái hơn và con cũng tiến bộ rõ rệt trong quá trình học tập!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply