0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

26 Th7 2018

6 ĐIỀU CẦN PHẢI NHỚ KHI VIẾT ESSAY VÀ PARAGRAPH

/
Posted By
/
Comments0

Để tránh mắc lỗi và bị trừ điểm một cách đáng tiếc khi tham gia làm bài thi Writing trong các kì thi IELTS, TOEIC hay TOEFL có những điều mà các bạn cần ghi nhớ kỹ và luyện tập liên tục tạo thành phản xạ.

The Ivy League Vietnam xin chia sẻ 9 ghi nhớ nằm lòng giúp các bạn đạt điểm cao trong bài thi Writing!

1. Không được xuống dòng đối với một bài paragraph.

Khi viết một bài paragraph, chúng ta sẽ phải có đủ 3 ý là mở bài, thân bài và kết luận. Nhiều bạn có thói quen xuống dòng khi viết xong mỗi phần trên để cho rõ ràng. Tuy vậy, điều này bị coi là cấm kị khi viết một bài paragraph nên các bạn không được xuống dòng mà phải viết liền một mạch nếu ko muốn bị trừ điểm nhé.

2. Không được viết quá dài hoặc quá ngắn

Khi viết một bài paragraph, dung lượng mà các bạn phải viết là khoảng 140 từ. Vì vậy, hãy cố gắng viết đủ hoặc nhiều hơn 1 chút thôi nhé. Nếu viết ngắn hơn thì sẽ bị thiếu ý, còn dài quá thì sẽ bị trừ điểm và có khi còn thiếu thời gian làm bài nữa đấy. Hãy luôn nhìn đồng hồ để đảm bảo khi hết giờ thì bài luận của các bạn đã có đủ 3 phần,

Khi sắp hết giờ mà phần thân bài còn sơ sài thì cũng kệ thôi, tập trung viết câu kết bài đã vì 1 bài có đầy đủ 3 phần mà có 1 phần chính còn sơ sài thì vẫn được đánh giá cao hơn là 1 bài có 2 phần chính tương đối tốt nhưng chưa kịp viết xong kết bài.

3. Không dùng ngôi thứ 2 trong một bài paragraph

Khi viết bài , một số bạn hay có thói quen dùng “you” trong đoạn văn của mình. Điều này là ko thích hợp vì “you” ở đây là đang ám chỉ người chấm bài của bạn đấy. Nên khi dùng “you” thì nghe như bạn đang “dạy dỗ, chỉ bảo” người chấm bài vậy.

Thông thường, trong văn viết, để đảm bảo tính khách quan, người viết nên sử dụng ngôi “we” hoặc tốt nhất là dùng các cấu trúc với chủ ngữ giả chẳng hạn “it is evident that/ it goes without saying that/ without a doubt…”.

4. Không sử dụng “extreme words”

“extreme words” là các từ mang tính tuyệt đối, chẳng hạn như “all/every…”. Nếu dùng các từ này, bài viết sẽ bị coi là không khách quan, chẳng hạn khi viết về vai trò của việc đọc sách, có 1 bạn viết rằng:

“ Everyone knows that reading books is necessary”.

Từ “ Everyone” trong câu trên bị coi là không khách quan vì chắc gì tất cả mọi người đều nghĩ như bạn ý. Tóm lại là khi viết bài, các bạn có thể thấy có một điều gì đó rất đúng mà có lẽ ai cũng nghĩ như vậy, tuy nhiên, bạn không được tuyệt đối hóa cách nghĩ của mình bằng các “extreme words” như trên. Bạn có thể vẫn nhấn mạnh được điều mình muốn nói bằng cách thêm vào trước các “extreme words” kia một số từ mang tính giảm nhẹ, chẳng hạn như:

– It seems that Everyone knows that reading books is necessary. (dường như)

– Seemingly Everyone knows that reading books is necessary. (có vẻ như)

– Almost / nearly everyone knows that reading books is necessary. (Hầu hết/gần như tất cả)

5. Luôn lặp lại KEY WORDS ở các luận điểm

Để bài viết mang tính thuyết phục cao hơn thì mỗi khi đưa ra một luận điểm, các bạn cần đính kèm KEY WORDS vào đó để nhấn mạnh. Chẳng hạn, nếu bài viết là “Write about your favorite sport” thì tên của môn thể thao đó chính là KEY WORD của bài và các bạn cần lặp lại nó trong các câu luận điểm.

6. Sử dụng các từ liên kết rõ ràng

Một bài viết mà có các liên từ để chia các luận điểm ra một cách rõ ràng thì sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều. Vì vậy trước khi viết hãy dành một chút thời gian để nghĩ về các luận điểm sẽ viết và chia nó thành 3 ý rõ ràng rồi dùng một trong các cụm sau để liên kết nhé:

Firstly……….. Secondly………. Lastly

To begin with……….In addition …………Last but not least.

In the first place ……….. Also ……….. Lastly

Generally …….. Furthermore…….. Finally

To be sure…….. Additionally……… lastly

In the first place………. just in the same way……… Finally

Basically ………….. Similarly………….. As well

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply