0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

26 Th7 2018

9 PHƯƠNG THỨC LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH THÚ VỊ

/
Posted By
/
Comments0

Ngoài cách luyện viết bằng các đề luận hay đọc những bài luận mẫu chắc chắn còn những cách thú vị mà không phải bạn học viên nào cũng biết và thử sức qua. Vậy thay vì liên tục phải căng não với các bài luận tại sao không thử khả năng viết của mình với những phương thức thú vị hơn!

The Ivy – League Vietnam xin chia sẻ 9 phương thức luyện viết tiếng Anh mới lạ, khuyên khích các bạn thực hành!

1. Mở rộng vốn từ bằng các câu ngắn hoặc Status trên mạng xã hội

Cách tốt nhất để diễn đạt chính xác ý mình muốn triển khai là hãy thu thập thật nhiều từ vựng. Không phải chỉ là nhận ra từ đó thế nào, hãy học sâu ý nghĩa của từ để sử dụng đúng nhất trong văn cảnh.

Cách viết này bắt đầu với mục tiêu với 1 câu ngắn chỉ 10 đến 20 từ, thể hiện ngắn gọn nội dung muốn truyền đạt bằng lượng từ vựng thích hợp và biến tấu nó thành nhiều dạng câu khác nhau có cùng ý nghĩa.

Viết một đoạn ngắn và nhờ bạn bè soát lỗi

Hãy thử cách làm này:

  • Bước 1: Viết một vài câu status trên facebook, mạng xã hội bất kỳ sau đó chia sẻ dưới dạng công khai.
  • Bước 2: Khuyến khích bạn bè, người thân tìm ra nhiều nhất các lỗi sai hoặc các dạng câu khác nhau của nghĩa đó.
  • Bước 3: Nhìn lại và kiểm chứng những góp ý, bạn sẽ nhận ra rất nhiều bài học và nhớ chúng rất tốt vì được tương tác như một loại hình giải trí chất lượng.

2. Viết truyện tranh hài hước

Hãy tưởng tượng đến bất kỳ thứ gì xung quanh mình và viết nên một câu chuyện. Nếu có thêm năng khiếu vẽ thì có lẽ đây là điểm mạnh của bạn. Nếu không, hãy mô tả chúng dưới dạng đơn giản nhất miễn sao phác họa được nội dung muốn truyền đạt.

Có thể là một châu chuyện ngắn mà bạn cảm thấy hài hước, buồn tủi hay những cảm xúc lẫn lộn không quá dài. Mỗi một đoạn như vậy chỉ cần 3 – 5 câu, bạn sẽ luyện được số nhiều tính từ và trải nghiệm của bản thân.

3. Luyện viết tiếng Anh kiểu tóm tắt cấu trúc

Được coi là hữu ích nhất với đủ các lĩnh vực, khi bạn thực hiện tóm tắc kiến thức bằng tiếng Anh bạn sẽ nhớ chúng sâu sắc hơn..

Khi cần lấy ra đọc lại cũng là 1 phương pháp để tiếp cận, tự tạo môi trường tiếng Anh cho mình.

Phương pháp này giúp bạn thâu tóm được mọi thứ một cách đơn giản nhất, là cách rèn luyện kỹ năng giải thích ý tưởng dễ hiểu.

Bạn có thể áp dụng một bộ phim, một câu chuyện mà bạn vừa theo dõi rồi sử dụng cấu trúc

“[Somebody] wanted…but…so…”

Ví dụ:

“Bruce Wayne wanted to save Gotham but supervillains were trying to destroy it, so he trained hard and became Batman.”

=>>”Bruce Wayne muốn cứu Gotham nhưng nhiều kẻ ác đã cố gắng tiêu diệt thành phố này, vì vậy ông đã luyện tập chăm chỉ và trở thành Batman.”

Theo sau câu văn, nếu muốn diễn tả thêm ý nào nữa, hãy sử dụng “Moreover, Furthermore, In addition,…” hoặc “Then” – điều xảy ra sau vấn đề, chỉ hướng giải quyết.

4. Viết thành câu chuyện cuộc đời

Hãy nghĩ về mọi thứ thuộc về trải nghiệm trong cuộc đời, có thể là chơi đàn, đá bóng, học nhảy, … chúng nên là những cảm nhận về sở thích bắt đầu trong quá khứ, vẫn còn xảy ra trong hiện tại và kết thúc trong tương lai.

Ai cũng có thể viết một bài giới thiệu đơn giản như thế này và đây là cách để bạn kết nối với cộng đồng. Cho mọi người hiểu mình hơn lại có thể nâng cao khả năng tiếng Anh viết của mình từng ngày.

Ví dụ:

“I started playing the piano when I was five, but I stopped only two years later. Right now I can’t play anything, but I hope to start learning again in the future.”

=>> “Tôi bắt đầu chơi piano khi lên 5 tuổi, nhưng tôi buộc phải tạm dừng trong 2 năm sau đó. Bây giờ thôi không thể chơi bất kỳ thứ gì và hi vọng rằng tôi sẽ học lại trong tương lai.”

5. Câu nói ấn tượng note dán lên tường nhà

Những câu nói “Inspirational quotes” sẽ giúp bạn tập trung, đem đến hi vọng và hứng khởi hơn với công việc, cuộc sống hàng ngày. Cũng có thể là một vài lời nhắc, ghi chú công việc cần làm bằng tiếng Anh.

Hãy viết những câu này lên note và dán lên khắp tường nhà, nơi nào nổi bật nhất có thể.

Nếu bạn không xây dựng giấc mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây giấc mơ của họ.

6. Ôn luyện để củng cố vốn từ

Từ vựng tiếng Anh khá đa dạng, có nhiều từ cùng nghĩa nhưng cách diễn đạt khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần làm thế nào để đoạn văn mình viết ra mạch lạch, không bị trùng lặp quá nhiều giữa các cụm từ..

Và dưới đây là một vài tip tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh:

  • Học cả câu chứa từ vựng đó để hiểu rõ nhất cách sử dụng của chúng.
  • Học theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Bởi lúc này bạn đã có một chút mường tượng về từ, nhớ được từ vựng đó hay được sử dụng trong trường hợp nào.
  • Một cách học khác là học theo hình ảnh, các tấm flashcards, truyện tranh, video,…
  • Cầm bút lên và viết về những thứ liên quan đến từ, không cần đúng ngữ pháp,chỉ cần bạn biết rằng từ vựng đó sử dụng trong trường hợp nào.

7. Chú ý đến chính tả khi luyện viết tiếng Anh

Không phải là vấn đề quá lớn nhưng bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu liên tục mắc các lỗi chính tả cơ bản. Trước khi viết, hãy xác thời thì mà mình sẽ sử dụng để tạo mạch thống nhất cho toàn bài.

Ngay từ khi mới tiếp xúc với tiếng Anh bạn nên xác định con đường mình sẽ theo là Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,.. Có thể với 1 từ vựng nhưng chúng được viết với nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn tiếng Anh Mỹ dùng “color” thì Anh Anh lại dùng “colour”.

8. Cập nhật kiến thức cấu trúc ngữ pháp

Để viết bài chuẩn, bạn nên thường xuyên cập nhật kiến thức cho bản thân. Thỉnh thoảng học một vài thứ mới, chúng có thể là kiến thức vô tình lướt qua trên facebook, cũng có thể là kiến thức chủ động tìm kiếm.

Ví dụ:

Sử dụng đúng từ “carry”như thế nào khi thêm ed đằng sau, vì sao lại phải đổi “y” thành “i” ngắn.

Quy tắc: “Khi thêm một hậu tố vào một từ có kết thúc là ‘y’ thì ‘y’ phải được đổi thành ‘i’, Y theo sau một nguyên âm thì không đổi” được cập nhật vào tiềm thức. Ví dụ cặp ‘try – tries’, ‘party – parties’, ‘obey + ed = obeyed’

Một cách khác để luyện chính tả là hãy ghi nhớ cấu trúc đặc biệt mà mình học được qua các bộ phim, bài hát. Hoặc đơn giản là lưu ý lại những từ có đánh vần khác thường, viết ra danh sách những từ mà mình hay nhầm lẫn.

9. Đọc thường xuyên

Sách là cách dễ dàng nhất để bắt đầu phát triển kỹ năng viết giúp bạn có những ý tưởng hấp dẫn và mở rộng nguồn kiến thức cho bản thân. Đọc sách giúp bạn học được lối trình bày văn phạm một cách rõ ràng, mạch lạch hơn rất nhiều.

Với tiếng Anh, ngoài những tác dụng trên đọc sách còn củng cố được lượng lớn từ vựng và cấu trúc câu thú vị mà bạn chưa được học ngoài đời.

Càng đọc nhiều sách, càng có khả năng phát triển cách chú ý đến những chi tiết nhỏ trong 1 bài viết và hạn chế được tối đa các sai lầm khi luyện viết.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply