0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

26 Th7 2018

5 BƯỚC CƠ BẢN LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH IELTS

/
Posted By
/
Comments0

Luyện viết chưa bao giờ là một quá trình dễ dàng. Bạn không chỉ gặp vấn đề về từ vựng, ngữ pháp rồi chủ đề, luận điểm mà thậm chí còn không xác định được mình cần làm những gì để viết được một bài luận.

Để hỗ trợ các học viên rèn luyện cũng như nâng cao khả năng viết và điểm số IELTS của mình. The Ivy – League Vietnam xin chia sẻ 5 bước cơ bản luyện viết tiếng anh IELTS.

Bước 1: Xác định mục tiêu bài viết

Dù viết với hình thức nào cũng đều có mục đích, bạn cần xác nhận lại mục tiêu của mình khi viết bài này là gì. Điều này là để bạn dễ dàng tìm hiểu nội dung liên quan làm tư liệu cho bài viết.

Hãy nhớ lại:

  • Lý do bạn viết đoạn văn này
  • Bạn sẽ trình bày về điều gì
  • Mục tiêu truyền đạt đến người đọc là gì

Bước 2: Gạch đầu dòng lên khung bài viết

Đừng vội vàng lao vào viết ngay khi nhận được yêu cầu. Nếu là đoạn văn ngẫu hứng, bạn có thể tự do theo ý mình cho thống nhất các câu. Nếu là bài viết đầy đủ, khung mẫu rất quan trọng. Cũng như viết một bài viết tiếng Việt, trước khi viết bài thì phần dàn ý hết sức quan trọng. Điều này giúp quá trình viết bài không bị lan man, lạc đề sang những vấn đề khác.

Khi liệt kê khung bài viết, bạn nên chú ý để chúng được sắp xếp theo thứ tự, có liên quan với nhau cho đúng định hướng.

Một bài viết cơ bản thường có 3 phần:

  • Mở bài: giới thiệu, dẫn nhập chủ đề
  • Thân bài: Củng cố cho luận để chính, gồm từ 2 – 3 đoạn văn
  • Kết luận: nhắc lại luận đề và tổng kết

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ dùng

Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc thông tin là khung xương của bài viết. Dựa trên các gạch dầu dòng vừa nêu trong khung bài viết để xác định lại cấu trúc xuyên suốt trong bài.

Mỗi một chủ đề được nêu nên có những cấu trúc trình bài khác nhau.

Chẳng hạn khi viết một đoạn truyện ngắn, bạn không thể dùng cách so sánh tính chất, ưu nhược điểm của vấn đề. Cấu trúc nên dùng lúc này là dòng thời gian kết lại những gì đã xảy ra.

Bước 4: Viết thẳng vấn đề

Là người mới học luyện viết, bạn hãy thẳng thắn vào vấn đề đưa ra, đừng dài dòng hoa lá cành tránh gặp nhiều lỗi hơn và gây khó chịu cho người đọc.

Viết đơn giản là cách viết rõ ràng, sáng ý và dễ hiểu nhất. Bạn nên luyện cách viết này ngay từ khi mới bắt đầu, dạng như xuất hiện ý tưởng nào thì viết ngay ý tưởng ấy sau đó sắp xếp lại cho hợp lý.

Bước 5: Xem lại và chia sẻ

Đây là bước hoàn thiện cuối cùng của luyện viết. Hãy xem lại toàn bộ nội dung mình đã viết xem còn vấn đề gì, còn nhầm lẫn hay sai sót ở đâu. Và cuối cùng là chia sẻ cho bạn bè hoặc hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm thi IELTS để nhận được những đánh giá khách quan và cải thiện bài viết của bạn!

Hi vọng rằng những chia sẻ trên có thể giúp các bạn có những phương pháp riêng cho mình để nâng cao điểm kĩ năng Writing IELTS nhé!

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply