0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

20 Th9 2018

9 KIỂU GIỌNG KHÁC NHAU KHI NÓI TIẾNG ANH

/
Posted By
/
Comments0

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phức tạp bao gồm một hệ thống từ vựng khổng lồ, hàng trăm các quy tắc ngữ pháp và những thì ngữ pháp rắc rối. Đối với các bạn học tiếng Anh, có lẽ thử thách lớn nhất trong quá trình học đó là gặp qua rất nhiều kiểu giọng khác nhau.

Với khoảng hơn 360 triệu người bản địa, tiếng Anh đứng thứ ba trên toàn thế giới về mức độ phổ biến. Từ Bắc Mỹ đến Châu Âu, Châu Phi và Châu Úc, đâu đâu cũng gặp người bản địa nói tiếng Anh. Tuy vậy khác với những thứ tiếng khác được sử dụng trên thế giới, như tiếng Trung, những người nói tiếng Anh có thể hiểu nhau khi giao tiếp bất kể họ đến từ vùng miền nào.

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ, chắc hẳn các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều kiểu giọng tiếng Anh trong quá trình học tập.

The Ivy – League Vietnam xin giới thiệu đến bạn 9 kiểu giọng khác nhau khi nói tiếng Anh

1. Giọng Mỹ

Đây có lẽ cũng là kiểu giọng hay được nghe nhất, bởi lẽ kiểu giọng này được hơn 225 triệu người bản xứ sử dụng. Dù tiếng Anh bắt nguồn từ nước Anh xa xôi, Mỹ lại là quốc gia có số người nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới. Ngạc nhiên hơn, nhiều nhà sử học cho rằng tiếng Anh của người Mỹ lại gần với thứ tiếng Anh cổ hơn là tiếng Anh được người Anh sử dụng ngày nay!

Điểm khác biệt lớn nhất trong tiếng Anh của người Mỹ đó là một hiện tượng mang tên rhoticity. Đây là hiện tượng liên quan đến cách phát âm “R”. Ví dụ, khi đọc từ “car”, người Mỹ sẽ nhấn vào âm “R”, còn người Anh sẽ đọc như thể từ này kết thúc bằng âm “H”.

2. Giọng Anh

Nếu đã từng học tiếng Anh tại trường, có thể các bạn đã từng được học cách nói giọng Anh. Một điểm độc đáo của tiếng Anh ở nước Anh đó là cứ mỗi vùng miền lại một kiểu giọng khác nhau dù lãnh thổ của nước Anh không quá lớn. Người Anh ở các tầng lớp khác nhau lại có kiểu giọng khác nhau. Đây cũng là một niềm tự hào của người Anh.

3. Giọng Scotland

Ở Scotland, người dân địa phương có rất nhiều kiểu giọng. Dù nghe rất giống với kiểu giọng của người Anh, tiếng Anh của người Scotland lại nhấn rất rõ ràng vào các âm “r” cuối mỗi từ.

Người Scotland cũng có thói quen sử dụng từ mượn trong tiếng Scots, điều đó khiến cho kiểu giọng của họ trở nên rối rắm hơn. Nhiều người rất thích trộn lẫn 2 loại ngôn ngữ khi nói để tạo ra một ngôn ngữ hỗn hợp vô cùng thú vị Người Scotland cũng có thói quen sử dụng từ mượn trong tiếng Scots, điều đó khiến cho kiểu giọng của họ trở nên rối rắm hơn. Nhiều người rất thích trộn lẫn 2 loại ngôn ngữ khi nói để tạo ra một ngôn ngữ hỗn hợp vô cùng thú vị.

4. Giọng Canada

Gần với giọng Mỹ, giọng Canada có rất nhiều nét tương đồng. Chúng ta có thể phân biệt qua các âm nguyên âm, ví dụ như từ “sorry”. Người Canada sẽ đọc thành “sore-y” trong khi người Mỹ đọc như “sah-rey”. Âm “ou” cũng thường có điểm khác biệt ví dụ như trong từ “house”, người Canada đọc là “hoo-se”, còn người Mỹ đọc là “how-se”.

5. Giọng xứ Wales (Welsh)

Xứ Wales là một quốc gia nhỏ nhưng lại có rất nhiều kiểu giọng bắt nguồn từ giọng Anh. Tiếng Anh của người Wales bị ảnh hưởng kha khá bởi tiếng Welsh bản địa, sử dụng từ mượn để hình thành nên tiếng Anh địa phương.

6. Giọng Úc

Tiếng Anh của người Úc khá giống với tiếng Anh của người Anh, nhất là ở âm “r” (những từ kết thúc bằng “r” sẽ được đọc như “h”). Khác biệt chính của hai ngôn ngữ này đó là những âm nguyên âm và nhịp điệp của mỗi ngôn ngữ.

Tiếng Anh của người Úc rất chuẩn – tức là dù nói chuyện với người miền nào ở Úc thì các bạn cũng sẽ thấy ngữ điệu của họ gần như giống nhau hoàn toàn, bất kể mỗi nơi cách nhau cỡ 4 nghìn dặm như từ Perth tới Sydney.

7. Giọng New Zealand

Hàng xóm của nước Úc nằm về phía đông nam, New Zealand là một đảo quốc sử dụng các biến thể mới nhất của tiếng Anh trên thế giới trong suốt hơn 150 năm qua. Mặc dù tiếng Úc và kiểu giọng “Kiwi” nghe cũng tương tự nhau, người bản địa ở 2 quốc gia này có thể nhận ra điểm khác biệt dễ dàng trong cách nói.

Bạn sẽ để ý nhiều người New Zealand khi nói thường lên giọng, nghe gần như họ đang đặt câu hỏi vậy. Đây không phải là một quy tắc trong tiếng Anh của người New Zealand, nhưng lại là một điểm khác biệt rõ rệt có thể nhận ra ngay được.

8. Giọng Nam Phi

Cũng giống như các biến thể khác của tiếng Anh, giọng Nam Phi cũng không nhấn vào âm “r”. Tuy vậy, một số âm nguyên âm cũng có sự khác biệt. Bạn có nghe được không? Đừng lo lắng nếu bạn chưa nghe được, giọng Nam Phi vốn rất khó để phân biệt.

9. Giọng Ái Nhĩ Lan (Irish)

Kiểu giọng cuối cùng là giọng Ái Nhĩ Lan. Khác với giọng Scotland có xu hướng sử dụng rất nhiều từ mượn của tiếng Scot, người Ái Nhĩ Lan khi nói tiếng Anh sử dụng rất nhiều từ gốc Gaelic.

Ngoài sự khác biệt về các phát âm, người Ái Nhĩ Lan thường sử dụng các cấu trúc câu độc đáo. Điều đó tạo nên dấu ấn khác biệt.

Đối với những bạn đang học tiếng Anh thì nên luyện kiểu giọng nào? Hầu hết thì chúng ta nên luyện tiếng Anh của người Mỹ hoặc của người Anh. Có rất nhiều điểm khác biệt từ cách viết đến cách dùng từ giữa tiếng Anh của người Mỹ và người Anh. Những từ như “toilet” và “restroom”, “lorry” và “truck”,… và còn nhiều điểm thú vị khác.

Qua việc chọn một kiểu giọng để luyện tập, bạn sẽ cải thiện cách phát âm tốt hơn và sẽ dần nói chuyện như người bản xứ. Chúc các bạn thành công!

 

 

Leave a Reply