10 Th3 2018

10 lời khuyên cho các em du học Mỹ (6)

Lời Khuyên số 6

Khai hồ sơ tài chính như thế nào?

Có rất nhiều vấn đề về kê khai tài chính các em cần lưu ý. Thứ nhất là form CSS thiết kế theo luật Mỹ nên mọi câu hỏi đều kiểu Mỹ rất khó chịu vì no chả tương thích gì với Việt Nam ta cả. Nói thế hơi quá nhưng đúng là thế. Thứ nữa, mọi con số trong kê khai tài chính có cần phải xác thực như thực tế hoàn cảnh gia đình hay không? số tiền nên nộp cho trường là bao nhiêu thì sẽ là vừa đủ? có cần xác nhận lương và xác nhận thuế hay không? nộp hồ sơ tài chính rồi thì có thể thay đổi hay không và muốn thay đổi thì làm như thế nào? hàng chục câu hỏi như thế sẽ đòi hỏi các em phải lưu ý khi kê khai tài chính. Tôi nói thật là nếu như đối với học sinh Mỹ thì kê khai tài chính là vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự trung thực và chính xác đến tỉ mỉ vì mọi chi tiêu, thuế và thu nhập ở Mỹ đều có lưu hồ sơ cả, anh không thể làm bậy được. Vớ vẩn là bị loại ngay nếu anh có biểu hiện gian dối. Còn với các nước đang phát triển hệ thống xập xí xập ngầu như ở Việt Nam hay Trung Quốc thì kê khai tài chính là một thứ rởm đời nhất trong hồ sơ du học. Tôi nói thế để các phụ huynh và các em thấy rõ hơn về thủ tục này, mặc dù đây là một trong những căn cứ mà các trường ở Mỹ cấp và xét học bổng. Ở Việt Nam nào ai biết ai thu nhập bao nhiêu. Anh làm công chức lương chưa đến 10 triệu một tháng nhưng anh lại ở nhà 20 tỷ, đi xe 10 tỷ (Lexus). Nhưng khi kê khai tài chính thì ai lại đi khai mình có nhiều tiền thế. Nhà nào cũng khai mình chỉ có thu nhập 2 vợ chồng chưa quá 10 ngàn đô la một năm thôi. Trong phần chi tiêu của gia đình thì tiền ăn, tiền ở, tiền điện, tiền nước, tiền chữa bệnh, tiền đi nghỉ mát… đủ thứ tiền đã chiếm đến 3/4 số kê khai rồi, thế thì anh lấy đâu ra tiết kiệm 100,000 để cho con ăn học ở Mỹ nhỉ? hay là các con em nhà quan thì sao? tôi nhớ có trường hợp con nhà quan lớn lắm, vào hàng thượng thư nhưng lương của Thương Thư thì cũng chỉ có lương cơ bản nhân hệ số mà thôi, thế là thấp không thể tưởng tượng được. Ngày xưa các trường ở Mỹ còn “sốc” nhưng nay thì họ hiểu cả khi xem hồ sơ của các cháu đến từ Việt Nam và anh láng giếng phương bắc. Họ cũng không soi xét nhiều, đặc biệt là các tài liệu chứng minh tài sản, thuế, và thu nhập. Miễn là sau khi tôi nhận anh thì anh chứng minh cho tôi số dư có đủ để chi trả tiền ăn ở và học phí cho con anh trong 1 năm, sang năm tôi lại tính sổ tiếp với anh. Về số tiền nộp cho trường thì các gia đình liệu cơm mà gắp mắm. Nếu sẵn sàng nộp tiền cao cho trường thì trường nào cũng nhận tuốt, trừ các trường IVY và các trường top 20, vì họ có quá nhiều nhà giầu từ TQ, HQ và các nước khác đang chờ sẵn ở cửa. Thi thoảng ném vài học bổng kếch xù để khích lệ các nước nghèo như VN mà thôi. Mức an toàn thì khó để nói, nhưng nếu các em để mức 20-25k/năm thì nhiều trường sẽ cân nhắc chọn các em lắm. Còn để thấp hơn thì hồ sơ phải thực sự xuất sắc. Còn nếu các em đi tới nơi nào đó được tư vấn là để tài chính từ 30-35 ngàn thì tôi khuyên thật là các em nên ở nhà mà tự làm hồ sơ cho đỡ mất tiền và tốn thời gian. Cứ có nhiều tiền là các trường ở Mỹ nhận tuốt. Xét cho cùng thì các trường ở Mỹ cũng phải kinh doanh mà tồn tại. Có điều này nữa tôi muốn khuyên các em. Suy nghĩ chín chắn trước khi ấn nút “sắp mít” vì đã submit rồi thì không thay đổi được đâu nhé, College Board sẽ lưu hồ sơ của các em hàng năm trời trước khi xóa dữ liệu. Nếu các em chơi kiểu mỗi trường kê khai một kiểu thì liệu hồn vì như thế là gian dối. Hay có em cố tình thay đổi hồ sơ tài chính thì sẽ bị chất vấn đủ kiểu. Đã có nhiều trường hợp bị từ chối hàng loạt vì thay đổi hồ sơ tài chính đấy. Bạn nào có kinh nghiệm cay đắng này thì chia sẻ nhé. Bạn nào thoát nạn mà vẫn đi học được thì cũng chia sẻ kinh nghiệm nhé. Các em nhớ là sau khi kê khai hồ sơ tài chính và nộp thì các em sẽ nhận được một email của college board yêu cầu các em nộp các giấy tờ liên quan. Các em nhớ là chúng ta sống ở Việt Nam nên không nộp thuế theo kiểu Mỹ do đó không thể có tax documents kiểu Mỹ để nộp. Tuy nhiên nếu các em kê khai mức phải đóng thuế tại Việt Nam thì chúng ta cần lấy hồ sơ nộp thuế của gia đình để submit. Nếu các em không kê khai thuế thì chúng ta in 2 form trong IDOC ký vào rồi upload lên nhé.

Vài lời khuyên nhanh cho các em trong lúc ngồi chờ CSS vì tắc mạng toàn cầu….