0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

9 Th11 2018

NHỮNG TRƯỜNG THPT CÓ ĐẦU VÀO CHẤT LƯỢNG NHẤT HÀ NỘI

/
Posted By
/
Comments0

Trên lộ trình cho chặng đường học của chúng ta có 3 dấu mốc quan trọng và cũng khốc liệt nhất đó là 3 lần thi lên cấp: Thi vào THCS, thi vào THPT và cuối cùng là cạnh tranh để bước vào ngưỡng cửa đại học. Có thể gọi đây là những lần sát hạch, những lần phân loại học sinh công bằng và gay gắt nhất. Ai cũng muốn dành cho mình một tấm vé tại những trường top đầu với hy vọng được học tập tại môi trường tiên tiến, chất lượng giáo dục cao và có nhiều cơ hội phát triển.

Tuy nhiên điều mà chúng ta không thể phủ nhận được đó là sự tuyển sinh, chọn lọc cực kì gắt gao của các trường top đầu. Có thể bạn cho rằng đại học là nơi tuyển sinh chặt nhất, tỉ lệ đấu chọi cao nhất, nhưng thực tế đã cho thấy rằng các trường THPT hàng đầu tại Hà Nội mới chính là những bài kiểm tra phân loại đáng gờm với tỉ lệ đấu chọi nghẹt thở.

Trong đó có 6 ngôi trường THPT sau hẳn đã không còn xa lạ gì bởi những ngôi trường này luôn nổi tiếng về chất lượng giảng dạy, tiêu chuẩn đầu ra và đặc biệt là đầu vào cực kì chất lượng.

THPT chuyên Sư phạm Hà Nội 

THPT chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) dẫn đầu trường cấp ba ở Hà Nội về tỷ lệ cạnh tranh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Trường tuyển 530 học sinh (cả hệ chuyên và cận chuyên), nhưng có hơn 5.300 thí sinh đăng ký dự thi.

Sĩ tử từ nhiều tỉnh thành đổ về Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia kỳ thi. Các em phải làm 3 bài thi viết, gồm hai bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài môn chuyên. Điểm số môn chuyên sẽ được nhân hệ số hai.

THPT chuyên Sư phạm chỉ tuyển học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực cuối năm lớp 9 và xếp loại tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên. Điểm trung bình năm học lớp 9 của môn chuyên tương ứng thi vào trường phải trên 7.

THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội

Phó phòng Đào tạo Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Nguyễn Việt Hùng cho biết, năm học 2017-2018 trường tuyển 380 học sinh vào lớp 10 nhưng có đến 3.500 thí sinh đăng ký, tỷ lệ chọi là 1 đấu hơn 9,2.

THPT chuyên Ngoại ngữ áp dụng hình thức thi vào lớp 10 bằng bài đánh giá năng lực. Ở bài thi Ngoại ngữ (hệ số 2) môn tiếng Anh, thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm và tự luận trong 120 phút. Với môn tiếng Nhật, Nga, Pháp, Trung, Đức, thí sinh làm bài tự luận 60 phút và phỏng vấn trực tiếp với giáo viên trong 10 phút.

Bài thi đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên, thí sinh làm trắc nghiệm trong 60 phút. Bài đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội sẽ thi kết hợp trắc nghiệm và tự luận, cũng trong 60 phút.

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên 

Theo Trưởng phòng Đào tạo Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) Đoàn Văn Vệ, số hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 hệ THPT của trường năm vừa rồi là 2.430. So với chỉ tiêu tuyển sinh 450, số đăng ký cao gấp 5,4 lần.

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên áp dụng thi tự luận như truyền thống. Thí sinh làm bài thi viết 3 môn Ngữ văn, Toán (trong 120 phút) và môn chuyên (150 phút). Điểm bài thi tính theo thang 10.

THPT chuyên Nguyễn Huệ

Lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 của trường, khi chưa thay đổi nguyện vọng, luôn trên 2.000 . Năm học 2017-2018, trường tuyển 525 học sinh, tỷ lệ chọi xấp xỉ 4 thí sinh lấy 1.

THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Sơn Tây

Hai ngôi trường này cũng có tỷ lệ cạnh tranh thuộc loại “khốc liệt” của Hà Nội. Ngoài ra, một số trường công lập không chuyên như THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Việt Đức… trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nào cũng có tỷ lệ chọi tương đối cao.

Cụ thể, trường Chu Văn An chỉ tuyển khoảng 240 học sinh mỗi năm, nhưng có đến gần 1000  hồ sơ đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là 1:4. THPT Kim Liên có tỷ lệ chọi là 1:2,3. THPT Thăng Long có 1.230 hồ sơ nguyện vọng một nhưng chỉ tiêu tuyển thấp hơn gấp 2,5 lần. Tỷ lệ chọi của THPT Việt Đức là một đấu 1,7 học sinh.

Tỷ lệ cạnh tranh vào lớp 10 trường tốp đầu Hà Nội cao hơn một số đại học tốp đầu cả nước như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân,…v…v. Tỷ lệ này được tính dựa trên chỉ tiêu và tổng số thí sinh đăng ký vào trường. Nếu xét theo từng khoa, ngành, nhất là ngành hot, tỷ lệ chọi sẽ cao hơn.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng việc tuyển sinh đối với cấp bậc THPT như vậy là quá gắt gao, chưa thực sự tạo điều kiện cho con trẻ có môi trường học tập và phát triển lý tưởng.

Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng tuyển sinh kĩ lưỡng chính là một phương pháp rất tốt để đánh giá thực lực học của học sinh, giúp các bạn có cái nhìn đúng nhất về lực học của mình và từ đó định hướng hướng đi tiếp theo sao cho đúng đắn và phù hợp nhất, tranh trường hợp học đuổi, học đuối.

Sau cùng chỉ cần các bạn thực sự nỗ lực và chăm chỉ cải thiện trình độ, kiến thức của mình không ngừng nghỉ thì không một cuộc thi nào có thể làm khó bạn!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply