0247.3030.686 | 0.888.123.999
info@ivyleaguevietnam.edu.vn

26 Th9 2018

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN GIÁO DỤC MỸ

//
Comments0

Scholarships-to-study-in-US

Ðối với nhiều người thuộc các nền văn hóa khác, hệ thống giáo dục Mỹ có vẻ hết sức rộng lớn và đa dạng đến độ khó tìm thấy các điểm chung. Tuy nhiên, trên thực tế, nền giáo dục Mỹ lại phản ánh một cách xuất sắc lịch sử, văn hóa và các giá trị xã hội của một đất nước luôn luôn đổi mới và liên tục tiến bộ.

Hàng năm, Mỹ thu hút rất nhiều du học sinh trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên nền giáo dục Mỹ có sức hút đặc biệt như vậy. Tất cả cũng nhờ những nét đặc trưng trở thành điểm tiến bộ, trở thành điểm ưu việt của một nền giáo dục.

  1. Tầm cỡ lớn lao

Các trường học tại Mỹ – công cũng như tư, tiểu học và trung học, đại học công tiểu bang và đại học tư- chỗ nào cũng có, và Mỹ tiếp tục điều hành một trong các hệ thống giáo dục vĩ đại nhất thế giới.

Hệ thống giáo dục Mỹ ngày nay bao gồm khoảng 96,000 trường tiểu học và trung học, cộng với hơn 4,200 trường đại học, tính từ các trường đại học cỡ nhỏ hệ 2 năm cho đến các trường đại học tiểu bang cỡ lớn với các chương trình bậc cử nhân, cao học và tiến sĩ có sĩ số từ 30,000 sinh viên trở lên.

Chi phí hằng năm dành cho hệ thống giáo dục tại Mỹ, tính trung bình, lên tới mức $878 tỉ.

  1. Giáo dục Mỹ nhấn mạnh vào cá tính của học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên Mỹ không cần phải cố gắng phát triển theo định hướng đóng khung của bất kì ai, mà được phát triển theo khả năng cũng như sở thích của chính mình. Bất kì môi trường học tập nào tại Mỹ cũng đề cao sự sáng tạo và độc lập của người học chứ không phải sự sao chép hay học thuộc 1 cách máy móc những gì thầy cô giảng.

Tiêu chuẩn du học Mỹ này khiến cho du học sinh của một số nước trong đó có Việt Nam phải ngạc nhiên. Trong các buổi học, buổi thảo luận, không phải giáo viên, giảng viên là trung tâm. Giáo viên hay giảng viên chỉ giữ vai trò người hướng dẫn, tất cả sẽ xoay quanh người học làm trung tâm. Thậm chí, học sinh, sinh viên còn đặt ngược câu hỏi lại cho giáo viên, giảng viên chứ không chỉ ngồi im để nghe giảng bài.

  1. Sự chủ động được khuyến khíchitem_s11183

Bạn có thừa nhận rằng, tại Việt Nam đôi khi bạn cảm thấy xa cách và e dè với giáo viên của mình không? Điều này hoàn toàn khác ở Mỹ. Rất nhiều du học sinh phải thừa nhận rằng giáo viên, giảng viên tại Mỹ dễ gần hơn. Bởi ngoài những giờ học, người học được thầy cô khuyến khích tiếp cận riêng với giáo viên khi có bất kì vấn đề gì cần trao đổi thêm mà không sợ bị mắng, không sợ tốn thời gian của thầy cô. Điểm này thể hiện nét chủ động rất lớn trong quá trình học tập.

  1. Đúng giờ

Khái niệm giờ cao su không hề có trong giáo dục Mỹ. Xã hội Mỹ nói chung và trường học Mỹ nói riêng đều đặt tiêu chí đúng giờ trong các tiết học, kì thi hay bất cứ việc nào. Nếu như bạn không nộp bài tập đúng thời gian, bạn sẽ bị trừ điểm là điều chắc chắn.  Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể đi học muộn vài phút tại trường học Mỹ mà không sao. Chính điều này tạo nên tính cách, nếp sống cho những công dân Mỹ mà chúng ta cần học hỏi.

  1. Kỹ năng ghi chép và đọc hiểu được rèn luyện

Giáo viên, giảng viên đọc – học sinh, sinh viên cặm cụi chép: hình thức học đọc chép này không có đối với nền giáo dục Mỹ. Sinh viên sẽ được rèn luyện sự chủ động ghi chép 1 cách thông minh qua quá trình thầy cô giảng bài. Họ không đợi thầy cô độc từng câu từng chữ để ghi mà họ sẽ ghi theo dạng take note – ghi những ý chính, điểm có chọn lọc những gì thầy cô nói.

  1. Gian lận là điều không thể

examhall1529387c_891e6

Tại tất cả các trường học ở Mỹ, cho dù sinh viên sử dụng ý tưởng nghiên cứu, dữ liệu nào đó từ bên ngoài đều phải trích dẫn nguồn tham khảo. Họ không bao giờ được phép đưa bất cứ ý tưởng, trích dẫn nào không phải của họ vào bài tập, bài nghiên cứu. Ăn cắp chất xám của người khác được cho là gian lận và là một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất cho dù bạn vô ý hay cố ý đề bị xử lý rất nghiêm: nhẹ chỉ bị đánh trượt kỳ thi, nặng có thể bị đình chỉ học.

Chính những điểm khác biệt trên đã tạo nên 1 nền giáo dục Mỹ ưu tú, chất lượng trở thành chuẩn mực của thế giới.

  1. Chi phí theo học đại học

Chi phí theo học đại học tại Mỹ có thể thay đổi thật lớn lao, từ rất ít tiền cho tới khoảng $50,000 cho một niên khóa. Chi phí này bao gồm học phí, ăn ở và các chi tiêu về sách vở cũng như học cụ. Tính đổ đồng, chi phí theo học tại nhiều trường đại học có phẩm chất cao ở Mỹ là từ $20,000 cho tới $30,000 một năm.

  1. Giá trị của nền giáo dục đại học Mỹ

Theo các con số thống kê năm 2008 của Sở Thống Kê Mỹ, số tiền lương trung bình mà một người Mỹ chỉ học tới lớp 9 (khoảng 16 tuổi) kiếm được là $25,900 một năm. Những người có bằng cử nhân (Bachelor’s degree) kiếm được $45,000 một năm, và những người có bằng cao học (Master’s degree) kiếm được $72,800 một năm. Những người có bằng tiến sĩ (cỡ Ph.D.) kiếm được trung bình $81,000 một năm.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những nét đặc trưng nhất của nền giáo dục Mỹ. Quả là một nền giáo dục đáng ngưỡng mộ và học hỏi!

Đối với những bạn có định hướng du học Mỹ, chúc các bạn thành công trên chặng đường chinh phục nền giáo dục tân tiến nhất thế giới này!

Leave a Reply