0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

22 Th1 2019

NGHỆ THUẬT ĐOÁN NGHĨA TỪ VỰNG

/
Posted By
/
Comments0

hieuunganh.com_5c4686c0ab9a7

Khi học một ngôn ngữ mới, chúng ta đều mong muốn có thể đọc thông viết thạo, biết, hiểu và vận dụng triệt để tất cả từ vựng và cấu trúc của ngôn ngữ đó. Tuy nhiên ngôn ngữ nào cũng vậy, khối lượng từ vựng là vô cùng lớn, càng học chúng ta sẽ càng phát hiện ra thêm nhiều từ vựng nữa và dường như học không bao giờ có thể hết được. Đến cả người bản địa khi được hỏi cũng cười và nói rằng chính họ chẳng thể nào biết được hết ngôn ngữ của họ.

Tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Chắc chắn đã có rất nhiều học giả tiếng Anh đặt ra cho mình một mục tiêu, một khao khát và cũng là một bài toán lớn:

“Từ vựng tiếng Anh vô vàn như vậy làm thế nào để học cho hết?”

Có 1 tip hay gọi là kĩ năng cũng chẳng ngoa đó là kĩ năng “ Đoán nghĩa từ vựng trong tiếng Anh” – “Word Guessing”. Đoán nghĩa từ vựng trong tiếng Anh (word guessing) là một nghệ thuật mà chỉ có những người học tiếng Anh hiệu quả mới có khả năng tuyệt vời này!

Thật vậy, tiếng Anh có tổng cộng 1,013,913 từ (khảo sát của Global Language Monitor vào 1/1/2012). Chắc hẳn trừ khi là thần đồng từ điển sống thì khó có ai có thể nhớ hết số lượng từ này. Chưa kể tiếng Anh còn có những từ rất đặc biệt và hiếm gặp.

Để đoán nghĩa của một từ, cần tìm những “chỉ dẫn” trong câu văn hoặc đoạn văn chứa từ đó. Việc luyện tập để nhận diện được nhiều “chỉ dẫn” này sẽ giúp bạn tiết kiệm được vô cùng nhiều quãng thời gian khi học từ vựng!

The Ivy – League Vietnam xin được chia sẻ 5 tips hi vọng sẽ giúp các bạn học và ghi nhớ thêm thật nhiều từ vựng trong kho tàng từ vựng khổng lồ này nhé.

TIPS 1: PHÂN BIỆT TỪ LOẠI

Đầu tiên, bạn cần xem xét mối mối quan hệ của từ mới với nhiều từ xung quanh, nhằm xác định từ loại của từ vựng đó (là danh từ, động từ, tính từ,…?)

Ví dụ:

Before I could answer her eyes fastened with an awed expression on her little finger.

Dựa vào kiến thức ngữ pháp căn bản, bạn có thể dễ dàng xác định awed là tính từ. đó là bởi nó được theo trước bởi 1 mạo từ (an) và theo sau bởi một danh từ (expression). thi thoảng chỉ bằng cách xác thực từ loại, bạn có thể nắm được ý chính của cả câu mà không cần phải tra từ chưa biết đó.

TIPS 2: XÁC ĐỊNH CẤU TRÚC CÂU

Hãy để tâm đến nhiều câu có sử dụng dấu ngoắc đơn, ngoắc kép, gạch ngang và thi thoảng cả dấu phẩy. Thông tin nằm sau nhiều dấu câu này thường áp dụng để yểm trợ cho từ đứng trước đó (lưu ý: phụ trợ, chứ chẳng phải là định nghĩa)

Ví dụ:

He found the house, a weather beaten cardboard bungalow at eighty a month.

Trong ví dụ trên, từ bungalow tọa lạc phần bổ nghĩa cho từ house, nên bạn có thể đoán được đây là một loại nhà định cư.

TIPS 3: DỰA TRÊN SỰ TƯƠNG ĐỒNG

Nếu trong câu có các từ như similarly, as well as, both, likewise, … bạn có thể đoán nghĩa của từ vựng dựa vào sự tương đương.

Ví dụ:

Taking out the garbage was an onerous task; likewise, washing dishes can be a hard job.

Từ onerous trong câu trên mang nghĩa gần giống với hard, do hành động liên quan đến 2 từ này được so sánh với nhau.

TIPS 4: DỰA VÀO SỰ TƯƠNG PHẢN

Ngược lại, nếu trong câu có các từ như however, yet, on the other hand, instead of, but, while, although, … bạn có thể tùy vào sự đối lập để đoán nghĩa từ mới.

Ví dụ:

At first the labor union leaders and the factory owners argued about pay schedules and benefits; however, they finally came to a compromise.

Trong câu trên, cụm từ compromise có nghĩa là sự thoả hiệp, do ở vế trước từ argued mang nghĩa tranh luận.

TIPS 5: DỰA VÀO NGỮ CẢNH

Đây là cách hiệu quả nhất, bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp được nhiều dấu câu hoặc “chỉ dẫn” đặc biệt như nhiều hoàn cảnh trên. khi đó, bạn bắt buộc suy luận dựa trên bối cảnh của câu để đoán được nghĩa của từ vựng.

Ví dụ:

The fair we organized to raise funds was a fiasco – it rained all day.

Khi đọc câu trên, bạn biết được rằng có mưa vào ngày diễn ra hội chợ. Từ đó, bạn suy ra được rằng từ fiasco ám chỉ sự thất bại.

Có lẽ không ít bạn đang có suy nghĩ : Nếu đoán nghĩa từ vựng phức tạp vậy thì thà tra nghĩa bộ từ điển.

Khởi đầu chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đoán từ, vì làm gì cũng cần có luyện tập, có thất bại rồi mới đạt được thành công. Nếu như ngay từ lần đầu đã thành thạo thì không ai thực sự tài giỏi cả!

Một khi đã thành thạo kĩ năng đoán từ này, bạn sẽ đoán được nghĩa của từ khá là nhanh, tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong các bài kiểm tra hay trong giao tiếp cũng tránh có những khoảng lặng giữa hai người.

Nhưng mặt khác, việc đoán nghĩa của từ cũng có 1 bất lợi tuy bạn có thể hiểu được nghĩa của từ, bạn sẽ khó áp dụng được từ đó vào việc nói hoặc viết của bạn. Việc đoán nghĩa của từ chỉ nên sử dụng cho nhiều từ lạ hoặc ít gặp!

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Leave a Reply