0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

23 Th1 2019

GIỚI TRẺ, TRANH  BIỆN VÀ KHỞI NGHIỆP

/
Posted By
/
Comments0

hieuunganh.com_5c47f470e776e

Tranh biện – Debate là môn thể thao trí tuệ sử dụng tư duy phản biện cùng các kĩ năng mềm khác như hùng biện, làm việc nhóm, nghiên cứu… nhằm giải quyết, đào sâu vấn đề, cải thiện kiến thức, mở rộng thế giới quan về cuộc sống thông qua việc giải quyết những mâu thuẫn trong lập luận của người học.

Nói cách khác Tranh biện giúp xây dựng “cơ bắp” cho tư duy và khả năng biểu đạt cũng như thấu hiểu thông qua 1 loạt quá trình thu thập, phân tích xử lý thông tin đến xây dựng, hệ thống sắp xếp các lập luận để ra quyết định cũng như tập trung vào vấn đề của người “đối đầu” để tạo ra các “xung đột” mang tính then chốt. Xung đột quan trọng đến nỗi, mấu chốt của chúng ta trong phân tích chính là để làm rõ các xung đột, khai quật ra xung đột và giải pháp giải quyết nó.

Trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, tranh biện là bộ môn nhận được nhiều sự quan tâm, phát triển mạnh từ khá lâu. Tại các trường đại học hay các trường THPT thì các câu lạc bộ tranh biện, các cuộc thi về tranh biện vô cùng phổ biến. Họ thường xuyên tổ các giải đấu tranh biện hàng tuần hoặc 2 tuần 1 lần để trao dồi kĩ năng, nâng cao các kinh nghiệm cũng như sẵn sàng cho những cuộc thi lớn hơn trên thế giới. Thậm chí, một số nước như Singapore, các câu lạc bộ hay những giải đấu tranh biện còn nhận được sự quan tâm của chính phủ.

Trong một bài phát biểu trước sinh viên toàn trường, ông Alfred C. Sinder, giáo sư giảng dạy tại Học viện Tranh biện Quốc tế, ĐH Vermont, Mỹ đã nói “Tranh biện là một cách thức rất tốt để cải thiện và nâng cao khả năng tư duy cũng như sáng tạo của các bạn sinh viên”.

hieuunganh.com_5c47f7e68d902Trong tranh biện, chúng ta không có trách nhiệm phải xác định 1 vấn đề là hợp lý hay bất hợp lý, đúng hay sai. Những vấn đề trong cuộc sống được đặt ra đều có nhiều hướng tiếp cận, mọi người bị xếp đặt vào 1 trong những hướng tiếp cận và buộc phải chiến đấu cho hướng đó, bất luận trong tiềm thức của họ ủng hộ bên nào.

Cái kết là sự đánh giá ai đã biện giải cho hướng tiếp cận của mình tốt hơn và đáng thuyết phục hơn ai, ai đã tạo ra những xung đột then chốt để tháo dỡ vấn đề và tăng lập luận của ai và cũng như thấu hiểu hơn về cuộc sống, được thấy và được phản biện với những tư duy, những luồng suy nghĩ mới và thậm chí là phá vỡ cả thiên kiến của cả bản thân.

Đây chính là cách mà chúng ta đang từng bước chuẩn bị các kĩ năng cho công việc tương lai của mình. Đó là lý do tại sao Tranh biện luôn đi liền với khởi nghiệp!

Debate – Tranh biện không chỉ là sự đấu tranh không chỉ với tình huống bên ngoài mà còn là sự đấu tranh với cái nội tại bên trong con người, với những thiên kiến và quy chụp, những góc nhìn nhỏ hẹp và tháng ngày rèn luyện trong sự lập luận vụng về. Càng có cái nhìn trung lập, càng có sự đấu tranh tư duy, vượt qua cả sự logic và phi logic, chúng ta tiếp cận mọi tình huống trong công việc và cuộc sống dưới nhiều góc cạnh, điểm nhìn, cách nghĩ. Chúng đều đầy dãy trong cuộc sống của chúng ta.

RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN

Tư duy phản biện giúp bạn nêu quan điểm và bảo vệ quan điểm, sử dụng những bằng chứng phù hợp, tạo mối liên hệ giữa các ý, đánh giá, phân tích, tổng hợp, phân loại, so sánh, chỉ ra khó khăn và cách khắc phục. Từ đó có thể đưa ra 1 giải pháp thông minh nhất cho vấn đề tồn tại.

Một người có tư duy phản biện tốt thường có thể đưa ra các phân tích của mình rõ ràng, mạch lạc, chính xác, thống nhất, ngắn gọn, phù hợp, có những giải thích và lý do phù hợp, khách quan, toàn diện và có chiều sâu.

hieuunganh.com_5c47f4e752155Để có thể áp dụng kỹ năng này hiệu quả, chúng ta phải chuẩn bị thời gian để nghiên cứu vấn đề, lắng nghe nhu cầu các bên liên một cách thận trọng và chính xác. Đây chính là các nguyên liệu để bạn có thể đưa vào phương pháp.

Trong khi giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng suy nghĩ thấu đáo là kỹ năng cốt lõi để trở thành một chuyên viên phân tích nghiệp vụ tốt, những kỹ năng này không phải một sớm một chiều mà bạn có thể thành thạo được, nó đòi hỏi một quá trình thực tế.

GIÁ TRỊ CỦA TRANH BIỆN LÀ GÌ?
Về thái độ 
  • Cởi mở:Sự cởi mở là một trong những thái độ cốt lõi để tránh định kiến và tạo động lực để học tập suốt đời. Tranh biện đưa tới những phong cách tư duy và hệ giá trị khác nhau, được thể hiện qua các nhóm lợi ích trong xã hội liên quan tới một chủ đề, vấn đề cụ thể nào đó. Người học có cơ hội đối diện và quan sát nhiều quan điểm khác nhau, từ đó đánh giá quan điểm của chính mình để thay đổi hoặc cập nhật cho phù hợp.
  • Tôn trọng:Tranh biện dạy người học biết cách lắng nghe tích cực và tiếp nhận quan điểm của phía khác, trân trọng tri thức, giải quyết vào vấn đề mà không phải tấn công con người.
  • Tò mò:Tranh biện kích thích và khơi dậy trí tò mò của người học, gợi mở hình dung về vẻ đẹp của tư duy và tương tác giữa con người với con người. Người học liên tục dự đoán, tưởng tưởng, đặt ra giả thuyết và có nhu cầu tự thân tìm kiếm thông tin, sản xuất lập luận để chứng minh hoặc bác bỏ các giả thuyết của mình.
Về kĩ năng

hieuunganh.com_5c47f4a61c84b

  • Nghe, Nói, Đọc, Viết:Các hoạt động cơ bản của quá trình Giao tiếp – chất xăng bôi trơn và vận hành cỗ máy cuộc sống con người – được luyện tập và nâng cao thông qua Tranh biện. Sử dụng một cách hài hòa các khả năng này đồng thời làm tăng hiệu quả học tập.
  • Tư duy phản biện:Sử dụng thông tin để hình thành lập luận chặt chẽ; Phân loại sắp xếp hệ thống lập luận để hình thành quan điểm về một vấn đề cụ thể; Đặt câu hỏi tốt hơn.
  • Teamwork:Hợp tác với người khác để chia sẻ tư duy, hài hòa, tiến tới xây dựng hệ thống lập luận mạnh và trình bày hiệu quả cho phe của mình (Ủng hộ hoặc Phản đối một vấn đề).

Mới du nhập về Việt Nam cách đây vài năm, tuy nhiên tranh biện chủ yếu mới chỉ phát triển tại một số thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các giải đấu uy tín như “Hanoi Debate Tournaments” tổ chức tại THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, “DAV Debate Open” tổ chức tại Học viện Ngoại giao, “Voice out” của Đại học Kinh tế Quốc dân hay cuộc thi tranh biện “Trường teen” của VTV7 – Đài truyền hình Việt Nam… Trong năm 2018, giải “Hanoi Asian British Paliamentary” – giải Vô địch Châu Á luật BP được tổ chức tại Hà Nội.

Trong tương lai chắc chắn, Tranh biện sẽ trở thành một thứ vũ khí sắc bén đưa những chiến binh khôn ngoan nhất chạm đến đỉnh cao của sự thành công!

Hiện nay khóa học Debate – Tranh biện Lincoln Douglas tại The Ivy – League Vietnam đang là một trong những khóa học có đông học viên nhất. Tất cả những học viên của lớp Debate đều là những bạn đầy bản lĩnh và đang dần được định hướng về phương pháp học tập và con đường phát triển trong tương lai.

Mong rằng trong thời gian tới Ivy sẽ được đón chào thêm càng nhiều bạn học viên mới, sẵn sàng thách thức bản thân và muốn có một lộ trình vững chắc cho tương lai!

Thông tin chi tiết của khóa học xem tại: https://ivyleaguevietnam.edu.vn/khoa-hoc/debate/

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply