0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

18 Th10 2018

NÊN HỌC TIẾNG ANH VỚI GIÁO VIÊN NGƯỜI VIỆT HAY NGƯỜI BẢN NGỮ

/
Posted By
/
Comments0

Trong quá trình học tiếng Anh, có rất nhiều người vẫn băn khoăn với câu hỏi này. Chắn hẳn qua trải nghiệm của chính bản thân mình mỗi bạn sẽ có một thước đo, một câu trả lời cho riêng mình. Tuy nhiên hôm nay The Ivy – League Vietnam xin được chia sẻ quan điểm về vấn đề này. Mong rằng điều này sẽ giúp các bạn phần nào khi bắt đầu quá trình học tiếng Anh của mình.

Với giáo viên người Việt

Giáo viên người Việt thường hiểu rõ tâm lý, hiểu những gì học viên Việt Nam phải trải qua hơn là giáo viên nước ngoài.

Giáo viên người Việt cũng sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Việt, cũng sống trong “môi trường tiếng Việt” nhờ rèn luyện chăm chỉ nhiều năm mà họ có khả năng nghe nói tiếng Anh tốt như hiện tại. Họ cũng từng trải qua những khó khăn trong lúc học, cũng có lúc chán nản, cũng có lúc gặp phải trở ngại, sai lầm. Chính vì thế, ngoài kiến thức, “kinh nghiệm học tiếng Anh” của giáo viên người Việt giúp ích rất nhiều cho bạn. Họ có thể đồng cảm và thấu hiểu những khó khăn bạn gặp phải, có thể chỉ cho bạn những kinh nghiệm, những “mẹo” mà chỉ có người từng trải qua mới biết để giúp bạn học tốt hơn.

Với giáo viên người bản ngữ

Giáo viên nước ngoài thường khiến học viên thích thú bởi “cảm giác được nói chuyện với người nước ngoài”, bởi giọng phát âm “nghe là mê”, bởi những nét văn hóa đến từ châu Âu.

Tuy nhiên, giáo viên người bản ngữ không trải qua “kinh nghiệm học tiếng Anh” như chúng ta. Họ sinh ra tại đất nước mà tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng hằng ngày vì thế nên cách họ học và sử dụng tiếng Anh cũng khác.

Mặc dù tiếng Anh của họ rất hay. Nhưng không nhiều giáo viên bản xứ có thể chỉ cho bạn những “kinh nghiệm”, những cách để sử dụng được tiếng Anh giỏi như họ. Ngược lại, giáo viên bản xứ có thể là một hình mẫu lý tưởng để bạn “bắt chước” theo từ cách nhấn ấm, ngữ điệu, tiếng lóng, văn hóa khi giao tiếp, phong cách giao tiếp…v…v

Dĩ nhiên, không phải tất cả trường hợp đều như vậy. Có những giảng viên người Việt phát âm hay y như người bản xứ và rất am hiểu phong cách, văn hóa giao tiếp phương Tây. Ngược lại, cũng có không ít những giảng viên bản xứ am hiểu tâm lý học viên và có thể hướng dẫn cho học viên nhiều kinh nghiệm, mẹo vặt quý giá.

Điều quan trọng nhất không phải là bạn học với giảng viên nào. Quan trọng là bạn luyện tập ra sao và đã biết cách “khai thác” hiệu quả giờ học với giảng viên hay chưa.

Nên học những gì với giáo viên người bản ngữ?

Học phát âm

Chúng ta đều biết rằng cách phát âm chuẩn xác nhất của một ngôn ngữ phải đến từ người sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ. Ví dụ như muốn học tiếng Việt chuẩn, nên học từ người Hà Nội. Bởi chỉ riêng tiếng Việt thôi đã có 3 – 4 kiểu “accent” khác nhau. Tiếng Anh cũng như vậy. Người bản ngữ có American English, Britain English thì người Việt cũng có Vietnamese English. Do cấu tạo thanh quản, hình thể của chúng ta không giống người phương Tây. Bạn không thể yêu cầu các thầy cô giáo người Việt phải nói chuẩn như Tây được. Bởi vậy nếu bạn muốn phát âm chuẩn xác giống hệt người bản ngữ, bạn nên học với các giáo viên người nước ngoài.

Học nghe nói, giao tiếp

Tương tự như việc học phát âm, người bản ngữ cũng có hệ thống giao tiếp chuẩn xác nhất để chúng ta học tập. Bởi họ trực tiếp sống trong môi trường giao tiếp tiếng Anh, những điều này đối với họ là thói quen, là hơi thở. Khi giao tiếp với họ, chúng ta không chỉ đơn giản là học mà còn biết thêm nhiều kiến thức xã hội khác. Đó là lí do giáo viên bản ngữ có thể là lựa chọn tốt nhất nếu như bạn muốn cải thiện kĩ năng nghe nói, giao tiếp của mình.

Nên học những gì với giáo viên người Việt?

Học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh cần sự chăm chỉ, ghi nhớ và luyện tập đều đặn. Bạn cần một người luôn kèm cặp sát sao và cùng mình dành thời gian xử lý các bài tập. Một điều đặc biệt là các giáo viên người Việt thường nghiên cứu về ngữ pháp tiếng Anh rất kỹ. Đôi lúc vốn ngữ pháp của họ còn chính xác hơn cả bản thân người nước ngoài. Đó là lí do bạn có thể chọn mặt gửi vàng các giáo viên người Việt để luyện tập ngữ pháp cho mình.

Học theo lộ trình chứng chỉ

Nếu muốn ôn luyện các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL,… bạn nên chọn một giáo viên người Việt. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao không học với giáo viên bản ngữ? Thực tế cho thấy các giáo viên người Việt biết cách luyện thi tốt hơn người nước ngoài. Do hệ thống giáo dục có sự khác nhau giữa 2 nền văn hóa, các giáo viên người Việt sẽ hiểu rõ cách để đạt điểm cao trong các kì thi. Không những thế, họ sẽ hiểu và đồng cảm với những lỗi sai thông thường mà chúng ta mắc phải, định hướng chúng ta cách giải quyết tốt nhất.

Để thực sự có một sự vượt trội, một kết quả khả quan trong quá trình học Tiếng Anh, ngoài việc tích cực trau dồi kiến thức cùng giảng viên, hãy chia sẻ về việc học của bạn với giảng viên. Hãy hỏi giảng viên về những kinh nghiệm trong quá trình học, cách vượt qua khó khăn bạn đang gặp phải, hoặc cách để đạt kết quả nhanh hơn. Chắc chắn giảng viên sẽ vui và sẵn sàng chia sẻ khi nhận được câu hỏi của bạn.

Hơn nữa sự cần cù, ham học hỏi, tự nghiên cứu và thực hành nhiều luôn là chiếc chìa khóa tuyệt vời, quyết định đến 70% kết quả học của bạn!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply