0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

Hãy học hỏi người Do Thái giáo dục con cái

/
Posted By
/
Comments0

Nếu có câu hỏi trên thế giới ai là người giỏi nhất. Thì chắc chắn câu trả lời đó chính là người Do Thái. Có đến 50% đóng góp cho sự tiến bộ của loài người chỉ do 0,19% dân số gốc người do Thái đảm nhận. Những tên tuổi lớn của thế kỷ 20 có thể kể đến như bộ óc thế kỷ Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch… đều là người Do Thái.

Vì vậy tại sao người Do Thái lại có trí tuệ siêu việt như vậy? Điều đó là kết quả của Gene di truyền và sự giáo dục từ trong gia đình. Bài viết dưới đây, The Ivy – League Vietnam xin giới thiệu với các phụ huynh những gì chúng ta nên học khi giáo dục trẻ nhỏ

  1. Luôn để con tự khám phá và trả nghiệm mọi thứ:

Ở Việt Nam, hầu như cha mẹ nào cũng sợ con làm điều này, con làm đièu kia ảnh hưởng đến sức khoẻ hay cơ thể của chúng. Vì vậy luôn làm hết mọi việc cho con từ những hoạt động thường nhật như: ăn uống, mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt, dọn dẹp,…Nhưng đối với các ông bố bà mẹ người Do Thái thì hoàn toàn có cách ứng xử và dạy bảo khác

Họ luôn để con mình tự tập, thoả sức để con mình trải nghiệm mọi thứ từ những thứ nhỏ nhất như mặc quần áo, đánh răng,… Và giả dụ nếu con có nản chí hay nói” con không làm được đâu bố mẹ ạ”, họ sẽ hồi đáp lại một cách tích cực, mang tính động viên và khích lệ con :” Không sao đâu con, con hãy thử lại một lần nữa nhé. Cố lên!”

  1. Nghịch ngợm ư? Đừng lo

Chắc hẳn ông bố bà mẹ nào cũng rất sợ những đứa trẻ nghịch ngợm, hiếu động. Vì vậy mà luôn phải để mắt đến chúng hoặc bắt chúng phải ngồi chơi im một chỗ. Giống với bố mẹ Việt là luôn để mắt đến con ở mọi hoàn cảnh để trasnh xảy ra trường hợp nguy hiểm nhất. Nhưng cha mẹ người Do Thái lại không bắt con phải ngồi im một chỗ, nếu chúng có leo trèo gì hãy cứ để chúng leo trèo. Vi họ biết rằng mỗi lần ngã là một lần đau, mỗi lần đau sẽ khiến con biết cách để làm mình không bị đau nữa và họ nhận thức được chỉ có trải nghiệm mới giúp trẻ phát triển toàn vẹn và tự chịu trách nhiệm với những gì mình lựa chọn.

  1. Hãy dạy con là người tự quyết định với những việc mình làm

Việc áp đặt suy nghĩ cũng như sở thích của mình vào sẻ con còn quá xa lạ trong việc nuôi dạy trẻ ở Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Thường thì những người cha người mẹ như thế sẽ không quan tâm trẻ có thích hay không hay con có muốn làm điều đó hay không. Ví dụ như việc học môn toán không phải sở thích của con, mà sở thích của con là học nhạc học vẽ. Nhưng vì quá coi trọng về toán và những điểm số xung quanh nó mà cha mẹ đã quên mất sở thích của con là gì, tương lai của con ở đâu

Người Do Thái sẽ để con tự quyết định việc mình làm, tự chủ hành động sao cho hợp tình hợp lý. Việc của họ là gợi ý và quyền quyết định là ở con. Nhờ vậy, đứa trẻ sẽ học cách sửa chữa hành vi của mình phù hợp với lợi ích của mình.

  1. Không nên la mắng con

Việc la mắng con sẽ dẫn đến khá nhiều hệ luỵ, vì nó sẽ gây ra rối loạn tâm lý trẻ nhỏ. Bên cạnh đó la mắng con sẽ khiến con rụt rè ngại bày tỏ cảm xúc cũng như suy nghĩ của mình hơn. Chúng sẽ luôn có sợ lo sợ khi nói một hay làm môt điều gì đó, hay thậm chí có thể gây ra những thái độ phản ứng xấu với cha mẹ

Tất nhiên bố mẹ nào cũng nghĩ rằng mình thương con nên mới đánh mắng con để chúng nên người nhưng những đứa trẻ đâu hiểu được như vậy, chúng sẽ cảm thấy bất an khi bị la mắng. Và rất có thể những câu nói tưởng thoáng qua đó sẽ hằn sâu trong tâm trí con, trở thành những kỷ niệm đáng sợ cho các con, để dần dần chúng sẽ cảm thấy sợ mỗi khi ở nhà.

Hẳn là bạn sẽ vô cùng mệt mỏi, khó chịu khi con bày bừa ra nhà. Tuy nhiên, hãy làm lơ hành động này của con và để con thỏa sức sáng tạo. Sự sạch sẽ, gọn gàng trong nhà có thể kìm hãm sự sáng tạo của trẻ.

Điều cha mẹ cần làm là hãy vui vẻ, không ép buộc, không cằn nhằn để chúng thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên, khi kết thúc thời gian vui chơi, hãy yêu cầu con dọn dẹp thật cẩn thận.

  1. Luôn tin tưởng trẻ

Cha mẹ Do Thái luôn cho rằng, tin tưởng là phần thưởng tốt nhất với mọi đứa trẻ. Vì nếu được tin tưởng, trẻ sẽ làm tốt và có thể tự mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt kết quả cao. Một số việc cha mẹ có thể nghĩ trẻ khó làm được như tự may vá quần áo, tự rửa chén, tự đi vệ sinh… tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể là được, hãy tin vào điều đó.

Làm cha mẹ, phải tin tưởng vào cảm giác và sự nhận định của con. Nếu con nói nóng không muốn mặc áo khoác thì hãy sờ thử tay con xem có nóng không, cũng có thể cầm áo khoác cho con, đợi đến khi con cần thì sẽ mặc. Khi con cảm thấy bài tập quá khó, hãy hỏi con khó ở đâu và tìm cách giúp trẻ giải quyết. Khi con muốn thử bất cứ việc gì thì cũng hãy cho con cơ hội được làm, hãy cho con sự tin tưởng trọn vẹn cũng như cơ hội được học hỏi.

Một người thật sự tự tin không dựa vào những giá trị bên ngoài như học lực, thành tựu trong công việc, tiền bạc, ngoại hình mà là những giá trị mà bản thân người đó nhận thức được ở chính mình.

Sự tự tin thật sự trong mỗi người được vun đắp khi còn nhỏ. Và cách xây dựng sự tự tin quan trọng nhất chính là cha mẹ phải làm gương, bản thân phải có đủ lòng tin ở con của mình, dù cho con có được phần thưởng hay không, dù con thi cử ra sao, dù con học ngành gì, vào trường nào, thậm chí dù con có không vào đại học, chỉ cần con có những phẩm chất đạo đức tốt, biết bản thân đang làm gì, sau này phải làm gì và biết theo đuổi lý tưởng của bản thân thì con cái nhất đinh sẽ tìm ra được bầu trời của riêng mình trong tương lai.

Leave a Reply