0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

8 cách giúp cha mẹ có thể dạy con hiệu quả

/
Posted By
/
Comments0

Ngoài thầy cô trên trường lớp, thì bố mẹ chính là những người lái đò cho suốt cuộc đời của con. Dưới đây là một số lời khuyên mà The Ivy League Vietnam đã đúc kết và khảo sát quá nhiều bậc phụ huynh có con học ở trung tâm

Con trẻ không cần phải lúc nào cũng kè kè quyển sách, quyển vở bên mình. Học thật sự không chỉ là nhớ các sự kiện lịch sử hay giải quyết các vấn đề về toán. Mà học tập thật sự là một quá trình tương tác – lâu dài – quá trình phân tích, đặt ra những câu hỏi, bàn luận. Học là một sự tìm kiếm nhữung điều, ý nghĩa mới mẻ và có thể áp dụng những kiến thức đó vào mọi tình huống xảy ra

Hàng ngàn câu hỏi vì sao, con người, thiên nhiên ngoài kia,… chúng ta nên cố gắng để con em của mình có thể được trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Cha mẹ là những người mở rộng bầu trời kiến thức, giúp con trau rồi những thứ mà chẳng thể nào học qua sách vở trên trường lớp. Bảy ‘tips” dưới đây sẽ phần nào giúp con trẻ có thể nhận được sự giáo dục đúng đắn nhất từ cha mẹ chúng.

    1. Hãy giúp con nhận ra sự quý báu từ những thư viện sách

Thư viện là tài nguyên vô giá cung cấp cho cả cả cộng đồng vô vàn kiến thức về nhân loại mà chúng ta không mất đồng phí nào cho con trẻ. Thư viện là trung tâm của thông tin với tổ hợp, đa dạng những chủ đề thú vị – tất cả đều sẵn đó và chờ đợi được chia sẻ cho con trẻ.

     2. Khám phá thế giới bằng mọi giá, mọi cơ hội

Khi đi du lịch cùng con, kể cả là ngắn ngày hay dài ngày, chúng có thể học được rất nhiều về những nơi chúng được đặt chân đến. Bạn có thể dạy trẻ về lịch sử, địa lý, về sự đa dạng văn hoá, truyền thống và phong tục. Từ đó sẽ thôi thúc sự tò mò, hiếu kỳ và đồng thời phát triển khả năng giáo tiếp của con trẻ

     3. Thông qua các hoạt động thường nhật

Mặc dù nghe có vẻ như là hoạt động rất đỗi bình thường, tuy nhiên các hoạt động thường ngày có thể mở ra những bài học thú vị dành cho con. Ví dụ nướng bánh quy, cha mẹ có thể áp dụng các con số của toán học, các hiện tượng của khoa học hay các chất dinh dưỡng của sinh học

    4. Truyền tải cho con về văn hoá, truyền thống

Làm cho trẻ hiểu và biết càng nhiều về xã hội, nghệ thuật càng tốt. Đi bảo tàng, vườn thú, di lích lịch sử hay các sự kiện văn hoá như nhạc kịch, opera, ballet,… là một cách tuyệt vời để dạy trẻ và trẻ có thể giải trí một cách bổ ích nhất. Thông thường, để lựa chọn một cuộc phiêu lưu hay ngồi học trên trường thì chắc chẳn chúng sẽ chọn cuộc phiêu lưu vì nó thú vị và thu hút hơn nhiều. Ngoài ra, con còn có thể được mở rộng chân trời tri thức và làm kích thích đam mê, sở thích của con.

    5. Áp dụng công nghệ trong học tập một cách hiệu quả

Công nghệ là một phần không thể tách rời trong thế giới hiện đại ngày nay và những cải tiến đang được táp dụng thường xuyên. Điều này cho thấy con của bạn có cơ hội để truy cập thông tin và đáp ứng sự tò mò của chúng ngay lập tức! Hãy khuyến khích con bạn tìm kiếm trên web để có câu trả lời cho câu hỏi mà chúng đang gặp phải khúc mắc hoặc xem các video hướng dẫn chơi game, làm thủ công,…hoặc tin tức. Tuy nhiên, cha mẹ cần đảm bảo việc giải thích cho con mình tầm quan trọng của việc lọc thông tin một cách chính xác và hữu dụng nhất. Và đồng thời đảm bảo theo dõi các hoạt động của con bạn để trẻ không có bị lôi cuốn và sử dụng mạng Internet.

    6. Tận dụng mối quan hệ giữa cha mẹ và thầy cô

Có nhiều cách để mối quan hệ phụ huynh –  giáo viên trở nên hiệu quả hơn. Hai bên có thể trao đổi với nhau về những thứ xung quanh đứa trẻ: tính cácg, sở thích,…Phía thầy cô có thể chia sẻ về thái độ học tập của con trên lớp; những điểm mạnh, điểm yếu hay các kỹ năng mà con đã khám phá qua các hoat động khác nhau. Giáo viên có thể trao đổi với cha mẹ về giáo trình, chủ đề,… để cha mẹ có thể dạy dỗ con ở nhà một cách dễ dàng hơn

Để đạt hiệu quả nhất, thì cha mẹ và giáo viên thường xuyên có những cuộc nói truyện thực tiếp. Để đạt hiệu quả nhất thì cha mẹ và giáo viên thường xuyên có những cuộc nói chuyện trực tiếp với nhau , có thể thỉng thoảng gửi email cho cha mẹ để có thể giúp duy trì mối quan hệ hai bê.

    7. Khen ngợi không chỉ là sức mạnh mà còn là động lực và nỗ lực cho con

Khen ngợi cổ vũ cũng là một cách để giáo dục con. Cả cha mẹ và giáo viên nên khuyến khích trẻ và tạo một cảm giác tích cực về thành tích . Nhưng điều này hiện nay đều thực hiện một cách chưa” tới”, thường có dưới những hình thức những lời khen khá chung chung chẳng hạn như “làm tốt lắm” hay” làm việc tốt”

Trong một tập thể lớp học thường là nơi lý tưởng để áp dụng việc khen ngợi hoặc là sự tiến bộ trong học tập vì khen ngợi sẽ tạo cho con một sự cạnh tranh lành mạnh giữa cách bạn trong lớp với nhau và nó rất  hiệu quả vì sẽ gíup con thực hiện một mục tiêu cụ thể nào đó.

    8. Hạn chế việc quá coi trọng điểm số và thứ hạng trên lớp

Đây là một khía cạnh tiêu cực của ngành giáo dục và nhận thức của nhiều phụ huynh hiện nay. Ở nhiều quốc gia, trẻ em được phân loại và đánh giá với các bạn đồng trang lứa chỉ để vào lớp mẫu giáo.

Mỗi đứa trẻ có một loạt các thế mạnh, nhưng những điều này sẽ chưa bộc lộ ngay lập tức. Việc hạn chế điểm số, thứ hạng cse giúp trẻ em có thể phát triển kỹ năng và thử những kỹ năng mới trong một môi trường thoải mái và tự nhiên. Điều đó cũng có nghĩa là các giáo viên có thể dành nhiều thời gian hơn để giúp trẻ phát triển những kỹ năng đó mà không cảm thấy áp lực phải đặt nặng cho các em.

Leave a Reply