0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

26 Th7 2018

10 MẪU CÂU TRÁNH VỘI ĐỂ KHÔNG BỊ MẤT ĐIỂM WRITING IELTS TASK 2

/
Posted By
/
Comments0

Bất kì phần thi nào trong IELTS, bao gồm cả Writing Task 2 đều nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh của thí sinh. Vì vậy việc “gian lận” bằng cách học thuộc các mẫu câu có sẵn và sử dụng chúng trong bài viết là không thể. Tuy mẫu câu hay, sử dụng từ vựng cao siêu nhưng giám khảo vẫn sẽ nhận ra những câu văn này không đúng với trình độ thực sự của người viết.

The Ivy League Vietnam xin giới thiệu 10 mẫu câu được dùng quá nhiều và cần tránh dùng trong Task 2.

1. “This essay will discuss both sides and give an opinion at the end”

Câu này đúng nhưng chưa đủ bởi chưa nêu ra ý chính. Nó chỉ nhắc lại đề bài mà không hề thêm bất kì thông tin gì khác. Bạn nên tránh dùng những mẫu câu như thế này và nên trình bày rõ ý kiến của mình ngay từ đầu.

Một mẫu câu khác tương tự bạn cũng không nên dùng trong Task 2, đó là “I shall put forth my arguments to support my views in the following paragraphs”. Những mẫu câu này vẫn được dùng trong các bài luận học thuật nhưng không phù hợp cho một bài kiểm tra ngôn ngữ như IELTS.

2. “With the development of science of modern technology…”

Đây là mẫu câu “kinh điền” mà nhiều thí sinh sử dụng cho bất kì chủ đề nào. Câu này chỉ phù hợp với chủ đề liên quan tới khoa học và công nghệ. Nếu bạn không nghĩ ra cách diễn đạt nào khác cho phần Mở đầu thì hãy paraphrase lại đề bài.

3. “In the modern era,…/ Since the dawn of time,….”

Đây cũng là một mẫu câu được dùng quá nhiều cho phần Mở bài. Phần lớn câu hỏi đều là những vấn đề ở hiện tại nên bạn không cần thêm cụm từ này trừ khi đề bài nêu lên vấn đề trong quá khứ và muốn bạn so sánh với hiện tại.

Riêng với cụm “Since the dawn of time…” không phù hợp cho hầu hết các chủ đề trong IELTS. Một số thí sinh dùng “Nowsaday”. Từ này cũng được dùng quá nhiều. Bạn nên tránh sử dụng các cụm diễn đạt quá phổ biến như thế này trong Task 2.

4. “This is a highly controversial / debatable issue.”

99% câu hỏi trong IELTS đều không phải là vấn đề gây tranh cãi. Một vấn đề gây tranh cãi nghĩa là nó được tranh luận nảy lửa, ví dụ như “tử hình” còn “xem thể thao trên TV hay chơi thể thao” thì không gây tranh cãi chút nào.

5. “The crux of the discussion is…”

Thay vì dùng mẫu câu này bạn có thể dùng “The most important aspect…” hay “One of the key issues is…”. Như vậy sẽ tự nhiên hơn.

6. “For example, a recent study from the IMF showed that…/ Research indicates that…”

IELTS Task 2 không kiểm tra khả năng đọc nhiều nghiên cứu. Nó chỉ kiểm tra khả năng lập luận và sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải đưa ví dụ từ nghiên cứu hay khảo sát. Bạn chỉ cần đưa ra một ví dụ về một tính huống hoặc sự việc/ vấn đề mà ai cũng biết. Ví dụ “For instance, the majority of working people do not…”

7. “It can broaden a person’s horizons”

Giám khảo thấy mẫu câu này không biết bao nhiêu lần trong bài essay của các thí sinh. Thay vì dùng mẫu câu này, bạn nên thử dùng “learning more”, “opening their mind to something” hay “developing deeper understanding of something”.

8. “There are good grounds to argue in favour of…/ It cannot be denied that…”

Đây là một mẫu câu dập khuôn khác nên tránh. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, đừng khiến giám khảo nghĩ rằng bạn đang học thuộc lòng các cụm từ. Bạn có thể dùng “One reason that X is important / crucial…”

Còn với cấu trúc “It cannot be denied that…”, ngoài việc nó được lạm dụng ra thì nó còn là mẫu câu đưa ra một thực tế. Nhưng phần lớn bài essay lại đưa ra ý kiến chứ không phải một thực tế nào đó. Vì vậy, đừng lạm dụng cấu trúc này mà hãy dùng một cách khôn ngoan.

9. ”In a nutshell,…”

Nhiều thí sinh dùng idiom này cho phần Kết luận. Idiom này thông dụng và không phù hợp với bài essay học thuật như IELTS.

10. “…the aforementioned arguments offer insights into vindications for the impression that…”

Đây cũng là một cụm diễn đạt khác bạn không nên dùng trong phần Kết luận. Bạn chỉ cần nhắc lại ý chính mà không sử dụng những cụm từ dập khuôn như thế này là được.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply