0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

21 Th5 2018

TOEFL vs IELTS

/
Posted By
/
Comments0

Có lẽ nếu các bạn có dự định đi du học thì không còn lạ lẫm khi nhắc tới hai cái tên TOEFL và IELTS, bạn sẽ bắt buộc phải có một trong hai chứng chỉ tiếng Anh này khi đi du học tại một trong các nước nói tiếng Anh. Không một ai có thể nói bài thi nào là quan trọng hơn, khó hơn hay được chấp nhận rộng rãi hơn bài thi nào. Điều quan trọng ở đây là bạn phải chọn đúng bài thi cho kế hoạch du học của mình. TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là một chứng chỉ tiếng Anh được sở hữu bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì (ETS) và được tổ chức tại khoảng 4500 trung tâm tại 165 quốc gia trên toàn thế giới. Trong khi đó IELTS (International English Language Testing System) là bài thi được sở hữu bởi IDP, Bristish Council và Cambridge English Language Assessment, được tổ chức tại khoảng 1000 trung tâm tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Khi nhìn vào những số liệu kia bạn sẽ thấy rằng độ phổ biến của bài thi TOEFL rộng hơn rất nhiều so với bài thi IELTS, nhưng tại sao lại có sự khác biệt nhiều đến như vậy? Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu điều đó cũng như tìm hiểu về cấu trúc cũng như là tầm quan trọng của cả hai bài thi trong phần dưới đây.

  1. Kẻ tám lạng người nửa cân

TOEFL được thi trên toàn thế giới dưới ba hình thức là iBT (Internet-Based Test) – thi qua Internet, PBT (Paper-Based Test) – thi trên giấy và CBT (Computer-Based Test) – thi trên máy tính. Thế nhưng hình thức iBT đang được ETS ứng dụng để thay thế dần hai hình thức còn lại vì độ tiện lợi của nó: sau khi bạn làm bài thi trên máy tính, câu trả lời sẽ được chuyển thẳng về đến ETS qua đường truyền internet và tất cả thủ tục xem điểm cũng như các yêu cầu của bạn sẽ được làm online thông qua một tài khoản mà bạn đăng ký trên trang web của ETS. Ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể làm bài thi TOEFL iBT với mức giá đăng ký thi là 190 USD (khoảng 4,400,000 VNĐ) và các bạn sẽ thanh toán thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế, cho nên bạn cũng phải chú ý làm hoặc mượn thẻ thanh toán quốc tế khi muốn đăng ký thi TOEFL iBT. Bài thi sẽ bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với tổng  thời gian làm bài khoảng 4 giờ. Mỗi kỹ năng sẽ được tính trên 30 điểm và điểm tổng sẽ được tính trên 120. Bạn có thể tra cứu các trường chấp nhận TOEFL iBT tại www.toeflgoanywhere.org.

IELTS chỉ được thi dưới một hình thức duy nhất là trên giấy và cũng bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, khi thi nói, các bạn sẽ được kiểm tra trực tiếp bởi một người bản xứ và sẽ thi một ngày riêng với ba kỹ năng còn lại. Lệ phí thi IELTS tại Việt Nam là 4,750,000 VNĐ và bạn có thể đăng ký tại các cơ sở của Hội đồng Anh cũng như của IDP Education. Thời gian làm bài thi là khoảng 3 giờ cho ba kỹ năng nghe, đọc, viết và 15 phút cho kỹ năng nói. Khác với TOEFL iBT, mỗi kỹ năng của IELTS sẽ được tính trên thang điểm 9 và điểm tổng sẽ được tính trên 9 bằng điểm trung bình của các kỹ năng. Bạn cũng có thể kiểm tra những địa điểm chấp nhận IELTS tại www.bandscore.ielts.org.

Có rất nhiều luồng thông tin về độ phổ biến cũng như tầm quan trọng của hai bài thi này. Nhưng thông tin phổ biến nhất mà bạn có thể nghe được chắc hẳn sẽ là TOEFL iBT sẽ dùng để ứng tuyển các trường tại Mỹ còn IELTS dùng để apply Anh, Úc và các nước châu Âu. Thật sự thì TOEFL và IELTS đều có mức độ phổ biến không kém gì nhau khi mỗi chứng chỉ đều có khoảng 9,000 tổ chức chấp nhận sử dụng kết quả. Bạn có thể ứng tuyển bất kỳ trường đại học nào ở Úc chỉ với chứng nhận điểm TOEFL trên một mức nào đó hay cũng có các trường ở Mỹ chấp nhận IELTS bên cạnh TOEFL. Việc quyết định thi chứng chỉ nào phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đã học chứng chỉ nào và trường học bạn mong muốn du học chấp nhận chứng chỉ nào hay cả hai. Cho nên trước khi có dự định đi du học hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Có một lưu ý rằng nước Anh không chấp nhận TOEFL để làm thủ tục xin visa cho nên nếu bạn muốn đi Anh thì hãy thi IELTS thay vì TOEFL.

  1. Chuyển điểm

ETS có cung cấp một công cụ so sánh cũng như chuyển đổi điểm số TOEFL iBT sang IELTS trên tran web chính thức của mình theo địa chỉ www.ets.org/toefl/institutions/scores/compare. Bạn hãy lưu ý rằng việc chuyển điểm chỉ được cung cấp để so sánh chứ không thể nhận được chứng chỉ IELTS khi bạn chuyển điểm từ TOEFL và ngược lại.

Dưới đây là một bảng so sánh điểm các bạn có thể tham khảo để biết được điểm tương đương của mình khi chuyển sang IELTS hoặc TOEFL.

TOEFL iBT IELTS
0-31 0-4
32-34 4.5
35-45 5
46-59 5.5
60-78 6
79-93 6.5
94-101 7
102-109 7.5
110-114 8
115-117 7.5
118-120 9
Nguồn: www.ets.org
  1. So sánh cấu trúc hai bài thi
TOEFL iBT IELTS
Đọc Thời gian: 60-80 phút

Thí sinh sẽ làm 3-4 bài đọc (thường là bài văn) và trả lời các câu hỏi liên quan dưới hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Thí sinh có thể xem lại câu hỏi, đáp án trả lời trong khoảng thời gian làm bài.

Thời gian: 60 phút

Bài thi gồm 3 đoạn văn, với 40 câu hỏi, thí sinh làm bài trên giấy. Nội dung bài đọc và câu hỏi rất đa dạng, có thể bao gồm cả đồ thị, biểu đồ và hình.

Nói Thời gian: 20 phút

Bài thi nói bao gồm 6 phần gồm có thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề nào đó và tóm tắt lại các bài nghe hay bài đọc có trong đề thi. Thí sinh sẽ thâu bài làm trực tiếp lên máy tính qua micro.

Các phần nghe cũng như trả lời sẽ chỉ diễn ra một lần và không được lặp lại.

Thời gian: 11-14 phút

Bài thi gồm 3 phần, thí sinh sẽ được phỏng vấn và trả lời trực tiếp với người nước ngoài.

Nghe Thời gian: 60-90 phút

Thí sinh sẽ được nghe 3-4 bài giảng, đoạn hội thoại hay thảo luận và trả lời các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm trên máy tính.

Các bài nghe chỉ phát 1 lần và thí sinh được khuyến khích nên take note khi nghe. Thí sinh chỉ được xem lại câu hỏi cũng như câu trả lời trong khuôn khổ 1 bài nghe.

Thời gian: 40 phút

Bài thi bao gồm 4 bài hội thoại với độ khó tăng dần.

Thí sinh sẽ được nghe duy nhất một lần, giữa các đoạn sẽ có 10 giây để nghỉ. Cuối bài thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại câu trả lời và kiểm tra đáp án.

Viết Thời gian: 50 phút

Thí sinh sẽ phải làm 2 phần:

+ Phần thứ nhất yêu cầu người thi tóm tắt sử dụng thông tin của một bài đọc và một bài nghe về cùng một chủ đề.

+ Phần thứ hai sẽ có một câu hỏi cụ thể và thí sinh được yêu cầu viết một bài luận về chủ đề đó.

Thí sinh sẽ gõ bài trực tiếp trên máy tính.

Thời gian: 60 phút

Bài thi bao gồm 2 phần:

+ Phần thứ nhất yêu cầu viết bài báo cáo ngắn để mô tả hay giải thích một đồ thị, bảng số liệu, biểu đồ…

+ Phần thứ hai yêu cầu thí sinh viết luận về một chủ đề cho trước.

Thí sinh viết bài trực tiếp trên giấy.

Kết: Như vậy có thể thấy hai bài thi TOEFL iBT và IELTS đều có được sự chấp nhận rông rãi của các trường hay tổ chức trên toàn thế giới. Việc lựa chọn học và thi chứng chỉ nào đều phụ thuộc vào hướng đi của bạn trong tương lai cũng như việc bạn thấy bài thi nào khả quan hơn, cho nên bạn hãy nghiên cứu cũng như tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chọn một trong hai bài thi.

Leave a Reply