0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

25 Th7 2018

NHỮNG KHÓ KHĂN CÁC DU HỌC SINH PHẢI ĐỐI MẶT

/
Posted By
/
Comments0
💥Du học đã trở thành một xu hướng của phần lớn các bạn trẻ ngày nay. Có những bạn từ nhỏ đã được gia đình định hướng và lên một lộ trình rõ ràng để chinh phục ước mơ du học. Tuy nhiên tưởng chừng như lên một kế hoạch cụ thể, hành trang đầy đủ thì các bạn trẻ vẫn không thể tránh khỏi những khó khăn, thách thức ở vùng đất mới.

💥Khi quyết định đi du học đồng nghĩa với việc bạn quyết định bước chân vào một cuộc sống tự lập. Ngoài những khó khăn phải đối mặt như việc xa gia đình, xa bạn bè, thay đổi đồng hồ sinh học hay môi trường học tập mới thì các bạn còn phải đối mặt với những vấn đề cụ thể sau:

🎯1.Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

👉“Khi giao tiếp với người bản xứ, tôi vẫn không hiểu họ nói những gì, nhất là những người lớn tuổi. Hơn nữa, có những từ dùng trong đời sống hằng ngày, rất hiếm khi thấy trong sách vở nên nghe lần đầu sẽ không biết là gì“ – Hoàng Ngọc Thanh Thảo, sinh viên năm nhất khoa kinh doanh (Diploma of Business) tại ĐH James Cook, Brisbane, Australia cho biết, khi còn ở Việt Nam đã học 2 năm tại trường quốc tế, em vẫn gặp khó khăn về ngôn ngữ khi đi du học

🏵️Đây là vấn đề muôn thuở mà nhiều du học sinh gặp phải. Nhưng dần dần, bạn hoàn toàn có thể thích nghi tốt. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu thật cẩn thận về văn hóa nước mà bạn du học ngay khi còn ở nhà để khỏi phải lạ lẫm thậm chí là hoảng hốt trong thời gian đầu. Chỉ cần những hiểu lầm nhỏ, bạn rất dễ tách biệt bản thân với mọi người xung quanh. Và hãy luôn nhớ rằng, mọi thứ đều có chừng mực vì bạn đang “đóng vai” khách mời.
Rèn luyện tính tự lập khi sống một mình ở nước lạ, luôn sẵn sàng ở tư thế chủ động, nhanh nhẹn ứng biến mọi hoàn cảnh là chìa khóa giúp bạn tháo gỡ các vấn đề.

🎯2. Chi phí quá khủng

Mọi chi phí ở nước ngoài đắt đỏ gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Bạn và gia đình nên nghiên cứu thông tin một cách chi tiết cụ thể từ các công ty du học, hoặc từ các anh chị đi trước để biết được mức sống cụ thể và chuẩn bị tiền bạc.

Sau khi đã thích nghi được với môi trường mới, đa phần du học sinh đều đối mặt với trở ngại về tài chính. Lúc này, công việc làm thêm để trang trải tiền học, chi phí sinh hoạt trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bạn.

Chính vì thế đi làm thêm là phương án mà tất cả các du học sinh đều lựa chọn để giải quyết vấn đề tài chính và để có thêm một khoản thu nhập nhỏ.

Du học sinh có thể kiếm được trung bình 15$ đến 30$/giờ, số tiền khá cao so với thu nhập ở Việt Nam. Đây là những công việc phổ thông như phục vụ nhà hàng, tiệm cà phê, phụ giúp việc trong nông trại… và thường dễ xin được.

🎯3. Thủ tục phức tạp

🏵️Trừ một số ít có thể tự lo liệu mọi chuyện, hầu hết còn lại đều vật vã khi đụng đến thủ tục. Phương án tốt nhất cho bạn là tìm đến những công ty du học đáng tin cậy, được giới thiệu từ những anh chị hay bạn bè đi trước để thủ tục xin visa, giấy nhập học có phần dễ dàng hơn.

👉Như trường hợp của Quỳnh Phương (19 tuổi, du học ở Úc) than thở: “Theo hướng dẫn của IDP, để chứng minh về khả năng tài chính, mình đã mang tài sản ra ngân hàng thế chấp. Cứ tưởng mọi việc đã xong xuôi, ai ngờ ngân hàng nói mình phải chứng minh mình lấy tiền ở đâu ra để trả lãi vay. Chạy lòng vòng gần hai tháng ròng vẫn chưa xong chuyện, may mà mình có người quen hướng dẫn nên cuối cùng mọi chuyện cũng êm.”

🎯Để tránh bị ngợp bởi những bất cập khi đi du học, các bạn nên:
🍀Chuẩn bị sẵn một tâm lý vững vàng.
🍀Tìm hiểu thật kĩ về đất nước nơi bạn du học, nếu có những người anh chị đã có kinh nghiệm trước thì lắng nghe họ là một phương án tuyệt vời.
🍀Lường trước càng nhiều những vấn đề có thể ập đên và lên một kế hoạch cụ thể để giải quyết tránh bị khủng hoảng.
🍀Trang bị vốn tiếng Anh thật tốt để tự tin sinh hoạt.
🍀Trang bị những kĩ năng cần thiết và đơn giản như nấu ăn, dọn dẹp, tiết kiệm chi phí…v….v

💯💯💯Du học chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Nhưng chỉ cần bạn quyết tâm và vượt qua được chính mình là bạn đã chạm tay đến cánh cửa thành công rồi đấy!

 

Leave a Reply