0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

30 Th11 2018

NHỮNG CUỐN SÁCH QUÝ HƠN VÀNG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU HỌC IELTS

/
Posted By
/
Comments0

Liệu có thể tự học IELTS mà vẫn đạt được thang điểm 6.5 trở lên?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Nếu thực tâm các bạn muốn tự học IELTS, lời khuyên là hãy đọc sách có chọn lọc. Bài viết này sẽ tổng hợp những sách cuốn sách hữu ích và vô cùng chất lượng nhằm giúp việc học IELTS đang từ mơ hồ trở nên rõ ràng, có định hướng!

Nguồn sách tự học Ielts được chia thành 2 phần chính để dễ dàng tìm các tài liệu phù hợp:

(1) Kiến thức nền phải có

(2) Tài liệu nâng cao cho 4 kỹ năng 

I. Kiến thức cần phải có

 1. Ngữ pháp Grammar

ngu phap

Mục tiêu số 1 cho các bạn khi bước chân vào con đường luyện thi IELTS đó là tự trang bị cho mình kiến thức ngữ pháp. Lý do là vì nếu Grammar có chắc chắn, ổn định thì các bạn mới có thể tự tin trình bày bài, và nó sẽ giúp tăng điểm trong bài viết và bài nghe vì đây là hai phần thi trong IELTS có đánh giá trình độ ngữ pháp của người thi. Để luyện chắc ngữ pháp, các bạn hãy tìm ở tiệm sách hoặc trên mạng 3 cuốn sách khá hay và hữu ích dưới đây (các bạn có thể chọn 1 trong 3 cuốn, không cần thiết đọc cả 3):

 • English Grammar in Use 
 • Cambridge Grammar for IELTS
 • IELTS language practice
 1. Từ vựng Vocabulary

tu vung

Để có thể tự tin làm bài ôn luyện cũng như bài thi IELTS, ngoài việc ăn ngủ nghỉ ra, các bạn cần tự tẩm bổ cho bản thân 1 lượng từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau. Trên thị trường có khá nhiều sách dạy từ vựng, nhưng các bạn có thể sử dùng 2 sách luyện thi từ vựng IELTS vô cùng được ưa chuộng sau:

 • Check your Vocabulary
 • Vocabulary in Use (trọn bộ gồm 4 cuốn, người mới bắt đầu nên dùng cuốn Elementary)

 

 1. Phát âm Pronunciation

phatam

Có một hiện trạng hot nhất Vịnh Bắc Bộ đang diễn ra đối với người chưa biết tiếng Anh và cả người đã biết tiếng Anh. Đó là các bạn phát âm sai, từ những chữ cơ bản đến những từ phức tạp, các bạn không biết trọng âm là gì, ngữ điệu như thế nào. Những cuốn sách sau đây sẽ là vì sao phương Bắc, là cứu tinh cho các bạn đang luyện IELTS Speaking:

 • Pronunciation in Use(Anh – Anh)
 • American Accent Training(Anh – Mỹ)

Ngoài ra, để nâng cấp các kỹ năng cơ bản này, các bạn nên dùng Youtube và truy cập vào các trang như VOA, BBC 6 minutes English,…để vừa học vừa chơi.

 

II. Tài liệu nâng cao 4 kỹ năng

 1. Nghe – Listeningnghe
 • “Listen Carefully”/ Ielts Foundation

Đây là cuốn sách với các bài học được sắp xếp từ dễ đến khó, phù hợp với các bạn mới bắt đầu. Trong sách, các bạn được luyện nghe các âm phân biệt và những âm dễ nhầm lẫn trong từng chủ đề- đây cũng là phần mà các bạn hay bị mất điểm trong khi làm bài thi IELTS Listening Part 1 & 2

 • britishcouncil-elementary-podcasts(Anh – Anh):

Website này dành cho những người mới học và sẽ giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi bài có thời lượng khoảng 15 phút, và đều được đọc với tương đối chậm. Mỗi tuần có 7 bài đọc như thế được cập nhật. Nếu các bạn muốn học nâng cao hơn thì website learningenglish.voanews (Anh – Mỹ) là vô cùng hữu ích.

 1. Nói – Speakingnoi
 • Get ready for Ielts Speaking

Cuốn sách này sẽ cung cấp những bài học ngữ pháp IELTS cần thiết và từ vựng then chốt trong từng bài học

 • Ngoài ra, các bạn nên dùng các sách dạy phát âm và từ vưng có nêu trong phần I để luyện nói IELTS. Trong lúc luyện nghe, các bạn cũng nên lưu tâm đến cách người bản ngữ nói với âm điệu lên xuống ra sao, ngắt nghỉ như thế nào để bắt chước, dần dần sẽ tạo thành thói quen.
 1. Đọc – Reading

doc

 • Get ready for Ielts Reading 
 • Reading for Ielts – Collin
 1. Viết – Writing

viet

Đây là kĩ năng được coi là khó nhằn nhất và khó tăng điểm nhất vì các bạn quen tư duy theo lối người Việt, thậm chí viết Tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh. Cách này không những tốn thời gian, mà còn khiến cho bài viết của các bạn dài dòng không trôi chảy, thiếu mạch lạc, không đi thẳng vào vấn đề, độ logic của bài không được đánh giá cao → ĐIỂM KHÔNG CAO.

Vì thế hãy dành thời gian luyện viết IELTS hàng ngày, tư duy theo lối ngắn gọn xúc tích đi thẳng trọng tâm, bài hỏi gì trả lời nấy, tránh vòng vo. Sau đây là 1 vài cuốn sách cho các bạn:

 • Get ready for Ielts Writing 
 • Writing for Ielts – Collins.

Sách bao gồm 12 phần, mỗi phần đi sâu vào một chủ đề cụ thể và một mục ngữ pháp cần thiết cho kĩ năng viết. Thông qua các bài thực hành, các bạn có thể xây dựng cho mình một ngân hàng từ vựng (a vocabulary bank) và các ý tưởng cho các chủ đề quen thuộc trong bài viết IELTS.

 • Complete Ielts band 4.5 – 5.0

Nếu cảm thấy việc ôn luyện với các cuốn trên chưa đủ, bạn có thể dùng thêm cuốn sách này của Cambridge University Press để chắc tay hơn.

Lời cuối cùng, các bạn chú ý “KHÔNG NÊN HỌC TỪNG KỸ NĂNG RIÊNG LẺ” khi mới bắt đầu học IELTS. Việc tập trung quá mức vào từng phần, ví dụ như chỉ làm bài nghe IELTS hoặc bài đọc IELTS trong nhiều giờ, hay chỉ tự ngồi học các chiến thuật (tips) viết bài trên mạng sẽ dễ khiến các bạn tẩu hỏa nhập ma. Thậm chí, tips mới học hôm qua thì hôm nay đã lỡ quên. Vậy hãy cứ từ từ, ăn một bánh bao nhỏ, uống một ngụm nước; ăn 2 bánh bao nhỏ, uống 2 ngụm nước…Đừng ăn 10 bánh bao lớn và uống 10 ngụm nước sẽ dễ khiến bạn nghẹn. Mong rằng với bài viết này, các bạn đã tìm được tài liệu hữu ích để luyện thi IELTS hiệu quả.

Leave a Reply