0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

1 Th11 2018

HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI PHƯƠNG PHÁP “4 IN 1”

/
Posted By
/
Comments0

Bạn đã bao giờ tự đặt cho mình câu hỏi “ Phân bổ thời gian thế nào để học tiếng anh cho hiệu quả?”

Hay bạn có đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian? Thời điểm nào mới thực sự hiệu quả để tiếp nhận thêm kiến thức mới?

Liệu rằng việc dành ra 30p, 60p, thậm chí là hơn 120p để ngồi làm đề, ngồi chật vật với những quyển sách đã là phương án tối ưu chưa?

Nếu chia tiếng Anh thành 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì 2 kỹ năng tiếp nhận “input” là Nghe & Đọc; 2 kỹ năng còn lại Nói & Viết là kỹ năng sản sinh “output”.

Hay nếu coi tiếng Anh là một môn học thì Nghe & Đọc là “Học”; Nói & Viết là “Hành”. Như vậy mỗi ngày chúng ta phải dành ra ít nhất 30 phút để Nghe, Đọc tiếng Anh, 30 phút để Nói, Viết tiếng Anh. Có như vậy tiếng Anh của chúng ta mới thực sự phát triển.

“4 in 1” chính là cách học 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) trong 1 ngày/1 chủ đề/1 tài liệu.

  1. Đọc:

Mỗi ngày trước khi đi ngủ dành ít nhất 15 phút để đọc sách/báo/tin tức bằng tiếng Anh về một chủ đề nhất định (tài liệu đọc phải đảm bảo bạn hiểu được từ 80% nội dung trở lên, những từ mới chưa biết, tra từ điển và chú thích cách phát âm).

    2. Nghe:

Mỗi sáng dậy sớm dành 15 phút nghe một đoạn ghi âm ngắn bằng tiếng Anh về cùng chủ đề đã đọc tối hôm trước (cùng một tài liệu là tốt nhất), đoạn nào không nghe được xem lại bản transcript và nghe lại.

  1. Viết:

Tận dụng 15 phút rảnh rỗi trong ngày hồi tưởng lại những gì bạn đã đọc và nghe. Vẽ mindmap những ý chính cần nhớ và viết lại những ý đó bằng tiếng Anh.

  1. Nói:

Nhìn vào mindmap, tập nói những nội dung về chủ đề đã học trong 15 phút. Nên tìm cho mình một đối tác cùng học để cùng bàn luận với nhau về chủ đề đó. Các chủ đề mà bạn có thể quan tâm như: gia đình, học hành, giao thông, thời tiết, âm nhạc, phim ảnh, thể thao, du lịch, hạnh phúc, thành công… Một chủ đề có thể được nghiềm ngẫm trong nhiều ngày liên tục. Bạn hãy thử tưởng tượng sau 1 tuần nghiềm ngẫm về một chủ đề liên tục, bạn nhất định sẽ thông thạo chủ đề ấy bằng tiếng Anh.

Đây có lẽ không phải là phương pháp hoàn toàn mới nhưng chắc chắn không phải ai cũng đã thử áp dụng. Lời khuyên là đừng ngần ngại thử với những phương pháp học mới vì biết đâu đấy bạn sẽ tiến bộ vượt bậc và đạt những kết quả hơn mong đợi.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply