0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

25 Th7 2018

5 TIPS ĐỂ CÓ MỘT BÀI LUẬN TIẾNG ANH TỐT NHẤT

/
Posted By
/
Comments0

Viết luận chưa bao giờ là một công đoạn dễ dàng cho những bạn đang học ngôn ngữ, đặc biệt là những bạn
đang có kế hoạch thi IELTS. Nếu không có phương pháp, một cách viết khoa học bài luận của bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng trả lời sai trọng tâm, đưa ra những luận điểm không thuyết phục, lỗi về từ vựng, bài viết thiếu mạch lạc, bài viết quá dài hoặc không đủ số lượng từ yêu cầu hay thậm chí cấu trúc bài không đầy đủ.

Để hỗ trợ các học viên The Ivy – League Vietnam xin giới thiệu 5 TIPS giúp bạn có một bài luận đạt điểm IELTS cao!

1. Trả lời đúng trọng tâm

Hãy đảm bảo bạn đọc kỹ yêu cầu đề và trả lời đúng trọng tâm không hơn không kém các câu hỏi bạn đang được hỏi. Để đạt được điểm tốt trong Task Achievement, bạn cần phải giải quyết một các câu hỏi một cách thích hợp và đầy đủ.

2. Lập kế hoạch cho bài luận

Lên kế hoạch cho bài luận của bạn trước khi bạn bắt đầu viết.

 • Luận điểm chính của bạn là gì?
 • Bạn sẽ sắp xếp theo thứ tự nào?
 • Làm thế nào để liên kết các ý với nhau?

Nhiều người dự thi IELTS sẽ dành tới 10 phút để lên kế hoạch cho bài luận của họ trước khi họ bắt đầu viết.

Bên cạnh đó có một vài điểm mà bạn cần lưu ý:

 • Bài luận của bạn phải có tổng cộng 4-5 đoạn văn và ít nhất 250 từ
 • Lên các “supporting point” để tránh lạc chủ đề.

3. Viết, đánh giá, viết lại

Viết bài luận của bạn, xem lại và sau đó “viết lại” nó. Đừng tập trung vào việc hoàn thiện mọi thứ hoàn hảo – bạn không muốn lãng phí 15 phút cố gắng tìm ra một bài luận hoàn hảo tương tự như bài đầu và sau đó không có đủ thời gian để hoàn thành bài luận đầy đủ của bạn!

Viết bài luận của bạn trước tiên (một bài luận chưa được viết sẽ không đạt điểm nào cả!) Và sau đó quay lại để xem bạn có thể cải thiện nó như thế nào.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình ở giai đoạn này để hoàn thiện bài viết:

 • Có điểm nào trong bài viết mà bạn có thể thay thế bằng những từ ngữ hay những luận cứ mạnh mẽ hơn để cải thiện điểm số Lexical Resource của bạn không?
 • Bạn có thể sử dụng các từ vựng khác để đa dạng kho từ vựng, phạm vi từ vựng trong bài không?

4. Bạn đang thiếu sót những gì?

 • Kỹ năng thi?
 • Kỹ năng ngôn ngữ?
 • Bạn có thể lên kế hoạch cho một bài luận hiệu quả không?-Thời gian lý tưởng là từ 3-5 phút.
 • Bạn có thể nghĩ ra đủ ý tưởng và ví dụ để đưa vào kế hoạch bài luận không?

Trước tiên, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng bạn cần. Để làm điều này, bạn phải dành thời gian viết rất nhiều bài tiểu luận và sau đó tìm hiểu xem phần nào của quá trình viết bài luận đang làm bạn tốn nhiều thời gian, mất nhiều điểm hoặc khiến bạn gặp khó khăn trong triển khai ý.

Một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để có được những kỹ năng này là tham gia một khóa học trực tuyến chuyên đào tạo và bổ trợ các kỹ năng.

5. Kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn?

Rất nhiều học viên thất bại trong kỳ thi IELTS, và kết thúc với số điểm 6.5. Ngoài ra, rất nhiều học viên tìm kiếm trên Google “Mẹo viết IELTS” hoặc “Task two tips”. Những lời khuyên này có thể hữu ích nhưng đôi khi vấn đề thực sự có thể chỉ là kỹ năng ngôn ngữ.

Cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn là nhận phản hồi từ những người có trình độ. Nhờ một người nào đó để xem xét bài luận của bạn. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về khả năng của mình và cũng có thể thất vọng khi nhận ra những thiếu sót lớn. Điều này rất phổ biến. Nhưng đây là cách hiệu quả cao và giúp bạn cải thiện nhanh nhất.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Leave a Reply