0247.3030.686 | 091.487.3333
ceo@ivyleaguevietnam.edu.vn

25 Th7 2018

️5 KIỂU TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở MỸ MÀ DU HỌC SINH CẦN BIẾT️️

/
Posted By
/
Comments0

Có đến vô số các trường đại học ở Mỹ với các mức học phí và chất lượng đào tạo khác nhau. Điều này khiến cho các du học sinh bị nhầm lẫn trong việc chọn trường và gặp không ít khó khăn trong việc dự trù chi phí cho quá trình học tập và sinh sống tại Mỹ.

The Ivy – League Vietnam xin giới thiệu đến các bạn 5 kiểu trường đại học ở Mỹ mà các du học sinh cần nắm vững để có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình trước khi bước sang vùng trời mới!

1. Đại học công lập (Public/ State University)

Đại học công lập (public university) còn được gọi là Đại học bang (state university) là những trường nhận được nguồn tài trợ từ nguồn ngân sách công của mỗi bang. Đôi khi các trường này còn được gọi là “state college” hoặc “school” mặc dù “college” và “school” cũng thường được dùng để chỉ một khoa hoặc ngành nào đó trong một trường Đại học (ví dụ như The Law School hoặc College of Engineering).

Các trường Đại học bang thường là thành viên của state university system (hệ thống các trường Đại học bang). Các trường thuộc cùng một state university system thường hoạt động riêng lẻ ở những khu vực khác nhau trong bang dưới cùng một cơ chế quản lí nhất định. Ví dụ như State University System of New York là một trong những hệ thống các trường Đại học bang mạnh nhất với 60 trường Đại học nằm rải rác khắp vùng.

Tuy nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ, các trường Đại học này vẫn thu một khoảng học phí và khoản này khá thấp so với các trường tư thục. Thực tế thì số tiền mà sinh viên phải đóng có thể thấp hơn rất nhiều so với mức học phí mà trường niêm yết, đặc biệt là những sinh viên được trường hỗ trợ tài chính. Mỗi chương trình học đều có 2 mức học phí khác nhau. Trong đó, các sinh viên là công dân của bang sẽ được đóng mức phí ưu đãi thấp hơn các sinh viên ngoại bang. Còn nếu là du học sinh, bạn phải đóng mức học phí thứ hai hoặc mức phí riêng dành riêng cho sinh viên quốc tế.

2. Cao đẳng cộng đồng (Community college)

Tuy chỉ được ví như các trường cao đẳng sơ cấp, cao đẳng cộng đồng cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính sách tài chính công của chính phủ ở mỗi bang. Các khóa học cao đẳng cộng đồng kéo dài khoảng 2 năm. Sau khi hoàn tất khóa học, sinh viên sẽ được nhận Associate’s degree. Chính vì lí do này mà mọi người thường gọi cao đẳng cộng đồng là two-year college trong khi các trường Đại học lại được gọi là four-year college.

Associate’s degree (tìm hiểu thêm về Associate degree tại đây) sẽ giúp bạn rất nhiều trong cả công việc lẫn học tập. Với tấm bằng này, bạn có thể đi làm hoặc tiếp tục học thêm 2 năm để được lấy bằng cử nhân ở ngôi trường Đại học mà bạn mong ước.

Ưu điểm của các trường cao đẳng cộng đồng là lớp học có sĩ số nhỏ, học phí thấp hơn rất nhiều so với các loại trường khác của Hoa Kì. Giống như nhóm trường công lập, những trường cao đẳng cũng được xếp trong hệ thống các trường của bang. California là tiểu bang có Hệ thống cao đẳng cộng đồng lớn nhất với hơn 100 trường.

3. Đại học tư thục phi lợi nhuận (Private non-profit US university)

Trong khi đa số các sinh viên ở Hoa Kì quyết định nhập học tại các trường Đại học và cao đẳng công lập, thì những ngôi trường tư thục cũng nhận số lượng “khủng” đơn xin nhập học của các sinh viên quốc tế. Những cái tên quen thuộc như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Harvard, Yale, Princeton, Stanford, Caltech, Columbia, Cornell, Johns Hopkins,… là những ngôi trường danh giá hội tụ tinh hoa của nước Mĩ và cả thế giới.

Việc luôn dẫn đầu trên bảng xếp hạng trong nước và quốc tế không có nghĩa là các trường Đại học tư thục được hoàn toàn độc quyền. Những trường Đại học công lập hàng đầu như The University of Michigan hay University of California, Los Angeles (UCLA) cũng được rất nhiều sinh viên đặt trong tầm ngắm và đối đầu trực tiếp khi một sinh viên cùng lúc nhận được thư mời nhập học của nhiều trường khủng.

Nhìn chung, học phí của các trường Đại học tư thường cao hơn các trường công lập. Tuy nhiên, rất may cho sinh viên là mức học phí phải đóng thường thấp hơn rất nhiều so với mức học phí ban đầu sau khi được trường hỗ trợ tài chính. Những ngôi trường danh tiếng này luôn dành một khoản ngân sách khổng lồ để trao tặng những suất học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

4. Đại học đại cương (Liberal arts college)

Đây là một dạng trường Đại học đang rất phổ biến ở Hoa Kì. Liberal arts college tập trung vào các chương trình đào tạo hệ cử nhân ở các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học cơ bản và khoa học tự nhiên. Một số trường cũng có chương trình đào tạo bậc sau Đại học và các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu như kinh doanh, luật và y khoa. Những trường này thường có chỉ tiêu tuyển sinh và sĩ số lớp học khá thấp. Ngoài chương trình học dàn trải trên nhiều lĩnh vực, các sinh viên theo học Liberal Art còn được được lựa chọn các môn học chuyên ngành theo sở thích và nguyện vọng cá nhân.

Từ trước đến nay, Liberal Arts College được rất nhiều người biết đến nhờ chương trình giảng dạy chất lượng luôn tập trung vào sự phát triển của mỗi cá nhân cùng môi trường học thuật chuyên môn ưu việt hơn rất nhiều so với các trường đào tạo nghề. Nguyên nhân chủ yếu là do các trường này hoạt động phi lợi nhuận. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hoạt động vì lợi nhuận như University of Mary Washington ở bang Virginia.

5. Các trường Đại học và cao đẳng có lợi nhuận (For-profit US university and college)

Ngoài các trường Đại học công lập hoặc phi lợi nhuận thì các trường Đại học, cao đẳng tư thục có lợi nhuận ở Hoa Kì cũng mọc lên như nấm trong vài thập niên trở lại đây. Các trường này hoạt đông như một tổ chức liên doanh với mục đích thu lợi nhuận cho các cổ đông và mang đến dịch vụ giáo dục chất lượng cho sinh viên của họ.

Xu hướng hoạt động ráo riết chạy theo lợi nhuận của họ đã gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Chính vì vậy, các nhà phê bình đang kêu gọi nhà nước đặt ra những qui định chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi cho những sinh viên đã học tập tại đây. Tuy những luồng dư luận tiêu cực đã làm số lượng sinh viên đăng kí nhập học giảm đi đáng kể nhưng các trường Đại học, cao đẳng vì lợi nhuận vẫn chiếm giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục bậc cao ở Hoa Kì.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đang có dự định du học sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply