Instructor
TypeOnline Course
PriceFree

CHƯƠNG TRÌNH DEBATE: TRANH BIỆN THEO PHONG CÁCH LINCOLN-DOUGLAS

Vài nét lịch sử sơ lược

Lincoln-Douglass Debate là một cuộc đấu khẩu đối kháng nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ cận đại, nếu chúng ta không kể cuộc tranh biện gần đây nhất giữa Hillary Clinton-Donald Trump, trong cuộc đua dành ghế Thượng Nghĩ Sỹ đại diện cho tiểu bang Illinois vào năm 1858. Đây là một cuộc đua khốc liệt bằng trí tuệ và sự thuyết phục, bao gồm 7 vòng tranh biện tập trung vào chủ đề cốt lõi là việc có nên duy trì chế độ nô lệ ở Mỹ hay không? và duy trì như thế nào? mở rộng hay thu hẹp? Trong khi Ngài Douglass nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì và mở rộng chế độ nô lệ bằng Đạo Luật Kansas-Nebraska bãi bỏ lệnh cấm của Thỏa Hiệp Missouri, từ đó cho phép mở rộng nô lộ vào các tiểu bang Kansas và Nebraska, Lincoln nhất quan các giá trị đạo đức và nhân bản của con người, rằng chủ nghĩa nô lệ là thứ lỗi thời và cần phải có lộ trình thu hẹp, tiến tới xóa bỏ trên toàn nước Mỹ.

Về cấu trúc của chương trình Tranh Biện Lincoln-Douglass
Chương trình Lincoln-Douglas Debate được xây dựng theo đúng chuẩn mực tranh biện một-một giữa Abraham Lincoln và Stepehn A.Douglass. Chuẩn mực này đã được áp dụng theo quy chuẩn của Hiệp Hội Hùng Biện Và Diễn Thuyết Hoa Kỳ (National Speech and Debate Association). Tôi xin vắn tắt như thế này để các em hiểu: (i) Afirmative Constructive: Bên Đồng Thuận (Affirmative) sẽ có 6 phút để đọc một bài thuyết trình được chuẩn bị sẵn trả lời vấn đề được hỏi (ii) Cross-examination: Bên Phản Đối (Negative) sẽ có 3 phút để đặt câu hỏi đối với bài thuyết trình của Bên Đồng Thuận (iii) Negative Constructive: Bên Phản Đối sẽ có 7 phút để đọc bài thuyết trình chuẩn bị sẵn về vấn đề được hỏi (iv) Cross-examination: Bên Đồng Thuận sẽ có 3 phút để đặt câu hỏi với Bên Phản Đối (v) Affirmative Rebuttal: Bên Đồng Thuận sẽ có 4 phút để bác bỏ quan điểm của Bên Phản Đối bằng các lý lẽ và viện dẫn bài diễn thuyết của mình, làm cho quan điểm của mình thuyết phục hơn và làm suy yếu quan điểm của đối phương (vi) Negative Rebuttal: Bên Phản Đổi sẽ có 6 phút để bác bỏ quan điểm của Bên Đồng Thuận bằng các lý lẽ và viện dẫn bài diễn thuyết của mình, làm cho quan điểm của mình thuyết phục hơn và làm suy yếu quan điểm của đối phương (vii) Second Affirmative Rebuttal: Bên Đồng Thuận sẽ có 3 phút để bác bỏ quan điểm của Bên Phản Đối bằng các lý lẽ và viện dẫn bài thuyết trình của mình, làm cho quan điểm của mình thuyết phục hơn và làm suy yếu quan điểm của đối phương.

Luật tranh biện như vậy là tương đối công bằng vì nó đảm bảo mỗi bên có tổng thời gian là 13 phút để trình bày quan điểm và phản bác đổi phương. Tổng sắp thời gian của các bên là: 6-3-7-3-4-6-3. Mỗi bên sẽ có 4 tới 5 phút chuẩn bị giữa các lần nói. Chủ đề sẽ được giao trước để các em nghiên cứu và chuẩn bị bài diễn thuyết để đọc. Với luật chơi như vậy, các em sẽ có cơ hội để trải nghiệm áp lực tranh biện và hình thành luận điểm với luận cứ và luận chứng chắc chắn để phản bác đối phương.

Mục đích của chương trình Lincoln-Douglass Debate
Tôi đưa chương trình này về Việt Nam không nhằm mục đích đầu tiên là đưa các em đi thi đấu tại World Scholar Cup, một chương trình Debate được biết đến rộng rãi với sự tham gia của hơn 50 quốc gia vì khi được rèn luyện debate theo phong cách này, các em sẽ có đầy đủ kỹ năng và kiến thức để tham dự bất kỳ cuộc thi debate nào. Mục đích cao nhất của tôi là rèn luyện các kỹ năng hàn lâm cao độ cho các em. Tham gia khóa học này, các em sẽ được rèn luyện các kỹ năng: (i) Logic của Viết – chuẩn bị lập luận theo trường phải tam đoạn luận (syllogism), (ii) Kỹ Năng Nghiên Cứu – nghiên cứu đúng trọng tâm để tìm hiểu vấn đề được hỏi, chắt lọc thông tin để viết bài thuyết trình, và nghiên cứu nhanh trong thời gian có hạn để tìm ý bác lại đối phương (iii) Kỹ Năng Thuyết Trình và Tranh Biện – tự tin phát triển ý và phát biểu ý đã nghĩ chín chắn nhằm thuyết phục Hội Đồng Giám Khảo (Judge). Với 3 kỹ năng cơ bản trên được nhen nhóm hình thành và phát triển sớm rồi rèn luyện quan 1 thời gian dài cho tới khi bước vào đại học Mỹ, các em sẽ trở thành những sinh viên mang đầu óc hàn lâm thực thụ, có phong cách, có ý thức về hành văn nói và viết, có định hướng nghiên cứu và có sự tự tin máu lửa khi phải tranh biện với đối phương, nhất là những em muốn theo đuổi nghề luật sư sau này.

Yêu cầu tuyển đầu vào:
Chương trình Debate Lincoln-Douglass sẽ tuyển đầu vào khắt khe nhất. Tôi không cần đông học sinh, mà tôi cần những học sinh giỏi nhất, có đam mê Viết và Nghiên Cứu:
Định dạng bài Test:
1. Viết Essay: 40 phút viết 500 từ trên máy tính, được phép truy cập internet để tìm tài liệu tham khảo, nhưng không được phép chép nguyên văn (500 từ tối thiểu)
2. Thuyết trình bài viết của mình: sau khi hoàn thành bài viết, các em sẽ có 10 phút để thuyết trình bài viết của mình và trả lời một số câu hỏi của Hội Đồng Giám Khảo (Tôi và 1 Thầy người Mỹ)
3. Nghe hiểu và tốc ký: 30 phút
Các em sẽ có 30 phút để nghe hiểu 1 bài giảng mô phỏng của 1 giáo sư đại học dài khoảng 5 phút. Các em được nghe 2 lần và hoàn thiện phần ghi chép của mình một cách đầy đủ nhất các ý chính trong bài giảng.

Đăng ký test đầu vào:
72 Trúc Khê, Láng Hạ, và 24 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm. Hà Nội
Hotline: 0.888.999.113 – 0247.3030.686
Email: info@ivyleaguevietnam.edu.vn

The Ivy-League Vietnam trân trọng thông báo và kính mời các phụ huynh cho con em mình tham gia chương trình tranh biện này.
Trân trọng,